Huỳnh Thị Ngọc Trân 5 năm trước

Đàn ông và phụ nữ liệu có thể \"Chỉ Là Bạn\"?

Liệu giữa đàn ông và phụ nữ có thể tồn tại thứ gọi là "chỉ là bạn"? Đầu tiên ta phải biết rõ “Friend Zone” giữa nam và nữ là gì ?

Theo bạn giữa đàn ông và phụ nữ có thể "chỉ là bạn" được không? Hãy cùng xem bài viết sau đây

Vấn đề và giải  pháp cho các khả năng tình dục hay một mối quan hệ lãng mạn.

Đầu tiên ta phải biết rõ “Friend Zone” giữa nam và nữ là gì ?

Friend Zone – là vùng mà nhu cầu yêu đươnf cũng như những nhu cầu về tình dục giữa những người bạn không phù hợp với nhau. 

Vậy liệu giữa nam và nữ đặc biệt có thể "chỉ là bạn" hay không ?

Có một vài nhận định rằng người nam và người nữ có lẽ có những mục đích và động cơ khác nhau cho cái gọi là tình bạn. Và mỗi người đều nhận thấy trách nhiệm trong tình bạn và tình yêu có một chút khác nhau. Và kết quả là họ có xu hướng cùng tạo ra một vùng “ Friend Zone” mập mờ này.

Và tôi đã làm một nghiên cứu trong các tài liệu về tình bạn giữa nam và nữ.  Và kết quả là ….

Mô tả hình ảnh

Nghiên cứu trong Tình Bạn Khác Giới.

Rõ ràng câu hỏi “ Just friend - chỉ là bạn” đã được suy nghĩ từ những người đi trước chúng ta hàng thập kỷ. Cuộc khảo sát sinh viên đại học Bleske and Buss (2000) về lợi ích và tác hại của tình bạn khác giới  trong cuộc sống. Thông thường thì giữa nam và nữ đều sẽ nhận được những lợi ích cũng như tác hại là như nhau.

Ví dụ : cả hai giới thích thú với tình bạn khác giới của mình trong các bữa tối cùng nhau, cùng nhau trò chuyện, gia tăng lòng tự trọng hay thêm thông tin về người khác giới, tình trạng xã hội, những kỳ vọng và chia sẻ niềm vui. Bởi cả hai bên đều nhận thấy một số tác hại tương tự nhau của tình bạn khác giới như sự ganh tị, sự mơ hồ trên tình trạng quan hệ của mình, yêu không được đáp lại, hành vi tàn nhẫn hay hèn hạ, ít thu hút người khác hẹn hò mình bởi vì tình bạn.

Tuy nhiên có một số tín hiệu khác nhau giữa nam và nữ.

Đàn ông thường có xu hướng xem xét vấn đề tình dục hay yêu đương trong mối quan hệ khác giới là việc làm có lợi ( trong khi người phụ nữ thì thường xem đó như là việc có hại). Cho nên đàn ông có nhiều khả năng trả lời rằng họ thích quan hệ tình dục với người bạn khác giới của mình hơn là phụ nữ (22% ở nam và  11% ở nữ). Và đàn ông cũng có nhiều khả năng cho thấy họ chấp nhận giảm giá trị bản thân của mình trong tình bạn đi để dành thời gian giúp bạn mình , trong khi phụ nữ cảm thấy chính họ bất lực để đáp lại sự thu hút của bạn khác giới là tai hại.

Vì thế, khi tình bạn không thể trở thành tình yêu và tình dục, người đàn ông thường có cảm giác mình bị từ chối và lợi dụng. Còn người phụ nữ sẽ khó chịu với sự hấp dẫn thất thường. Ngược lại, nếu tình bạn trở nên  hấp dẫn/lãng mạn, thì đàn ông sẽ nhanh chóng ghi nhận người phụ nữ “ chỉ là bạn” – nhanh gấp đôi tốc độ ghi nhận của người nữ. Điều này dẫn đến một vùng “ tình bạn nữ khác” , gọi “Friends with benefits” – “ bạn tình không ràng buộc” : có thể xem là sự trao đổi giữa những người bạn, chủ yếu là về vấn đề tính dục, vấn đề sinh lý mà không cần phải suy xét sâu xa hơn về các khía cạnh đạo đức cũng như mong muốn một mối quan hệ lâu dài – simply just for fun.

Mô tả hình ảnh

Phụ nữ cũng thấy có lợi cũng như tác hại của tình bạn khác giới. Họ sẽ được trả tiền cho các buổi đi chơi, được người bạn khác giới bảo vệ ( về mặt vật lý) . Người đàn ông nhìn điều này như việc tốn thời gian và tiền bạc. Phụ nữ cũng thích khả năng làm bạn qua mạng. Như đã nói ở trên, người phụ nữ sẽ cảm thấy tai hại khi người bạn nam của họ sẽ gây ra khó khăn hơn trong những nổ lực hẹn hò của họ .

Xem xét lại “ Firend Zone” và các vấn đề về tình bạn.

Nghiên cứu củng cố quan điểm là người nam và nữ nhiều khi có mục đích và mong ước trong những tình bạn khác giới của họ. Dù vậy đôi khi cả hai đều muốn tìm một người bầu bạn không hơn không kém, mặc khác cả hai đều có những kế hoạch khác nhau. Đặc biệt đàn ông xuất hiện khả năng nhìn vào bạn khác giới của mình có khả năng là đối tác cho mối quan hệ tình dục/lãng mạn. Phụ nữ thì ngược lại, có xu hướng thích tình bạn không tình dục hơn để cung cấp sự bảo vệ cũng như nguồn tài nguyên của đàn ông ( niềm vui, tiền bạc, …)  cho chính họ.

Vấn đề tệ hơn là người này  thấy được lợi ích và cái giá của người khác. Vì thế người phụ nữ sẽ cảm thấy rất tai hại và phiền hà nếu người bạn nam của họ thích “sex and romance” . Ngược lại người nam lại cảm thấy bực dọc và tốn kém về tiền bạc và thời gian nếu họ không được đáp lại. Do sự ham muốn không phù hợp, tình bạn chúng ta gặp khó khăn.

Vậy “ Friend Zone” có ý nghĩa gì ? Như đã nói, Friend Zone bản chất là mối quan hệ không thích hợp nơi mà ham muốn của hai bên đều không tương đồng. Nó có thể tồn tại “ Just Friend” khi tài nguyên ( niềm vui)  được chia sẻ ( thường là thỏa mãn người phụ nữ) nhưng tình dục và yêu đương không phải là một lựa chọn ( gây khó chịu cho đàn ông) . Còn việc “ Friends with benefit” - “ bạn tình không ràng buộc” xảy ra khi, cả hai chia sẽ tình dục ( thường thỏa mãn người đàn ông) nhưng niềm vui và sự bảo vệ không còn sẵn sàng nữa ( gây khó chịu cho phụ nữ)

Tuy nhiên cũng diễn ra trường hợp ngược lại, người phụ nữ cũng mong muốn mối quan hệ tình dục không ràng buộc với người bạn nam của mình và đàn ông lại mong muốn có mối quan hệ lâu dài với bạn thân hiểu mình.

Hãy nhớ sự “ đồng nhất” trong mục đích của họ. Sự trao đổi không đồng đều sẽ không hài lòng cả hai.

Lời khuyên cho một tình bạn khác giới:

Nghiên cứu cho thấy giữa nam và nữ thường rất khó làm bạn. Họ có những kỳ vọng khác nhau đối với những gì mà mà một tình bạn đòi hỏi. Tuy nhiên cũng có một số điểm chung. Với một số nỗ lực, sự thỏa mãn tình bạn sẽ đât được ( ít nhất là một trong những trường hợp sau)

 • Hiểu rõ sự khác nhau nhu cầu tình bạn. Quy luật chung cho mọi người để nghĩ là họ muốn cái gì. Họ thậm chí còn nghĩ  kỳ vọng của mình một cách nào đó là cao thượng, quan trọng, và cấp bách. 
 • Truyền đạt ý định của bạn. Khó chịu và khó khăn sẽ bắt đầu khi cả hai cá nhân đều không thành thật với mục đích của mình. Ví dụ, người nam thường bảo chỉ muốn thành bạn hữu của người nữ nhưng trong thực tế anh ta lại muốn cô ấy làm bạn gái. Trong khi người nữ lại muốn quan hệ lâu dài khi mà kỳ vọng thực sự của cô là được ăn tối, được bảo vệ, chỉ hẹn hò. Vì vậy hãy rõ ràng cho đối phương thấy những gì sẽ và không thể trong tình bạn
 • Chỉ có trao đổi công bằng. Đôi khi hai bạn muốn từ từ tiến lên tình yêu và cam kết. Đôi khi cả hai bạn đều muốn thỏa mãn tình dục, hoặc cả hai chia sẽ những lợi ích trong công việc, cho công ty, để trò chuyện hay để giúp đỡ lẩn nhau. Điều này sẽ diễn ra khi cả hai đều cùng muốn chia sẽ kỳ vọng tình yêu, tình dục, sự khai thác, sự bảo vệ. Mặt khác, nếu mong muốn không phù hợp thì kết quả là bạn cảm thấy khó chịu, tổn hại và khó khăn tăng lên.
 • Và đó sẽ thường là cách chấm dứt mọi mối quan hệ bạn bè. Do đó, nếu bạn cảm thấy mình muốn nhiều hơn một tình bạn, và mong muốn này không được đáp lại, hãy ra đi. Và tương tự vậy, nếu bạn không muốn trong khi bạn của bạn muốn, hãy chia tay họ. Trong cả hai trường hợp, nếu bạn năn nỉ và người khác ở lại với mong muốn của họ chỉ đem đến cho bạn tổn thất. Vậy hãy chắc chắn bỏ đi tình bạn bệnh hoạn của mình trước khi chúng phá hủy tất cả mối quan hệ và làm bạn xấu thêm.

  Trao đổi không công bằng cho dù lúc đầu cả hai đều cảm thấy thuận lợi thì cuối cùng kết quả vẫn là những tổn hại nặng nề, hãy kết thúc nó.

  Mô tả hình ảnh

  Kết luận :

  Vậy nam nữ có thể “Just Friend - chỉ là bạn”? Câu trả lời tất nhiên là không trong khi mà một người mong muốn gì đó nhiều hơn. Và kỳ vọng không tương đồng giữa người nam và nữ dẫn đến vùng Tình Bạn thất thường nơi mà một người được thỏa mãn bất chấp tổn thất của người khác. Câu trả lời là có thể nếu bạn tìm kiếm một người có kỳ vọng phù hợp với kỳ vọng của mình, truyền đạt rõ ràng mục tiêu làm bạn của mình.

  Bình luận về bài viết này
  0 bình luận
  Sắp xếp theo:

  Đang tải bình luận...


  Đang tải nội dung cho bạn