An Hạ
3 năm trước

Đam mê hay cơ hội việc làm?

'Không ai đánh thuế ước mơ.' Nhưng cuộc sống lại đánh thuế hàng tá thứ khác, vậy thì, chọn đam mê hay cơ hội việc làm?

Hàng ngày, chúng ta thường xuyên nghe những câu nói cổ vũ chúng ta tìm ra đam mê đích thực của bản thân và hết mình với đam mê ấy, ví như "Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn". Đúng là "không ai đánh thuế ước mơ", nhưng cuộc sống lại đánh thuế hàng tá thứ khác. Khi bạn chao đảo trong việc lựa chọn giữa đam mê của mình và một công việc dễ kiếm được cơ hội việc làm, thu nhập ổn định thì sao? 

Nếu không có đam mê là chất xúc tác, rất có thể bạn sẽ sớm chán nản khi bắt tay vào việc, về lâu dài sinh ra thái độ làm việc không hiệu quả. Bởi vậy, về lâu dài, nên chọn đam mê. 

Vậy thì làm sao để bạn không phải phân vân giữa đam mê và cơ hội việc làm? 

Trước hết, hãy khám phá chính con người bạn để tìm ra đam mê đích thực. Hãy bắt đầu từ việc tìm kiếm sở thích của mình, sau đó bắt tay vào trải nghiệm những công việc liên quan đến sở thích ấy. Đừng chỉ nghĩ rằng thích viết lách thì sẽ đi làm nhà văn, thích vẽ thì sẽ trở thành họa sĩ,..., cuộc sống mở ra nhiều cánh cửa hơn bạn tưởng. Điều quan trọng nhất là tìm ra điều mà bạn thực sự đam mê, thực sự muốn gắn bó, muốn làm được điều này, không chỉ phải lắng nghe bản thân mình, mà còn phải không ngừng trải nghiệm. 

Nếu đã xác định được đam mê của mình, hãy chuẩn bị cho mình một hành trang thật đầy đủ. Hãy trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện đam mê ấy. Nếu bạn lơ là trong khâu chuẩn bị này, rất có thể đam mê của bạn sẽ bị nhu cầu cuộc sống xô ngã. Đừng đổ lỗi cho bất kỳ điều gì, rằng bố mẹ không tạo điều kiện cho bạn, rằng bạn không có năng khiếu. Hãy có trách nhiệm với đam mê của mình, hãy tự nuôi dưỡng nó. Người thực sự đam mê sẽ biết mình cần học những gì, cần trang bị những gì để chuẩn bị cho chuyến hành trình sắp tới. Hãy tự hỏi xem, bạn đã làm được điều này chưa? 

Và cuối cùng, hãy kiên trì, đừng nản lòng, nếu bạn dễ dàng nản lòng, có khi đó cũng chưa phải đam mê đích thực của bạn. Hãy phấn đấu miệt mài, vì cuộc sống rất dỗi kỳ diệu. Đôi khi cuộc sống đặt ra cho ta những sự lựa chọn, buộc ta sáng suốt đặt chân lên con đường đúng đắn nhất. 

Hãy vững tin trên con đường theo đuổi đam mê và gặt hái nhiều thành công!

Chủ đề chính: #đam_mê

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn