lani 4 năm trước

Đặc sản Phở: Vừa ăn vừa lo

Phở vốn là món ăn truyền thống được nhiều người ưa thích bởi hương vị tuyệt vời của nó. Có thể nói người Việt Nam ăn phở hàng ngày, các quán hàng phở có mặt ở k

Phở vốn là món ăn truyền thống được nhiều người ưa thích bởi hương vị tuyệt vời của nó. Có thể nói người Việt Nam ăn phở hàng ngày, các quán hàng phở có mặt ở khắp mọi nơi. Thế nhưng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến món ăn này lại đang là một vấn đề đáng lo ngại.

Thời gian gần đây, người dân không khỏi hoang mang bởi những thông tin về thực phẩm bẩn tràn lan hay tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở những hàng quán kinh doanh đồ ăn uống. Và những thực khách trót yêu món phở cũng không thể không nghi ngại bởi hầu hết họ đều chọn ra quán để ăn phở chứ không mấy khi tự chế biến tại nhà như nhiều món ăn khác.

Gần đây nhất, người dân Hà Nội được một phen bàng hoàng trước thông tin sự thực nước phở ở rất nhiều hàng quán từ một lò sản xuất ra với quy trình rất mất vệ sinh.  Cụ thể nước dùng (hay nước lèo) được tận dụng lại từ nước luộc thịt, ép thịt, thậm chí nước tráng chảo của một cơ sở làm ruốc trên đường đê Tô Hoàng, quận Hai Bà Trưng. Cũng theo thông tin trên thì nguồn thịt lợn để làm ruốc của cơ sở này cũng bị đặt nghi vấn là thịt lợn bẩn (thịt ôi thiu, thịt lợn chết hoặc bị bệnh). Các chủ quán phở vì lợi nhuận mà không ngần ngại sử dụng loại nước này để pha chế ra nước dùng trong vắt, thơm ngon trong những tô phở bán ra. Và như thế người ăn khó lòng nhận biết được.

Mô tả hình ảnh

Nước phở bẩn

[qcngang]

Chưa dừng lại ở đó, các thành phần khác trong tô phở cũng khiến người ăn lo ngại. Cơ quan chức năng cũng đã ghi nhận có rất nhiều cơ sở sản xuất bún, bánh phở có sử dụng các chất tẩy trắng vốn bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Theo các chuyên gia thì các chất này khi vào cơ thể, tích tụ lâu ngày sẽ khiến suy gan, suy thận, cơ thê mệt mỏi và nguy hiểm hơn còn có thể gây ung thư. Về nguồn thịt bò, thịt gà sử dụng chế biến món phở ở các quán phở cũng không ai có thể chắc chắn về nguồn gốc và chất lượng thực sự của nó như thế nào. Thế nên mới nói, nhiều người vừa ăn vừa lo.

Mô tả hìChế biến thế này liệu có đảm bảo vệ sinh?nh ảnh

Chế biến thế này liệu có đảm bảo vệ sinh?

Nguyên liệu không đảm bảo là mối lo rất lớn của người ăn thế nhưng đó chưa phải là tất cả. Rau sống ăn kèm thường chỉ được rửa qua loa, người trước ăn thừa lại đem ra cho người sau. Hình ảnh những những nhân viên tay trần bốc bánh phở, bốc thịt, bốc hành, rau thơm, chan nước dùng rồi bê ra bàn cho khách hàng và làm đủ thứ việc khác nữa, đã quá quen đến nỗi người ta nhiều khi nhìn thấy vậy cũng chẳng bận tâm nữa. Ít tai biết rằng cứ 1cm2 da tay người bình thường chứa tới 40.000 vi khuẩn. Kẽ  tay, móng tay và các nếp nhăn là nơi có dộ tụ khuẩn dày nhất. Những vi khuẩn lì lợm vẫn bám trụ được ngay cả khi chúng ta đã rửa bằng nước.

[qcngang]

Bàn tay trần của người bán phở

Bàn tay trần của người bán phở

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành một vấn đề nhức nhối. Hãy là những vị khách thông thái, lựa chọn cho mình những nơi ăn uống không những ngon mà còn  phải đảm bảo vệ sinh. Mong rằng những thực khách yêu thích món phở cũng sẽ được thưởng thức những tô phở ngon lành, sạch sẽ.

Nguyên Anh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...