mommom 6 tháng trước

Dance with wolf - Một nền văn hoá đã mất hay giá trị của một dân tộc

Nếu bạn là một fan ruột của những bộ phim lịch sử hay của phim hành động Mĩ thì chắc chắn không thể bỏ qua 'dance with wolf'. Đây là một trong những phim đáng xem, không chỉ giúp bạn tìm hiểu về văn hoá của dân tộc người da đỏ, mà qua đó còn để lại cho bạn những phút giây lắng đọng xúc động

Phải nói rằng, dance with wolf có mở đầu hơi đáng sợ và khó bắt được cảm xúc người xem khi mới đầu phim đã có cảnh một người lính mĩ đau đớn nằm trên giường bệnh với một cái chân chảy đầy máu. 

Đây là đoạn đầu của phim

Thế mới thấy cái khốc liệt mà mỗi cuộc chiến mang tới. Sĩ quan john dunbar chính là nhân vật chính của bộ phim. Cuộc chiến mà ông tham gia chính là cuộc chiến của quân đội Mĩ. Cũng sau khi bị thương, thiếu uý dunbar đã tìm đến nơi biên ải đầy nguy hiểm, khó khăn và gặp được những người da đỏ chân thành, đáng mến. 

Phim chính là văn hoá, là minh chứng lịch sử cho sự tồn tại của một dân tộc,  tộc người soaix, mà chỉ khi bạn xem phim, bạn mới cảm nhận được tinh thần dân tộc và sự đoàn kết của họ. Người soaix giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, người soaix đánh nhau chỉ vì chính sự sống của chính họ, điều mà những người da trắng đến vùng đất của họ không hề hay biết.

Điều làm cho nhiều người xem phim sẽ luôn ám ảnh đó là hình ảnh chú sói luôn đi theo john dunbar, đó cũng là lí do vì sao tên phim lại là dance with wolf . Dance with wolf là nhảy múa cùng sói ,là bản tình ca của người con da đỏ, là điều đặc biệt tạo nên điểm nhấn khó phai trong phim.

Vậy tại sao tác giả lại không đặt tên bộ phim là "người soaix" hay "người con của vùng đất mới" mà lại đặt tên là "dance with wolf". Bật mí với các bạn rằng tên bộ phim cũng chính là tên của nhân vật sau này, sau khi đã trở thành một phần của bộ tộc soaix. Tại đây, người ta không gọi nhau bằng những cái tên mĩ miều mà gọi nhau bằng những đặc điểm rất thật, bằng những gì họ nhìn thấy và cảm nhận được. Mỗi người đều có cái tên rất độc đáo như "đứng với nắm đấm"(Stand with fist), chim đi lang thang (wo hay gió luồn qua tóc. ( tên sau khi đã được vietsub đó). Nghe thật buồn cười phải không ? Nhưng đó chính là cái tên mà họ được đặt bởi những người thân bên cạnh mình, tên của họ thể hiện con người họ, tính cách họ và tinh thần trong họ. Chính vì vậy, trung úy john dunbar không còn được gọi bằng cái tên mà mọi người trong quân đội hay gọi ông nữa, thay vào đó, người ta gọi ông là nhảy múa cùng sói, họ đã  thấy được điều đó khi nhìn ông và chú chó sói chơi đùa cùng nhau. 

Lý do vì sao mọi người gọi john dunbar là dance with wolf

Một cái tên đặc trưng mà đã khơi dậy cả trí tò mò của bao người xem. Thế nên người ta mới nói dance with wolf cần sự kiên nhẫn của cả người xem lẫn người làm phim. Người xem sẽ tự đặt ra cho mình câu hỏi: Tại sao chú sói lại xuất hiện bất ngờ trong nhiều cảnh phim? Hay tại sao con sói lại luôn đi theo john dunbar? Chắc hẳn trong trái tim của người thiếu úy kia phải có gì đó thu hút chú sói này, gắn kết hai cá thể thân thiết với nhau. Có thể nói, thiếu úy john dunbar mang trong mình một tâm hồn liêm khiết, luôn hướng về chính nghĩa và cái thiện, chú sói đã cảm nhận được điều đó, đã đi theo và dõi theo tâm hồn một cách vô thức. 

Mối quan hệ thân thiết giữa john dunbar và chú sói còn thân thiết đến nỗi mà ông còn đặt tên cho nó bằng cái tên rất dễ thương, two socks ( 2 chiếc tất).

Two socks chính là một phần của ông và kể cả khi ông bị bắt, nó vẫn luôn tìm đến ông. Cảnh mà two socks làm tôi ấn tượng nhất đó là cảnh nó bị người da trắng bắn, những người đến vùng đất của người da đỏ khai phá và chiến đấu. Nó làm tôi nảy ra một suy nghĩ: "Có phải chính những loài động vật ở đây, thiên nhiên ở đây hay chính những người bản địa sẽ bị những người da trắng phá hủy. Nền văn hóa, những giá trị ở vùng đất này một ngày đó sẽ không còn nữa.

Câu nói yêu thích trong bộ phim

Ngoài những cảnh phim ấn tượng, ghim sâu không thể quên thì người xem sẽ phải ngồi lặng vài giây để suy ngẫm về câu nói trong phim:

" Lãnh thổ của ta là những gì ta có và ta sẽ chiến đấu để giữ lấy chúng."

Đó là một trong những câu nói thể hiện tình yêu của người soaix với lãnh thổ mình đã từng sinh sống lớn lên, với những người hàng xóm thấn yêu của mình và cả lũ trẻ ,những người phụ nữ trong làng.

Mình sẽ chỉ để bức ảnh này để thể hiện tinh thần chiến đấu của người soaix

Chính bởi tính nhân văn của bộ phim nên phim dành được sự đánh giá cao từ hội đồng chuyên môn. Bộ phim không chỉ là phim về chiến tranh mà còn đan xen cả câu chuyện tình yêu sâu đậm của sĩ quan dunbar và cô nàng da trắng được bộ tộc nuôi từ bé.  

Phim kết thúc là cảnh quân đội mĩ lùng sục dấu tích của ngôi làng khắp mọi nơi , có lẽ câu chuyện tiếp theo sẽ không còn là cái kết đẹp nhưng người xem đã đọng lại trong mình tình người, những giá trị riêng của bộ tộc soaix

Nếu bạn có quan tâm đến dance with wolf và muốn cảm nhận về cuốn sách thì hãy nhấn vào link ở dưới để tìm hiểu thêm nhé: 

https://go.isclix.com/deep_link/5221616618345769981?url=https%3A%2F%2Fshopee.vn%2F

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...