Ho Hoanganh 1 năm trước

Đài Loan bắt du khách Việt hành nghề mại dâm

Có 5 du khách Việt Nam trong số tổng cộng 26 nữ du khách nước ngoài vừa bị bắt tại Đài Bắc trong 2 tuần qua vì hành nghề mại dâm, Taiwan News cho biết hôm 29/4. Cảnh sát Đài Loan cho biết tất cả phụ nữ bị bắt trong các đợt truy quét gần đây sẽ bị buộc tội vi phạm Luật Giữ gìn Trật tự Xã hội của Đài Loan. Họ sẽ bị di lý tới Cơ quan Xuất nhập cảnh để chờ trục xuất về nước.

Du lịch để hành nghề mại dâm

Trong số này có 10 người Trung Quốc, 5 người Việt Nam, 4 người Thái Lan, và người quốc tịch khác, tất cả đều sang Đài Loan theo thị thực du lịch, theo thông tin từ Sở cảnh sát thành phố Đài Bắc. 

Chính quyền Đài Loan bắt đầu chiến dịch trấn áp mại dâm kể từ ngày 12/4, sau khi nhận thấy có một luồng du khách nước ngoài sang Đài Loan theo hình thức du lịch và hành nghề mại dâm tại đây.Hầu hết các nữ du khách này đều lưu trú ở quận Vạn Hoa, khu vực nổi tiếng về tội phạm và mại dâm ở Đài Bắc.

Tháng trước, cảnh sát đã đột kích một đường dây mại dâm được cho là trong một khách sạn trên đường Hankou và bắt giữ 28 người, trong đó có 18 người quốc tịch Thái Lan đã vào Đài Loan với tư cách là khách du lịch. 

Cảnh sát Đài Loan cho biết không ai trong số những nữ du khách bị bắt đã đi vào Đài Loan theo chương trình nới lỏng thị thực Quan Hồng của chính phủ Đài Loan.Đây là chương trình visa điện tử nhằm khuyến khích lượng khách du lịch tham quan Đài Loan từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Chương trình này đã gây tranh cãi gần đây sau khi xảy ra vụ bỏ trốn lớn nhất từ trước đến nay của nhóm 152 du khách Việt Nam đi tham quan Đài Loan.Chính phủ Đài Loan cho rằng chương trình nới lỏng thị thực của họ đã bị lợi dụng để đưa người vào Đài Loan với các mục đích khác ngoài du lịch.

Những vết nhơ trên xứ người

Những việc bê bối liên quan đến những du khách Việt đang ngày càng nở rộ trên đất Đài Loan khiến hình ảnh người Việt càng trở nên không mấy thiện cảm trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt là khu vực châu Á. 

Hồi tháng 1, một nhóm người Việt đã bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ và đang bị điều tra vì bị tình nghi trộm cắp hàng hóa tại nhiều cửa hàng ở Đài Loan.Tờ Taiwan News cho biết nhóm người gồm 3 phụ nữ và một người đàn ông đã “giả dạng làm du khách” để thực hiện ý đồ. 

Tờ báo dẫn nguồn tin cảnh sát tường thuật rằng ba phụ nữ giả vờ vào cửa hàng mua sắm, trong khi người đàn ông đi theo, xách theo túi để đựng đồ đánh cắp. Nhờ túi làm bằng giấy bạc, máy kiểm tra an ninh không phát hiện được các món hàng bên trong.Vụ việc bị phanh phui hôm 15/1 sau khi một cửa hàng ở Nhà Ga Chính ở Đài Bắc, trong lúc kiểm kê hàng tồn kho, phát hiện ra họ đã mất 107 món hàng, và lập tức thông báo với cảnh sát.

Dựa trên các đoạn video do camera an ninh ghi lại, cảnh sát kết luận rằng một nhóm du khách người Việt đã ghé vào cửa hàng hôm 12/1 là thủ phạm. Cảnh sátĐài Loan sau đó phát hiện rằng nhóm này cũng đến một cửa hàng khác mua sắm vào ngày hôm sau, 13/1. 

Chủ cửa hàng báo cho nhà chức trách biết họ đã mất 295 món hàng. Tiếp theo đó, một cửa hàng ở Đài Trung báo 332 món hàng của họ đã ‘không cánh mà bay, cũng sau khi nhóm 4 người Việt ghé vào cửa hàng của họ .Với sự giúp đỡ của một văn phòng du lịch ở đường Nanging East, cảnh sát truy ra tung tích của nhóm ‘du khách’ người Việt. T

rang mạng tin tức Đài Loan tiếng Anh cho biết cả 4 người đều bị bắt giữ và câu lưu.Theo nguồn tin này thì các nghi can hình như biết là họ bị theo dõi, cho nên đã tìm cách rời khỏi Đài Loan bằng cách đổi vé để về nước sớm hơn lịch trình. 

Cảnh sát lục soát các căn phòng khách sạn của họ và phát hiện 14 vali chất đầy hàng trộm cắp, trị giá ước lượng lên tới 1 triệu đôla Đài Loan. Số tang vật này, tương đương với hơn 30,000 đôla Mỹ, đã bị tịch thu. 

Việc một số người Việt trộm cắp ở nước ngoài, nhất là ở Nhật Bản, trong thời gian qua đã gây chú ý. Một số siêu thị ở Nhật Bản và Đài Loan treo những bảng bằng tiếng Việt, cảnh cáo chớ nên trộm cắp. 

Người sử dụng các trang mạng xã hội ở Việt Nam bày tỏ sự phẫn nộ của họ, nói rằng những hành động phạm pháp đó đã “khiến hình ảnh người Việt Nam trở nên xấu xí”, và khiến họ cảm thấy xấu hổ mỗi khi đi ra nước ngoài.


Hồ Hoàng Anh tổng hợp (01.05.2019)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn