NGÂN PHẠM 1996
1 tuần trước

ĐẠI THUỶ CHIẾN- NGHỆ THUẬT ĐIỀU KHIỂN TÂM TRÍ CON NGƯỜI

Ra mắt vào năm 2014, bom tấn phòng vé Đại thuỷ chiến- Roaring Currents đã tạo nên cơn sốt không chỉ ở xứ sở Kim Chi mà còn là một trong những bộ phim thành công nhất ở châu Á. Với chỉ hơn hai tuần sau khi ra mắt, bộ phim đã thu hút hơn 17 triệu lượt người xem cùng doanh thu cực kì ấn tượng, trở thành một trong những bộ phim có doanh thu khổng lồ nhất lịch sử điện ảnh Hàn Quốc. Thành công vang dội này của Đại thuỷ chiến không những thành công quảng bá tinh thần yêu nước của nhân dân Đại Hàn mà còn là một nguồn động lực to lớn cho những dự án phim dã sử tiếp theo.

Poster phim Đại thuỷ chiến. Nguồn: Internet

Bộ phim được xây dựng dựa trên những dữ kiện lịch sử có thật về vị tướng vĩ đại của Triều Tiên- Yi Sun Shin. Trong những năm tháng căng thẳng nhất của cuộc chiến tranh giữa Joseon và Nhật Bản, Yi Sun Shin với chỉ 12 chiến thuyền đã đánh tan hơn 300 tàu chiến của quân đội Nhật tại eo biển Myeongnyang, lật ngược toàn bộ tình thế và tạo nên một trong những trận chiến huyền thoại của lịch sử Joseon.

Bộ phim bắt đầu bằng những thước phim màu tối, u ám và nhuốm đầy không khí tang thương, tuyệt vọng. Thuỷ quân của Triều Tiên bị hải quân Nhật Bản tận diệt, toàn bộ binh lính đều đã hy sinh, nỗi sợ tột độ gặm nhấm từng người từ cả binh lính đến cả người dân. Trước tình thế đó, Yi Sun Shin đã bất tuân thánh chỉ, tổ chức một đội hải quân nhỏ chỉ có 12 chiến thuyền. Sự việc này chả khác gì châu chấu đá xe, vì hải quân Nhật Bản đang lũ lượt tiến về Joseon với hơn 300 chiến thuyền cùng với số lượng lớn binh lính tinh nhuệ đang lăm le ý chí xâm lược. Một trận chiến không hề cân bằng mà ai cũng đều biết trước kết quả. Thế nhưng bỏ qua mọi điều can gián, tướng quân Yi vẫn tham chiến và làm nên một chiến thắng oai hùng mà cả hằng trăm năm sau, người Nhật vẫn phải kiêng dè và kính trọng những gì ông đã làm được.

Đô đốc Yi được đạo diễn Kim Han Min tái hiện chủ yếu dựa trên yếu tố nội tâm, thay vì chú trọng vào tạo hình. Khán giả sẽ thực sự ngạc nhiên khi vị tướng quân này không cao to vạm vỡ, không đằng đằng sát khí hay uy nghiêm vô cùng. Bề ngoài ông chỉ là một ông già hiền hậu, bình dị khoác lên mình bộ quân phục mà thôi. Nhưng sau bên trong, nội tâm ông bị giằng xé từng ngày vì những lo toan và nỗi cô độc. Ông phải chiến đấu chống lại một đội quân đáng sợ nhưng trong tay ông không có sự hậu thuẫn từ triều đình, không có sự ủng hộ của thuộc hạ, không có niềm tin từ người dân, thậm chí đến cả người con trai luôn sát cánh bên ông cũng nhiều lần khuyên cha hãy từ bỏ.

Tướng quân Yi Sun Shin do diễn viên gạo cội Choi Min Sik thủ vai. Nguôn: Internet


    Ở Yi Sun Shin, khán giả thấy được những phẩm chất mà một tướng quân nên có. Mặc cho quân vương phản đối, ông vẫn luôn giữ tấm lòng trung thành tận tuỵ với quốc gia và với nhân dân. Dù ko được triều đình ủng hộ, thiếu thốn tất cả mọi thứ nhưng ông vẫn một mực không lùi bước, chiến đấu bằng tất cả binh lính và chiến thuyền ông có được. Bởi vì ông rất rõ một khi Triều Tiên không có thuỷ quân, thì cả Triều Tiên sẽ bị quân Nhật san bằng. Ông cũng là một vị tướng hết lòng vì thuộc hạ, ông luôn mang nặng tâm tư vì những binh lính đã tự nạn, cũng không màng nguy hiểm để cứu vị tướng dưới trướng mình. Một vị tướng sử dụng kỉ luật thép để điều binh, ông sẵn sàng làm mọi cách kể cả dồn binh lính của ông vào đường cùng, khiến họ không còn sự lựa chọn và buộc phải chiến đấu để có thể sống sót. Vị tướng quân thân mang trọng thương và đã oà khóc khi Quy thuyền bị cháy, ấy vậy mà khi đứng trước quân giặc, ông bỗng chốc trở thành một vị thần, sẵn sàng vung kiếm tiêu diệt lũ khốn mạt ấy.

Chiến thắng này được kết hợp từ chiến thuật quân sự xuất chúng và việc tính toán chính xác tốc độ thuỷ lưu đến từng giấy của Yi Sun Shin. Nhưng trên hết, ở Yi Sun Shin không đơn thuần là sử dụng chiến lược quân sự mà là sử dụng lòng người. Khi cả đất nước Triều Tiên sợ sệt tương lai đen tối bị người Nhật xâm lược, không một ai nghĩ rằng có thể thoát khỏi nanh vuốt của lũ xâm lược Nhật Bản thì ông lại lợi dụng nỗi sợ này, ông đẩy nỗi sợ lên đến cao trào và từng bước một biến nó trở thành lòng dũng cảm cho từng chiến sĩ của ông. Thậm chí, ông bằng lòng hy sinh tính mạng của mình để các binh lính lấy lại sự thiện chiến vốn có. Từ chỗ quân lính sợ hãi đến nỗi ngày nào cũng có người đào ngũ, ấy thế mà cả đội thuỷ quân nhỏ của ông đã anh dũng chiến đấu, cả những người nông dân sẵn sàng bơi ra biển để cứu ông. Nhưng điều khiến chúng ta thật sư khâm phục, đó là ông dùng chính sự sợ hãi này để điều khiển quân đội Nhật Bản, khiến chúng tự lọt vào bẫy ông định sẵn và thua trận. Ông đã giành được chiến thắng này cho hải quân Triều Tiên, nhưng cũng chính là giành được chiến thắng cho bản thân ông, vì thực ra trong thâm tâm, ông cũng có những nỗi sợ của riêng mình.

Tàu của Tướng quân gồng mình chiến đấu. Nguồn: Internet


     Hơn 127 phút của bộ phim khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Câu chuyện trở nên gây cấn hơn bao giờ hết khi chỉ có một mình tàu của Yi Sun Shin tham chiến, mười một chiếc tàu còn lại chỉ đứng im, không dám tiến lên phía trước vì sợ hãi. Khán giả sẽ không thể thoát ra khỏi mạch phim ngay từ phút giây Yi Sun Shin bước lên boong tàu, chiếc tàu chủ tướng phải gồng mình chiến đấu và phản công một mình giữa quân địch. Hết lần này đến lần khác, gần như ai cũng tưởng rằng tàu của Đô đốc Yi sẽ bị tàu chiến Nhật nghiền nát, nhưng nhờ mưu lược sáng tạo của tướng quân, tàu tiên phong vẫn đứng vững mặc cho kẻ thù công kích liên tục. Khán giả gần như nghẹt thở, hồi hộp chờ đợi vị tướng tài ba sẽ làm thế nào để thoát khỏi vòng vây của địch, để rồi vỡ oà trong niềm vui sướng khi cả hạm đội của ông phản công và quân Nhật Bản phải quay đầu bỏ chạy.

Bộ phim sở hữu dàn diễn viên thực lực, nhất là diễn viên gạo cội Choi Min Sik. Bằng diễn xuất tài tình của mình, ông đã thành công khắc hoạ một Tướng quân Yi Sun Shin giản dị nhưng đầy quyết đoán. Bên cạnh đó, bộ phim còn gây được chú ý trong khâu chuẩn bị trang phục, âm nhạc và kĩ xảo hậu kì. Việc chú trọng đến từng chi tiết trong từng bộ trang phục, tàu chiến được đóng thật và phần lớn các cảnh quay được quay trên biển. Tất cả những yếu tố trên đều tạo cho người xem cảm giác mãn nhãn.

Với thông điệp to lớn mà bộ phim mang lại cũng như sự chỉn chu trong từng khâu chuẩn bị, Đại thuỷ chiến sẽ mang lại cho bạn những giây phút kịch tính và bất ngờ. Bộ phim sẽ là một sự lựa chọn hợp lý để bạn cùng cả gia đình mình thưởng thức một câu chuyện lịch sử hào hùng vào dịp cuối tuần quây quần bên nhau.

 

 

Thông tin phim

Tên phim: Tiếng anh:Roaring Currents - Tiếng Việt: Đại Thuỷ Chiến
Đạo diễn: Han - min Kim
Diễn viên: Choi Min Sik, Ryu Seung - Ryong, Jin - Wong Cho, Myung -Gon Kim, Ku -Jin, Jung -Hyun Lee, Yul -Kwon…
Thời lượng phim: 128 phút

Chủ đề chính: #review_phim_điện_ảnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn