Chi Nguyễn
2 năm trước

Dan,Elight và chuyện nhỏ xé ra to vì đâu?

Bài viết mong muốn giúp cho việc thầy giáo Dan và trung tâm Elight sớm có 1 kết thúc trở về' như ngày hôm qua'.

Dan, Elight và chuyện nhỏ xé ra to bởi vì đâu?

Trong những ngày qua, dân mạng đang khá quan tâm về video gần đây của thầy Dan Hauer, giáo viên người Mỹ dạy tiếng anh tại Việt Nam. Trong video đăng tải vào ngày 15/08 Dan đã mời 2 vị khách mời đặc biệt là bố và mẹ của mình tham gia. Trong 15 phút 39 giây, bố mẹ Dan đã được nghe những video về cách dạy phát âm tiếng Anh của nhiều trung tâm khác nhau, trong đó có 1 vài video được thực hiện bởi các thầy cô tại trung tâm Elight. Kết quả cho thấy ba mẹ Dan đã khá khó khăn để phân tích xem các thầy cô đã nói gì vì ngữ điệu và cách phát âm có phần hơi "lạ tai" với những người chưa có kinh nghiệm nghe tiếng Anh từ nhiều người Việt như họ. 


Cơn sốt có lẽ sẽ không bị thổi phòng lên nếu các thầy cô tại trung tâm Elight không cho đăng 1 video khác đáp trả với lời xin lỗi của mình. Trong 1 phút đầu, người được biết đến là Founder của trung tâm này là cô Kiều Trang (hay gọi tắt là cô Trang) đã gửi tới các bạn học viên lời xin lỗi của mình:" Lời đầu tiên, Trang và đội ngũ của Elight muốn gửi tới các bạn 1 lời xin lỗi chân thành vì đã làm cho các bạn học viên cảm thấy hoang mang và lo lắng." Song song đó trung tâm cũng bày tỏ sự biết ơn của mình đến những người đã có ý kiến đóng góp, đặc biệt là những người như thầy Dan Hauer vì đã góp phần giúp trung tâm trở nên tốt hơn. 


Xuyên suốt video, người xem không khỏi không bất ngờ bởi giương mặt "nhờ nhạt" không sức sống của cô Trang và hơn nữa là những giọt nước mắt khi cô nhắc về sự "không hoàn hảo" của mình và việc cô đã từng tự ti như thế nào khi còn ở giảng đường đại học.  Chỉ sau vài ngày, các netizens đã gửi gắm những ý kiến riêng của mình( xem ảnh bên dưới).Một bạn khác chia sẻ quan niệm của mình khi 1 trong những giáo viên có mặt trong video chia sẻ về việc khó khăn khi nói tiếng Anh bằng giọng Nghệ An( xem ảnh bên dưới). Tất nhiên đã có những ý kiến trái chiều bênh vực cho cô Trang và các thầy cô tại trung tâm. Thậm chí còn có người phê bình việc Dan làm vậy với ý định " cạnh tranh không lành mạnh" với Elight và nhiều những trung tâm khác.


Tuy nhiên điều đáng nói ở đây đó là liệu lỗi do ai có còn là quan trọng? Sự việc có thật là nghiêm trọng vậy không? Và những bình luận với lời lẽ " kém văn minh" của 1 số dân mạng liệu đã giúp ích gì cho người trong cuộc chưa?

Đầu tiên phải kể đến là Dan Hauer không phải là người duy nhất có những ý kiến của mình về cách phát âm của người Việt Nam. Bạn có thể tìm thêm các video chỉ ra các lỗi phát âm của người Việt tại (https://youtu.be/hudet43cvRQ ) hoặc tại (https://youtu.be/v2QFoqhhJqE) và nhiều những video khác nữa trên kênh YouTube . Chúng ta không phải là người bản xứ và việc chúng ta chưa phát âm chuẩn là chuyện-hết-sức-bình-thường. Nhưng không thể phủ nhận rằng người Việt chúng ta rất dễ "tự ái". Thay vì xem video của Dan như một sự sửa chữa thì một phần đông lại cho là sự xúc phạm và " chơi bẩn"?! Cộng thêm sự khuếch đại của các trang mạng và video đã qua chỉnh sửa thì chuyện bé lại càng bị xé ra to hơn. 

Tiếp theo xin được phép nói về xứ vụ của Elight; giúp cho 1 triệu người Việt tự tin hơn với kĩ năng giao tiếp tiếng anh của mình. Và sẽ không chỉ dừng ở mức 1 triệu người Việt, Elight quả là 1 trung tâm dạy tiếng Anh đáng để bạn ít nhất 1 lần quan tâm đến. 

Đáng buồn là nhiều bạn đã quyết định không theo học hoặc không theo dõi kênh Elight trên YouTube chỉ với lí do" vì trung tâm không chuyên nghiệp"? Việc chọn lựa một thứ gì đó để tiếp thu rất quan trọng cũng giống như việc chọn đọc tin vậy. Ai cũng có thể nghe đọc nhưng hãy trở thành những người đọc/thính giả văn minh để thật sự "hiểu"! Bạn chứ không ai khác hãy giúp ngăn chặn cơn bão mạng này lại có được không? Và nếu yêu thích việc học tiếng Anh bạn cần có những người như Dan và Elight! Bạn biết nên làm gì rồi chứ?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn