nhahanghopthuyy

Đặc sản Mai Châu Hòa Bình có gì?

Đăng 1 tuần trước
Đặc sản Mai Châu Hòa Bình có gì?

Mỗi chuyến du lịch đến một vùng đất mới luôn gắn liền với những trải nghiệm về không gian, văn hóa, con người và ẩm thực. Trong đó, ẩm thực địa phương luôn là một trải nghiệm thú vị mà bất cứ du khách nào cũng mong muốn được thưởng thức. Đặc sản Mai Châu Hòa Bình có gì ngon? Du lịch Mai Châu ăn gì? Đó là những câu hỏi rất hợp lý với mỗi du khách khi đặt chân đến Mai Châu.

Đặc sản Mai Châu Hòa Bình có gì?

Review nhanh nên ăn gì ở Mai Châu:

– Động vật: Đặc sản Mai Châu Lợn bản làm nhiều món, Gà đồi làm nhiều món, Thịt Trâu nấu lá lồm, Cá suối chiên lá lốt, cá sông Đà (Cá Ngần, Cá Dầm xanh, Cá Lăng,…), Ốc núi hấp sả, canh Pịa.

– Côn trùng – đặc sản Mai Châu hiếm có: Trứng kiến làm nhiều món, Nhộng ong rang/xào, nhộng ve sầu, bọ xít rang lá chanh, châu chấu rang lá chanh.

– Rau củ quả: Măng rừng, Rau cải mèo, Rau tầm bóp, Rau sắng, Khoai sọ Phúc Sạn, Bí xanh Thung Khe, Trứng voi.

– Ngũ cốc: Cơm Lam, Xôi nếp nương.

– Rượu: Rượu Láu siêu Mai Hạ, Rượu cần.

– Đặc sản rừng: Nhím, Don, Dúi, Lợn rừng, Hoẵng, …

Đọc review chi tiết các đặc sản Mai Châu Hòa Bình bên dưới để lựa chọn cho mình món ngon phù hợp bạn nhé.

Lợn Bản, Gà đồi – Đặc sản Mai Châu Hòa Bình

Lợn bản (đặc sản Mai Châu hòa bình)

Lợn bản còn gọi là lợn Mán, được nuôi thả bởi người dân tộc Thái, Mường. Lợn bản được nuôi chủ yếu tập trung ở các huyện vùng cao thuộc tỉnh Hòa Bình. Lợn có kích thước nhỏ, trọng lượng trung bình 40-50 kg, thân hình chắc gọn. Lợn có lông màu đen, da đen tuyền, lưng hơi võng, chân nhỏ, mặt nhỏ, mõm dài nhọn.

Thịt lợn bản thường được chế biến thành các món: hấp, nướng, xào lăn, … Người dân Mai Châu thường bày lên mẹt lá chuối ăn cùng với các loại rau rừng. Tại Mai Châu, ngoài lợn bản đặc sản Mai Châu Hòa Bình, du khách cũng có thể thưởng thức các món từ lợn rừng như: thịt Lợn rừng xiên nướng, Lợn rừng hấp, Lợn rừng xào.

Lợn Bản Mai Châu

Các món ngon từ Lợn bản: Hấp sả; nướng mắc khén; xào lăn; nấu giả cầy; Lòng dồi hấp; Tiết canh; Canh hoa chuối nấu xương.

Giá niêm yết tại nhà hàng Hợp Thủy:
Mẹt lợn: Từ 700.000 đ – 1.500.000 đ
Lợn hấp sả/ nướng mắc khén/ xào lăn: 140.000 đ

Gà đồi đặc sản Mai Châu Hòa Bình

Gà đồi Mai Châu

Gà đồi có mào đỏ tươi, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng, ức đầy, chân nhỏ. Gà đồi được nuôi thả nên chắc thịt, cân nặng gà chỉ từ 1,2 kg đến 1,5 kg. Thịt gà đồi thường được chế biến thành các món: Gà hấp lá chanh, Gà nướng mắc khén-hạt dổi, Gà xáo măng chua, Gà xáo gừng. Gà đồi cũng thường được chế biến và bày lên mẹt lá chuối là món ăn quen thuộc của người dân tại Mai Châu.

Đặc sắc nhất có lẽ là món Gà nướng mắc khén đặc sản Mai Châu Hòa Bình. Gà nướng lựa con có kích thước nhỏ chỉ khoảng 1,2 kg. Gà sau khi làm sạch được ướp cùng gia vị của người dân tộc Thái, thành phần chính của gia vị ướp là Mắc Khén và Hạt Dổi. Mắc khén hay còn gọi là tiêu rừng, có vị nồng rất đặc trưng, ăn vào thấy tê nơi đầu lưỡi là mắc khén chuẩn. Gà đồi ướp mắc khén, hạt dổi nướng lên thịt chắc mà không quá dai, gia vị tẩm ướp thấm sâu vào từng thớ thịt rất thơm ngon. Du khách đã ăn một lần là nhớ mãi.

Mẹt Lợn bản Gà đồi Cá suối

Món Gà đồi, Lợn bản thường được biến tấu bày chung mâm mẹt Lợn bản – Gà đồi để tạo sự đa dạng cho món ăn. Đôi khi người dân tộc Thái Mai Châu còn bày cùng cá suối chiên giòn, ốc núi hấp hoặc châu chấu chiên nhìn rất đẹp mắt và ngon miệng. Tại nhà hàng Hợp Thủy, du khách có thể dễ dàng được thưởng thức món ngon đặc sản nổi tiếng này.

Các món ngon từ Gà đồi: hấp lá chanh; nướng mắc khén, hạt dổi; Gà đồi xào măng chua; rang gừng; chiên mắm.

Mách bạn du lịch Mai Châu ăn gì?
Mẹt Lợn bản Gà đồi có giá từ 700.000 đ – 1.500.000 đ tại nhà hàng Hợp Thủy. 
Gà đồi hấp/ nướng mắc khén: 300.000 đ/ kg chế biến (1,2 – 1,5 kg)
Gà xào măng chua/ rang gừng/ chiên mắm: 160.000 đ – 220.000 đ

Thịt trâu lá lồm – Đặc sản của người Mường Mai Châu

Trâu nấu lá lồm

Một món đặc sản trứ danh của người dân tộc Mường là trâu nấu lá lồm. Thịt trâu lựa cả bì, thui qua với lửa rồi nấu chín cùng lá Lồm. Lá Lồm là một loại lá có vị chua đặc trưng ở Mai Châu. Thịt trâu được ninh kỹ đến khi mềm ra, thêm vị chua thanh của lá Lồm tạo nên món ăn đặc sắc. Trâu nấu lá lồm có thể ăn với cơm hoặc với bún đều rất ngon.

Giá niêm yết tại nhà hàng Hợp Thủy: Trâu nấu lá lồm: 160.000 đ

Xem thêm: Trâu nấu lá lồm – Đặc sản người Mường

Cá sông Đà, Cá suối

Cá suối chiên giòn đặc sản Mai Châu hòa bình

Cá suối chiên giòn

Cá suối ở Mai Châu là loại cá nhỏ kích thước chỉ bằng ngón tay cái. Cá suối được người dân đánh bắt quanh năm ở khắp các con suối của Mai Châu nên rất sạch. Đây là món ăn phổ biến của người dân địa phương. Tùy vào cách chế biến, cá có thể để nguyên con hoặc cắt bỏ đầu, moi ruột.

Cá để nguyên con khi chế biến thường có vị đắng nhẹ. Cá suối thường được chiên giòn rụm, ăn cuốn cùng lá lốt chấm nước mắm pha gừng tỏi ớt. Ngoài ra, cá suối có thể được dùng để nấu canh dưa chua cũng là một món rất dễ ăn. Đây là một món ăn giá rẻ nhưng cực ngon mà bất kì ai đến Mai Châu cũng nên thưởng thức một lần.

Các món ngon từ cá suối:

Cá suối chiên giòn; Canh Cá suối om dưa chua; Cá suối nướng

Giá niêm yết tại nhà hàng Hợp Thủy: Cá suối chiên: 130.000 đ

Cá Ngần sông Đà – đặc sản Mai Châu Hòa Bình

Canh Chua Cá Ngần

Cá ngần là loài cá nổi tiếng sinh sống ở vùng nước trong của sông Đà. Cá Ngần kích thước dài nhất cũng chỉ bằng ngón tay út, con nhỏ thì trông như sợi bún. Thân chúng trắng muốt như thủy tinh, chỉ điểm một vệt đen duy nhất là mắt. Cá ngần sống ở vùng nước sạch sông Đà, cá sống tự nhiên chứ không phải là cá nuôi nên thịt đảm bảo sạch.

Dù đắt nhưng nhiều người vẫn không tiếc tiền mua về để thưởng thức. Cá Ngần có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như chiên giòn, nấu canh chua, làm chả, trứng đúc. Vị ngọt, thơm và mềm của cá dễ dàng mê hoặc bất kì ai lần đầu thưởng thức. Cá Ngần tuy bé và không xương nhưng lúc nấu chín thì lại rất dai chắc.

Món cá Ngần là đặc sản quý hiếm không phải lúc nào cũng sẵn. Tại nhà hàng Hợp Thuỷ, du khách sẽ có cơ hội để thưởng thức cá Ngần từ đầu tháng 4.

Các món ngon chế biến từ cá Ngần:

Cá ngần chiên giòn; Cá ngần đúc trứng; Chả cá Ngần; Canh Cá Ngần nấu chua

Mách bạn món ngon Đặc sản Mai Châu? Cá Ngần sông Đà là một trong những món ngon quý hiếm dành riêng cho thực khách của nhà hàng Hợp Thủy.

Xem thêm: Cá Ngần – đặc sản sông Đà

Cá Dầm xanh sông Đà đặc sản Mai Châu hòa bình

Cá dầm xanh sông Đà nướng

Cá Dầm Xanh là một đặc sản nổi tiếng của sông Đà. Cá Dầm Xanh từng xuất hiện trong tuỳ bút “Người lái đò sông Đà” của nhà văn Nguyễn Tuân. Câu văn “Đàn cá dầm xanh quẫy vọt lên mặt sông bụng trắng như bạc rơi thoi” vừa thi vị mà cũng mô tả đặc tính cực kì khoẻ mạnh, nhanh nhẹn của loài cá này. Điểm đặc biệt ở cá dầm xanh là thịt thơm ngọt từ khi còn nhỏ cho tới khi lớn. Thịt của cá dầm xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, vitamin, …

Cá dầm xanh có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như hấp, nướng, nấu canh chua. Cá Dầm Xanh xưa kia rất hiếm do chúng không được nuôi mà được ngư dân săn bắt. Ngày nay, người dân xã Vạn Mai đã khai thác nuôi trồng loài cá này hiệu quả. Cá Dầm Xanh hiện nay là một trong các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Hoà Bình.

Các món ngon từ cá Dầm xanh: Nướng hoặc hấp; Nấu canh chua hoặc om măng; Gỏi; Vẩy cá chiên xù.

Mách bạn du lịch Mai Châu ăn gì? Cá Dầm Xanh tươi sống là sản phẩm OCOP được trưng bày tại bể cá của nhà hàng Hợp Thủy. 
Cá dầm xanh: 550.000 đ/kg chế biến.

Xem thêm: Cá Dầm xanh sông Đà

Cá Lăng sông Đ

Cá lăng nướng riềng mẻ

Cá lăng sông Đà là một loài cá da trơn. Mình có màu sáng bóng rất đẹp, vây lưng có ngạnh ở trước. Thân cá không có vảy, hơi nhớt. Cá có thể đạt tới chiều dài tối đa khoảng 1,5m. Cá lăng có 4 cặp râu khá phát triển, nhìn thoáng qua giống cá trê. Nhờ phần đuôi rất khỏe nên cá lăng có thể bật ngược lên nô giỡn cùng sóng dữ. Loài cá này thường ăn mồi sống như tôm tép, cá con, phù du hoặc rêu.

Thịt cá lăng sông Đà còn có một ưu điểm vượt trội là không có xương dăm. Bởi vậy, cá lăng được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Với những ai yêu thích đồ nướng và thích sự kết hợp ăn với phở cuộn thì chắc hẳn món cá lăng nướng riềng mẻ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Nướng riềng mẻ vừa giữ được độ ngọt của cá lăng, vừa tạo ra mùi vị đặc biệt khiến thực khách “nao lòng”. Tại nhà hàng Hợp Thủy, quý khách có cơ hội được thưởng thức đặc sản Cá Lăng sông Đà làm nhiều món như lẩu, nướng, hấp.

Các món ngon từ cá Lăng:

Cá lăng nướng riềng mẻ; Cá lăng om măng; Cá lăng om chuối đậu; Cá lăng xào hành nấm; Cá lăng trộn hành tím; Lẩu cá lăng

Giá niêm yết tại nhà hàng Hợp Thủy:

Cá lăng nướng riềng mẻ: 250.000 đ
Cá lăng hấp măng: 220.000 đ
Cá lăng xào hành nấm: 200.000 đ
Cá lăng trộn hành tím: 200.000 đ

Canh Pịa (canh khôm) – đặc sản bản Lác Mai Châu

Canh Pịa Mai Châu Hòa Bình

Một món canh vô cùng đặc sắc của người dân tộc Thái Mai Châu. Mùi vị đặc trưng của canh Pịa có thể ví như món “Sầu riêng” vậy. Không phải người nào cũng thích ăn canh Pịa nhưng nếu đã trót mê món canh này rồi thì bạn sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị của nó.

Canh Pịa hay còn gọi là canh Khôm, là món canh được nấu từ nội tạng của Bò hoặc Dê, cùng với nhiều loại gia vị của người dân tộc Thái Mai Châu. Mùi vị đặc trưng nồng nàn của canh Pịa rất thích hợp để nhắm rượu hoặc ăn cùng với bún. Đây cũng là một món ăn độc đáo mà thực khách thường thích thú khám phá khi tới nhà hàng Hợp Thủy.

Giá niêm yết tại nhà hàng Hợp Thủy: Canh Pịa: 140.000 đ

Ốc núi đặc sản Mai Châu

Ốc núi hấp sả

Ốc núi chỉ có trong thực đơn của nhà hàng vào mùa mưa, là một món dễ ăn. Ốc núi có kích thước to bằng miệng chén uống nước. Thịt ốc núi chắc, ngọt, không có vị tanh và rất nhiều dinh dưỡng. Ốc núi thường được chế biến đơn giản là hấp sả chấm mắm gừng. Quý khách nếu du lịch khám phá Mai Châu vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 sẽ có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc sắc này tại nhà hàng Hợp Thủy.

Ốc núi hấp sả: 140.000 đ

Côn trùng Đặc sản Mai Châu Hòa Bình

Trứng Kiến 

Xôi trứng kiến – món ngon độc đáo chỉ có tại nhà hàng Hợp Thủy

Trứng kiến là một món ăn vô cùng độc đáo khác của Mai Châu. Có thể chế biến thành các món như hấp, xào, nấu canh, làm xôi. Trứng kiến tuy là món đặc sản từ côn trùng nhưng rất dễ ăn. Từng quả trứng kiến căng mọng, vị ngọt thanh, chứa nhiều dĩnh dưỡng. Từ trẻ con đến người lớn, ai cũng ăn được món này. Trứng kiến tuy răng rất khó kiếm nhưng thật may mắn, khi đến nhà hàng Hợp Thủy quý thực khách có cơ hội thưởng thức món ăn hiếm có khó tìm này. Đặc biệt, Xôi trứng kiến là một trong những món ăn đã tạo nên thương hiệu nhà hàng Hợp Thủy.

Các món ngon từ trứng kiến:

Xôi trứng kiến; Trứng kiến hấp; Canh trứng kiến lá lốt; Trứng kiến đúc trứng

Mách bạn du lịch Mai Châu ăn gì? Các món ngon từ trứng kiến là nét đặc sắc trong menu của nhà hàng Hợp Thủy mà ít nhà hàng khác có. Đặc biệt, Xôi Trứng Kiến là món độc đáo duy nhất của nhà hàng tại Mai Châu.

Lưu ý: Người có tiền sử hen phế quản, dị ứng hải sản hoặc các món có hàm lượng đạm cao cân nhắc trước khi ăn.

Xem thêm: Trứng kiến – Đặc sản Tây Bắc hiếm có

Nhộng ong đặc sản Mai Châu hòa bình

Nhộng ong

Nhộng ong là một món ăn đặc sắc của núi rừng Mai Châu vào mỗi mùa ong rừng. Nhặt những con ong già màu nâu đem ngâm rượu, còn những con ong non màu trắng béo tròn mập mạp thì để chế biến các món đặc sản. Sau khi lấy hết ong ra khỏi tổ đem rửa qua bằng nước lạnh để ráo nước. Nhộng ong rừng ở Mai Châu thường được chế biến thành các món nướng, rang, xào. Vì mỗi năm chỉ có 1 mùa mà số lượng có hạn, nhộng ong thường được du khách kháo nhau tìm ăn thưởng thước mỗi khi du lịch Mai Châu.

Các món ngon từ nhộng ong:

Nhộng ong nướng; Nhộng ong rang lá chanh; Nhộng ong xào măng chua

Mách bạn du lịch Mai Châu ăn gì? Nhộng ong là món ngon hiếm có khó tìm do số lượng có hạn. Quý khách muốn thưởng thức món ăn tuyệt hảo này hãy ghé qua nhà hàng Hợp Thủy nhé.
Nhộng ong nướng, rang lá chanh, xào măng chua: 300.000 đ

Lưu ý: Người có tiền sử hen phế quản, dị ứng hải sản hoặc các món có hàm lượng đạm cao cân nhắc trước khi ăn.

Nhộng ve sầu đặc sản Mai Châu hòa bình

Nhộng ve sầu chiên

Nhộng ve sầu chiên là một món ăn đặc sản của Mai Châu vào mỗi dịp hè. Những con ve sầu non được người dân Mai Châu thu hoạch về, bỏ cánh, bỏ ruột, đem ngâm với nước muối, sau đó đem chiên vàng óng. Nhộng ve sầu có vị ngọt bùi, béo ngậy nên rất hợp làm thức nhắm bia của người dân giải khát mùa hè. Nhộng ve sầu chiên cũng là một món ăn độc đáo trong thực đơn của nhà hàng Hợp Thủy.

Nhộng ve rang lá chanh: 200.000 đ

Lưu ý: Người có tiền sử hen phế quản, dị ứng hải sản hoặc các món có hàm lượng đạm cao cân nhắc trước khi ăn.

Châu chấu  

Châu chấu chiên lá chanh

Vào mỗi vụ lúa chín, người dân Mai Châu lại rủ nhau cầm những chiếc vợt to ra cánh đồng để bắt Châu chấu. Được ví như “lộc trời cho”, Châu chấu là món ăn bổ dưỡng ít chất béo, nhiều chất đạm. Mỗi vụ gặt, trẻ con – người lớn tranh nhau đi vợt châu chấu.

Thời điểm đắt hàng, mỗi kg châu chấu có giá đến vài trăm nghìn đồng. Châu chấu chiên với lá chanh vàng rụm, vị bùi béo là món ăn được người dân Mai Châu yêu quý đặt cho cái tên thú vị “Tôm bay”. Đây là món ăn đặc sản Mai Châu Hòa Bình mà du khách nên thưởng thức ít nhất một lần.

Châu chấu chiên: 140.000 đ

Lưu ý: Người có tiền sử hen phế quản, dị ứng hải sản hoặc các món có hàm lượng đạm cao cân nhắc trước khi ăn.

Bọ xít (mảnh cành) đặc sản Mai Châu hòa bình

Bọ xít non chiên lá chanh

Bọ xít (mảnh cành) cũng là một món đặc sản khác của người dân Mai Châu. Mỗi dịp đầu hè, người dân Mai Châu lại kháo nhau đi bắt bọ xít. Bọ xít đầu mùa còn non, chưa có vỏ cứng, không có mùi hôi. Bọ xít non chiên lá chanh là món ăn cực kì thú vị, không hề có mùi hôi của bọ xít mà rất bùi. Du khách đến nhớ ghé thăm nhà hàng Hợp Thủy – Ẩm thực Mai Châu thưởng thức món đặc sản thú vị này nhé.

Bọ xít chiên: 140.000 đ

Lưu ý: Người có tiền sử hen phế quản, dị ứng hải sản hoặc các món có hàm lượng đạm cao cân nhắc trước khi ăn.

Cơm Lam, Xôi nếp nương – đặc sản bản Lác Mai Châu

Cơm lam Mai Châu 

Cơm lam tím Mai Châu

Cơm lam là một món ăn phổ biến của người dân tộc Thái Mai Châu Hòa Bình. Gạo được vo sạch, đổ vào ống nứa hoặc ống tre tươi cùng với nước. Khi nấu chín, cơm hòa quện với chất nước của ống tre tươi tiết ra nên có mùi rất thơm. Ăn cùng với muối vừng càng làm tăng thêm hương vị. Người dân còn đem gạo ngâm với nước cây lá tím để tạo màu cho đẹp.

Cơm lam: 10.000 đồng

Xôi nếp nương Đặc sản Mai Châu Hòa Bình 

Xôi nếp nương 3 màu

“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói, Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”. Câu thơ chất chứa tâm tình của thi sĩ Quang Dũng đủ để nói lên Xôi nếp nương Mai Châu nổi tiếng đến thế nào. Vị xôi dẻo thơm, nóng hổi rất thích hợp để ăn cùng các món thịt lợn, gà nướng hoặc hấp. Xôi nếp nương truyền thống là xôi nếp trắng. Vào những dịp đặc biệt, bà con người Thái thường dùng thêm các loại lá cây thảo mộc tạo màu cho xôi thêm hấp dẫn, phổ biến nhất là xôi nếp tam sắc.

Tại nhà hàng Hợp Thủy – Ẩm thực Mai Châu, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức xôi nếp nương tam sắc hoặc ngũ sắc. Đảm bảo được làm 100% từ các loại lá cây tự nhiên nên cho màu sắc đẹp mà rất an toàn.

Giá niêm yết tại nhà hàng Hợp Thủy
Xôi nếp nương: 50.000 đ
Xôi nếp nương ngũ sắc: 80.000 đ

Xem thêm: Xôi nếp nương Mai Châu – món ngon nhớ mãi

Rau rừng

Rau cải mèo đặc sản Mai Châu hòa bình

Rau cải mèo luộc chấm xì dầu trứng

Rau cải mèo là một loại rau rất thích hợp với khí hậu vùng cao Tây Bắc. Do vậy đây là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người dân Mai Châu. Rau khi nấu chín vẫn giòn và mọng nước, có vị ngọt bùi đặc trưng của rau cải.

Các món ngon từ rau cải mèo: Xào tỏi; luộc chấm xì dầu trứng.

Giá niêm yết tại nhà hàng Hợp Thủy
Rau cải mèo luộc: 30.000 đ
Rau cải mèo xào: 40.000 đ

Rau tầm bóp đặc sản Mai Châu hòa bình

Rau tầm bóp xào

Rau tầm bóp là một loại rau quen thuộc của người dân Mai Châu. Rau được chế biến đơn giản như luộc hoặc đem xào với tỏi, có vị đặc trưng hơi ngai ngái đắng, hậu vị ngọt. Không phải ai cũng ăn được rau tầm bóp nhưng đã thích rồi thì chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Rau có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng nên được người dân ưa chuộng dùng.

Các món ngon từ rau tầm bóp:

Rau tầm bóp luộc chấm mắm gừng; Rau tầm bóp xào tỏi

Giá niêm yết tại nhà hàng Hợp Thủy
Rau tầm bóp luộc: 30.000 đ
Rau tầm bóp xào: 40.000 đ

Măng rừng đặc sản Mai Châu hòa bình

Măng rừng xào

Măng rừng là một loại đặc sản quý cực bổ dưỡng mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Mai Châu. Măng được người dân thu hoạch quanh năm trong các khu rừng. Măng để tươi hoặc phơi khô, chế biến được nhiều món ăn như luộc, xào, nấu canh, muối chua. Đến với Mai Châu, du khách còn được thưởng thức măng đắng – đặc sản nổi tiếng của Mai Châu. Măng đắng có hậu vị ngọt nên khiến nhiều du khách luyến lưu nếu đã từng được thưởng thức món ăn đặc sản Mai Châu Hòa Bình này.

Các món ngon từ măng rừng: luộc chấm muối vừng; Măng tươi xào tỏi; Canh măng hầm xương.

Giá niêm yết tại nhà hàng Hợp Thủy
Măng rừng tươi: 40.000 đ
Măng trúc đặc sản: 60.000 đ

Rau sắng

Canh rau sắng

Rau sắng còn gọi là rau ngót rừng, là món ăn độc đáo của người Mai Châu. Lá, chồi non của cây sắng trông xanh thẫm, óng ả, mỡ màng, có hàm lượng chất đạm rất cao. Lá non và các đọt thân rau sắng thường được sử dụng để nấu canh. Bát canh rau sắng thanh ngọt mà nhiều chất dinh dưỡng là món ăn đặc sản mà bạn nên thử khi đến Mai Châu.

Rượu ngon Mai Châu

Rượu Mai Hạ đặc sản Mai Châu Hòa Bình

Nấu rượu Mai Hạ

Rượu Mai Hạ là một loại rượu nổi tiếng của người dân Mai Châu. Rượu được chưng cất công phu từ các loại men lá của người dân tộc Thái nên tạo được hương vị đặc biệt. Dân sành rượu đã uống một lần cả đời nhung nhớ. Nghề nấu rượu tại xã Mai Hạ có từ bao giờ không ai nhớ.

Chỉ biết người Thái nơi đây cứ thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau bí quyết nấu rượu. Người Mai Hạ tin là không ở đâu có thể nấu được thức uống có vị đặc trưng như rượu Mai Hạ. Một số người đùa rằng, chắc do không khí của vùng đất Mai Hạ có đặc trưng riêng.

Bởi cũng bí quyết ấy nhưng khi nấu rượu ở nơi khác không cho hương vị rượu đậm đà như rượu Mai Hạ. Rượu Mai Hạ đã đạt được chứng nhận quốc gia, là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Hòa Bình. Rượu Mai Hạ là sản phẩm được du khách ưa thích mua về sử dụng hoặc làm quà biếu.

Rượu cần Mai Châu đặc sản Mai Châu hòa bình

Rượu cần Mai Châu

Rượu cần cũng là một đặc sản mang đậm dấu ấn người dân tộc Thái Mai Châu – Hòa Bình. Rượu cần có mùi thơm đặc trưng và nồng độ cồn thấp nên trẻ con, phụ nữ đều uống được. Hương vị của núi rừng hòa quyện độc đáo với hương thơm của gạo nếp.

Từ đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ đã tạo nên một vị rượu nồng nàn mê hoặc. Men rượu được chuẩn bị rất công phu, cầu kì. Từ gừng, giềng, các loại củ quả và nhiều loại lá rừng có tinh dầu. Cái rượu được làm từ các loại ngũ cốc như sắn, gạo nếp, gạo tẻ, bo bo, ý dĩ…

Các nguyên liệu đã được ủ men được cho vào bình, hũ, chum, ché. Rượu cần Mai Châu để càng lâu càng đậm đà và ngon hơn. Người ta không uống rượu cần bằng chén mà dùng các cần tre dài uốn cong cho vào bình rượu. Nhắc đến múa sạp, múa xòe, tiệc mừng cơm mới là phải nhắc đến rượu cần.

Những ngày đông lạnh giá, bên bếp lửa hồng, mọi người cùng quây quần quanh chum rượu Cần. Bên nhau rôm rả những câu chuyện vui, khuôn mặt ửng hồng, ánh mắt thân tình trao nhau. Đó là những khoảnh khắc tuyệt vời níu chân du khách ghé thăm thung lũng Mai Châu xinh đẹp.

Giá niêm yết tại nhà hàng Hợp Thủy
Rượu cần: Từ 250.000 đ

Đặc sản Mai Châu làm quà

Những món quà đặc sản đến từ mảnh đất vùng cao Mai Châu là sự lựa chọn ý nghĩa dành cho gia đình với mỗi du khách. Các sản phẩm đa dạng, đặc trưng vùng Tây Bắc dễ dàng làm hài lòng quý khách thập phương.

  • Gia vị Tây Bắc: Chẳm chéo làm từ muối, tiêu rừng, hạt dổi, cùng nhiều loại lá cây tạo nên món gia vị chấm có hương vị khó quên. Ngoài ra du khách có thể lựa chọn mua riêng các gia vị như hạt dổi, hạt tiêu rừng (mắc khén), lá lồm, …
  • Thịt gác bếp, thịt nướng: Trâu gác bếp, Lợn gác bếp, Lợn nướng, Gà nướng là những món ăn đặc sắc, hấp dẫn mà du khách có thể mua về để thưởng thức.
  • Thổ cẩm: Các sản phẩm từ vải thổ cẩm Mai Châu là món quà ý nghĩa biếu tặng người thân hoặc có thể dùng để trang trí tạo điểm nhấn cho nội thất nhà cửa.
  • Các món đặc sản Mai Châu làm quà khác: Xôi nếp nương, Cơm lam, Rượu Cần, Rượu Mai Hạ, Chả cuốn lá bưởi.

Xem thêm: Top 10 món quà đặc sản Mai Châu nhất định phải mua

Chủ đề chính: #du_lịch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn