Nguyễn Lam Ngọc 1 năm trước

Đăng kí tuyển sinh vào ngành 'hot', trường 'hot'?

Những trường đại học top đầu, những ngành học 'ra trường là có việc' luôn nhận được nhiều sự quan tâm lớn từ các bậc phụ huynh và học sinh, dù điểm đầu vào không dễ dàng. Nhưng trong số những thí sinh đăng kí vào đó, lại không mấy người thực sự đam mê hay biết rằng mình sẽ học những gì trong vài năm tới.

Cơn sốt tuyển sinh chưa bao giờ ngưng nghỉ

Hàng năm, cứ đến mùa thi cử của tốt nghiệp và tuyển sinh thì những câu hỏi "Thi vào trường nào, ngành nào, điểm đầu vào thế nào...?" lại càng trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Lúc này, tâm điểm chú ý là những trường thuộc top đầu đào tạo về kinh tế, ngoại ngữ, công nghệ thông tin,... Cùng với sự quan tâm và sốt sắng tìm hiểu thông tin từ xã hội, thì bản thân các trường đại học, cao đẳng cũng đang ra sức "thả thính" để quảng bá thương hiêu và thế mạnh của trường.

Thế nhưng, hiếm ai thực sự quan tâm đến thí sinh ứng tuyển, tức các bạn học sinh lớp 12 đang ngày đêm ôn luyện thi cử thực sự mong muốn và đam mê ngành nghề gì. 

Tại sao lại có câu chuyện ngược đời mà rất phổ biến như vậy?

Một lý do muôn thủa là do sự cấm đoán, định hướng quá cứng nhắc của phụ huynh với mong muốn con mình sau này có cuộc sống an nhàn, hoặc sẽ nối nghiệp cha mẹ. Những suy nghĩ đó đều bắt nguồn từ sự yêu thương và hy vọng quá lớn mà họ đặt trên vai con mình. Họ sẽ định hướng con cái đi theo những ngành nghề đang là trào lưu, thu nhập tốt, dễ kiếm việc làm và thường có địa vị xã hội cao như làm bác sĩ, kĩ sư,... Tuy nhiên, các bậc phụ huynh có thực sự hiểu rõ tính chất đặc thù của công việc ấy hoặc hiểu rõ tính cách, sở thích của con cái mình? 

Việc ép buộc tất sẽ dẫn đến sự nổi loạn, trong hành động hoặc ít nhất là trong suy nghĩ, tư tưởng. Việc thiếu ý thức, động lực học tập là không thiếu, dẫn đến tình trạng cử nhân tương lai không hề có khái niệm hay kiến thức về công việc, kéo theo những hệ lụy không mong muốn.

Nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chạy theo xu hướng xã hội, là do chính bản thân các bạn học sinh không ý thức được lựa chọn nào là thực sự phù hợp với mình. 12 năm bị kìm hãm trong sách vở, thiếu hẳn những hoạt động giải trí hoặc khám phá để hiểu rõ bản thân mình khiến hầu hết không tìm được định hướng cho chính bản thân mình. Và khi kì tuyển sinh đã gần kề, họ lại chạy theo những ngành học mà "mọi người xung quanh" cho là phù hợp, là dễ phát triển.

Điều đáng buồn là, sau một thời gian chạy theo đám đông, họ sẽ nhận ra con đường mình đang đi hoàn toàn không phù hợp. Khi đó, có người sẽ lựa chọn làm lại từ đầu, có người sẽ cố gắng nối tiếp cái sai rồi mất dần động lực hay ý chí.

Hướng giải quyết chung vẫn còn rất xa vời...

 Nhận thức được vấn đề này, nhưng không mấy người tìm được cách vượt qua cho chính mình. Bởi học lệch, thiếu kiến thức xã hội, thiếu kiến thức về các ngành học cũng như thiếu trải nghiệm để khám phá bản thân, họ đã tự đánh mất tương lai, thời gian, công sức của bản thân và gia đình. Vậy nên các bậc phụ huynh yêu thương con, xin hãy để con cái mình có cơ hội trải nghiệm và vấp ngã để không còn hoang mang non nớt trước ngưỡng cửa 18...

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...