Hiểu Minh 4 tháng trước

Đàn ông “có chủ” sẽ hấp dẫn hơn trong mắt phụ nữ

Nghiên cứu về di truyền cho thấy người đàn ông đã có vợ hoặc người yêu sẽ trở nên hấp dẫn hơn so với những người độc thân.

Nếu các chàng trai đang loay hoay tìm cách để gây ấn tượng với các cô gái thì bạn hãy thử “thuê” một cô nàng xinh đẹp, quyến rũ đi cùng mình đến các buổi tiệc. Điều đó sẽ khiến bạn hấp dẫn, đáng thèm khát hơn trong mắt những cô gái khác. Vì sao lại như thế? 

Theo các nhà tâm lý học thì phụ nữ có thiên hướng bắt chước tiêu chuẩn bạn đời của phụ nữ khác, đặc biệt là người phụ nữ đó là người thành công hoặc có uy tín đối với họ. Điều này giúp họ tiết kiệm được thời gian và tìm kiếm được người bạn đời chất lượng và an toàn hơn so với việc lựa chọn những người đàn ông độc thân. Các nhà nghiên cứu cũng đã ghi nhận sự lựa chọn bạn đời mang tính sao chép ở các loài động vật, ví dụ như cá bảy màu.

 Khi nghiên cứu “tình yêu của cá bảy màu” các nhà nghiên cứu phát hiện, khi đưa cá bảy màu cái vào bể nhốt những con cá bảy màu đực, thì cá bảy màu cái có sẽ lựa chọn con đực theo các tiêu chí về kích thước, chiều dài đuôi và màu sắc – màu cam rực rỡ được yêu thích nhất. Tuy nhiên khi cho một con cá bảy màu cái quan sát sự tán tỉnh của một cặp cá khác(cá bảy màu cái sẽ lướt qua những con đực, thân hình uốn lượn chữ S), thì“quan sát viên” thường sẽ chọn con đực được tán tỉnh trước đó, ngay cả khi có con đực màu cam rực rỡ hơn ở bên cạnh. Việc “sao chép” hình mẫu bạn tình cũng ghi nhận ở các loài động vật khác như chim cút, chuột, chuồn chuồn.

Đối với con người việc đó diễn ra kín đáo hơn nên đa số chúng ta không nhận thức được. Để hiểu rõ hơn về tâm lý lựa chọn bạn tình ở con người, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát một nhóm phụ nữ, cụ thể là: cho một nhóm phụ nữ quan sát ảnh các chàng trai, trong đó có các chàng trai độc thân và các chàng trai đã có người yêu hoặc vợ. Kết quả, đa số phụ nữ lựa chọn đàn ông đã có vợ hoặc người yêu. Trong năm 2018, 16 trong 18 nghiên cứu cho thấy khi thêm điều kiện có người yêu (hoặc vợ) sẽ khiến những người phụ nữ đánh giá chàng trai đó hấp dẫn và đáng khao khát hơn những người độc thân. 

Nhưng điều đó có thực sự đúng khi đem tiêu chí đã có người tình so với những yếu tố khác như độ đẹp trai, giàu có, hài hước, lãng mạn… để đánh giá độ hấp dẫn của người đàn ông? 

Năm 2016, một nghiên cứu Tâm lý học tiến hóa đã cho nhóm phụ nữ được khảo sát quan sát ảnh của cặp nam – nữ, nhưng thay đổi mối quan hệ giữa hai người: là hai người yêu nhau, anh chị em nuôi, anh em họ và người yêu cũ. Những người tham gia khảo sát đánh giá mức độ hấp dẫn của người đàn ông cao hơn khi anh ta có mối quan hệ yêu đương so với các mối quan hệ người thân hoặc người yêu cũ. Họ cũng đánh giá những yếu tố khác như trí thông minh, tính hài hước, sự giàu có nhưng việc người đàn ông có người tình vẫn ghi điểm cao hơn các yếu tố này. 

Xét về mặt di truyền cho thấy, một người đàn ông có vẻ ngoài bảnh bao nhưng mang gen “xấu” sẽ ảnh hưởng đến con cái sau này và dù thế nào thì người phụ nữ cũng phải nuôi dạy những đứa con có nguồn gen “xấu” ấy. Sẽ an toàn hơn nếu đối tác của mình đã được “kiểm tra chất lượng”trước. Khi lựa chọn người đàn ông đã “từng trải” người phụ nữ không chỉ an tâm về yếu tố di truyền mà còn an tâm về hành vi tình dục. Một người đàn ông có nhiều trải nghiệm về chuyện chăn gối sẽ là bạn tình lý tưởng khiến phụ nữ hạnh phúc trong những cuộc yêu.Việc bắt chước sự lựa chọn của người khác là kết quả tiến hóa chung của loài. So với tinh tinh, họ hàng tiến hóa gần nhất với chúng ta thì con người có sự bắt chước thường xuyên hơn nhiều. Bằng việc này chúng ta sẽ học hỏi được người khác thay vì giải quyết vấn đề độc lập. Điều này áp dụng trong cả việc lựa chọn bạn tình và thẩm mỹ (thời trang, mỹ phẩm…).Vì vậy, để gây ấn tượng với các cô nàng, các chàng trai đừng đi một mình đến các buổi tiệc hoặc lễ hội nhé!

Hiểu Minh

Lược dịch: discovermagazine

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...