LAM TRƯỜNG CA 4 năm trước

Đánh bay stress – để đời đẹp lên

Bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng! Bạn cảm thấy chán nản! Bạn đang phải đối mặt với stress! Và bạn không biết làm thế nào?????????

Bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng? Bạn cảm thấy chán nản? Bạn đang phải đối mặt với stress? Và bạn không biết làm thế nào?????????

Sau đây là 5 hướng dẫn cơ bản đánh bay stress – trả lại cho bạn cuộc sống nhẹ nhàng, tươi đẹp hơn:

Chuyển đe dọa thành thách đố

Khi tình huống căng thẳng có thể kiểm soát hay khống chế được thì biện pháp khắc phục tốt nhất là xem tình huống ấy như 1 thách thức, nhằm tập trung nỗ lực để tìm cách khống chế nó. Ví dụ: nếu bạn cảm thấy căng thẳng bởi vì chiếc xe máy của bạn cứ luôn bị chết máy, bạn có thể theo học một khóa dạy nghề ban đêm về sửa chữa xe máy và học cách giải quyết trực tiếp các trục trặc thường xảy ra với chiếc xe máy của bạn. Ngay trường hợp sửa chữa quá khó với bạn thì ít ra bạn cũng có đủ khả năng biết được nó bị hỏng ở bộ phận nào.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Làm cho tình huống bớt đe dọa hơn

Khi tình huống căng thẳng dường như không thể khống chế được, người ta phải dùng đến các biện pháp khác. Có thể thay đổi cách đánh giá tình huống gặp phải, xem xét nó bằng một nhãn quan khác để cải biến thái độ đối với nó. Dân gian có câu: “Trong rủi có may” dường như được minh chứng bởi các khám phá cho rằng những người tìm thấy được điều hay trong các tình huống đen tối thường tỏ ra ít đau khổ hơn và có khả năng đương đầu khả quan hơn người khác.

Cải biến mục tiêu

Khi một cá nhân gặp phải tình huống không thể khống chế được thì một biện pháp hợp lí khác là chấp nhận các mục tiêu mới để tỏ ra thực tiễn trong tình huốngđặc biệt ấy. Thí dụ, đầu năm học bạn đặt mục tiêu là phải đỗ vào 1 trường đại học danh tiếng.Thế nhưng, dù đã nỗ lực hết sức nhưng bạn vẫn thấy khả năng thi đõ chỉ có 50%. Bạn có thể cải biến mục tiêu là thi vào một trường ít danh tiếng nhưng đảm bảo chất lượng chẳng hạn.

Tác động đến cơ thể

Một biện pháp khác nhằm khắc phục stress là gây các biến đổi trong các phản ứng sinh lí của con người. Các biệnpháp tập thể dục có hiệu quả làm giảm bớt căng thẳng. Mặt khác, tập thể dục thường xuyên có tác dụng giảm nhịp tim, nhịp hô hấp và huyết áp (tuy các phản ứng này tạm thời tăng lên trong lúc tập luyện).Hơn nữa, tập thể dục giúp cho con người cảm thấy chi phối được cơ thể của mình cộng thêm cảm giác hài lòng. Thậm chí, nó còn đem đến cho người ta giấy phút tạm thời xa lánh hoàn cảnh căng thẳng và kế đó, nó giúp cho người ta có được giác ngủ ngon lành về đêm.

Ngoài ra, đôi khi sự thay đổi chế độ ẩm thực cũng có lợi cho nỗ lực khắc phục stress. Chẳng hạn, người uống quá nhiều thức uống có caffeine thường có cảm giác bồn chồn và lo âu, chỉ cần giảm bớt đi cũng có thể giúphọ thấy bớt căng thẳng hơn. Tương tự, thể trọng vượt quá mức báo động cũng là một tác nhân gây stress và biện pháp giảm bớt số cân thừa có thể là một biện pháp giảm stress hữu hiệu – trừ phi việc tuân thủ quá mức chế độ ẩm thực lại gây ra 1 tình huống căng thẳng khác.

[qcngang]

Chuẩn bị chấp nhận stress trước khi nó xảy đến

Biện pháp sau cùng nhằm khắc phục stress là chủng ngừa: chuẩn bị tinh thần chấp nhận stress trước khi nó xảy đến. Được xây dựng hồi đầu như 1 biện pháp ngăn ngừa các rối loạn xúc cảm hậu phẫu cho các bệnh nhân nội trú, các phương pháp chủng ngừa chuẩn bị cho bệnh nhân hành trang vượt qua các kinh nghiệm căng thẳng – về mặt thể xác hoặc về mặt tâm lí – bằng cách giải thích càng nhiều chi tiết càng tốt các biến cố khó khăn mà họ rất có thể sẽ phải đương đầu. Như là một bộ phận của tiến trình chủng ngừa, bệnh nhân được yêu cầu hình dung cảm nghĩ của mình sẽ ra sao đối với tình huống sẽ gặp và tìm hiểu nhiều biện pháp khác nhau nhằm đối phó với các phản ứng nảy sinh trong tình huống ấy – tất cả đều phải thực hiện trước khi biến cố căng thẳng thực sự xảy ra. Tuy vậy, có lẽ yếu tố quyết định nhất là cung cấp cho cá nhân các biện pháp cụ thể, sáng tỏ và khách quan nhằm xoay xở tình hình chứ không nên đơn thuần trình bày những gì có thể xảy đến.

Nếu được thực hiện đúng mức, biện pháp chủng ngừa sẽ rất hiệu nghiệm. Những người nhận được các phương thuốc chủng ngừa trước khi đối đầu với biến cố căng thẳng thường đối phó hiệu quả hơn những người không được trang bị thứ vũ khí này.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...