2 năm trước

Đang phải chạy đua với thời gian, tại sao cứu hộ đội bóng Thái Lan chỉ đưa 4 người ra một ngày?

Trong thời điểm được cho là lý tưởng để giải cứu đội bóng Thái Lan khi mực nước trong hang thấp, cứu hộ phải tranh thủ làm nhiệm vụ trước khi nước ngập hang trở lại nhưng chỉ có từng nhóm 4 người được đưa ra trong hai ngày giải cứu đầu tiên.

News Hub dẫn lời ông Narongsak Ostanakorn – chỉ huy lực lượng cứu hộ đội bóng Thái Lan cho biết không có gì đảm bảo 5 thành viên còn lại đang bị kẹt trong hang Tham Luang sẽ được giải cứu ngày 10/7. Tất cả đều phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. 

Tuy nhiên đến khoảng 12h cùng ngày, ông đã thông báo cả 5 người sẽ được giải cứu trong cùng một nhiệm vụ.

Dù phải chạy đua với thời gian, nhiệm vụ giải cứu đội bóng Thái Lan được lên kế hoạch với từng nhóm 4 người nhằm đảm bảo an toàn. Thời gian nghỉ giữa mỗi đợt giải cứu sẽ dành cho việc nghỉ ngơi của đội cứu hộ, thợ lặn, kiểm tra hệ thống dây thừng, làm đầy các bình oxy và gắn chúng dọc hang.  

Theo The Guardian, mất khoảng 11 tiếng để các thợ lặn vào hang rồi trở ra nhưng trong ngày thứ hai họ đã làm nhanh hơn vì một số khu vực trong hang được làm cạn đến mức có thể đi bộ được. Bên cạnh đó, thời gian để đặt các bình dưỡng khí và chuẩn bị đường đi ban đầu là 20 tiếng. 

Trong hai ngày giải cứu đầu tiên, từng nhóm 4 người đã được đưa ra khỏi hang động. Chỉ huy chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osatanakorn cho biết kế hoạch giải cứu được chuẩn bị cho 4 người, bên cạnh đó “vì mục đích an toàn, con số tốt nhất là 4”. Tuy nhiên ông cũng nói hy vọng công tác giải cứu ngày thứ 3 sẽ thành công 100% và đưa 5 người ra ngoài.  

Trả lời câu hỏi thứ tự những thành viên ra ngoài được lựa chọn như thế nào, The Guardian cho biết điều này phụ thuộc vào các thợ lặn, đặc biệt là các nhân viên y tế trong đội cứu hộ quyết định.  

Chính quyền Thái Lan xác nhận nhiệm vụ giải cứu ngày thứ 3 bắt đầu vào 10h08 với sự tham gia của 19 thợ lặn. Mưa lớn từ đêm 9/7 trước không ảnh hưởng tới mực nước trong hang. 

Nguồn: VTC

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn