ARI.Leisurely

Đánh giá Cloud gaming? Ưu và những nhược điểm

Đăng 3 năm trước
Đánh giá Cloud gaming? Ưu và những nhược điểm
Thể loại: Sản phẩm

Geforce now

Với việc mạng 5G đã được đưa vào thử nghiệm thì cloud gaming giờ đây đã trỗi lên cực mạnh mẽ để thách thức những hệ máy chơi game truyền thống, vậy cloud gaming là gì? Hãy thử xem qua video chơi The witcher 3 trên một nền tảng cloud gaming là Geforce Now nhé.

Trông không khác gì chơi theo kiểu truyền thống đúng không? Đó chính là cloud gaming, một kiểu chơi game thế hệ mới và cụ thể thế nào thì hãy đọc tiếp nhé.  

Thế này nhé, nếu mình nói bạn có thể chơi The witcher 3, far cry 5,... và vô số game AAA đồ họa khủng khác chỉ bằng 1 con máy tính cực kì cùi bắp với card intel tích hợp hoặc thậm chí là từ một cái điện thoại thôi, bạn có tin không? Không chứ gì, đừng vội tắt bài viết mà hãy đọc hết nhé, bởi những chuyện trên là sự thật và chính bản thân mình cũng đã được trải nghiệm, hãy tin tưởng ở mình, một lời hứa chắc chắn không hề điêu đâu.

Ngay từ cái tên thì nó đã phần nào gợi lên một vài chi tiết để chúng ta phần đoán ra được rồi, cloud gaming(chơi game trên mây) sẽ giúp cho các bạn chơi những tựa game với đồ họa đẹp nhất mà không cần quan tâm cấu hình, cơ chế hoạt động thì khá phức tạp nhưng mình sẽ cố gắng giải thích dễ hiểu nhất có thể như sau: 
Game sẽ được chạy ở máy chủ ảo và phát hình ảnh qua thiết bị của các bạn---> bạn điều khiển, ra lệnh ở máy mình và sẽ phát tín hiệu tới máy chủ---> máy chủ sẽ nhận được lệnh của bạn và chạy theo đúng y như những gì bạn muốn---> rồi lại phát hình ảnh về lại máy bạn---> về lại bước 1. 
Dù là thế thì những dòng trên vẫn còn quá khó hiểu, các bạn chỉ cần hiểu đơn giản là như khi ta xem game ở youtube ấy, đâu cần cấu hình mạnh mà chúng ta vẫn xem được game với mức đồ họa cao nhất với chất lượng sắc nét đó thôi, vậy nếu như chúng ta xem video mà có thể điều khiển nhân vật đấm đá, chạy nhảy, bắn,... v.v và mây mây thì sao? 
Và thế là cloud gaming đã ra đời, xóa nhòa mọi khoảng cách về cấu hình, bạn chẳng cần một cấu hình máy mạnh để chơi những game AAA với đồ họa đẹp lung linh nữa, thậm chí còn chẳng cần tải về mà chỉ cần một nút "play" là có thể chơi luôn. 

Hiện nay thì cloud gaming đang có rất nhiều trên thị trường: Từ Stadia của Google, Vortex, Shadow, Luna của Amazon,... điểm chung là đa phần đều yêu cầu trả phí, dĩ nhiên ta đâu thể trách họ vì họ cũng làm ăn để kiếm cơm mà.
Tuy nhiên thì nền tảng Cloud gaming đến từ hãng phần cứng được gamer ưa chuộng nhất là Nvidia có tên Geforce now lại khá hào phóng khi chia ra 2 bản free và trả phí, giúp những người không có nhiều điều kiện có thể trải nghiệm, cũng chính vì thế mà mình đã có cơ hội trải nghiệm để viết nên ở bài viết này mình sẽ lấy Geforce now làm nền tảng chính để nêu ra cảm nhận cũng như đánh giá về cloud gaming nói chung.

Những điểm tuyệt vời
Máy tính của mình có một cấu hình không thể cùi hơn như sau: Ram 4gb, Intel UHD 610, chip pentium gold G5400. 
Một cấu hình như thế thì rõ ràng việc chơi những tựa game AAA khủng như The witcher 3, Assassin's Creed, Far Cry,... là một điều bất khả thi. 
Nhưng với cloud gaming mà cụ thể ở đây là Geforce now thì điều tưởng chừng như không thể đã trở thành có thể, mình hoàn toàn chơi được những tựa game khủng đó với mức đồ họa cao nhất 60fps mà không lo vấn đề cấu hình, dĩ nhiên là sẽ chẳng phải lo nghĩ xem cái card đồ họa hay cái CPU của mình có bị cháy không làm gì cả! 
Một ưu điểm nữa là nó không cần tải về, nếu bình thường khi tải game này về bạn sẽ phải xót xa khi xóa đi con game khác thì với cloud gaming, bạn thích chơi lúc nào thì chơi và game vẫn ở đó cho bạn thích lúc nào có hứng thì cứ click "play" là được chơi luôn, chẳng cần tốn một giây một phút nào ngồi canh xem nó tải được bao nhiêu % đâu nhá.  
Ôi sao nhìn đâu mà toàn ưu điểm thế nhở? Bạn có thể gọi cấu hình là "dbrr", bạn có thể chơi ở ngay cả chiếc điện thoại vốn gần như chỉ có thể chơi mấy game như Mu đại thiê... à mà thôi, thậm chí còn chẳng cần tốn thời gian chờ nó tải. Ấy ấy cái gì trên đời này cũng có 2 mặt thôi chứ. 
Những điểm không tuyệt vời: 
Từ thuở xa xưa các cụ đã dạy: có trắng thì có đen, có tối thì có sáng, có tốt có xấu, có anh hùng thì có kẻ phản diện,.... à ừm thì có ưu thì có nhược nhá. 
Do trên thực tế game được chạy ở máy chủ và phát tín hiệu qua về để tương tác nên độ trễ là khó tránh khỏi. 
Các cloud gaming đều yêu cầu tối thiểu 15mbps, khuyến nghị trên 30mbps và chạy tốt nhất là trên 50mbps nên rõ ràng bạn không thể chơi cloud gaming với một mức mạng thấp được. 
Chưa kể dù có tốc độ đường truyền cao đi nữa thì độ trễ là không tránh khỏi, dù chỉ tính bằng phần nghìn/giây thì nó cũng đã có độ trễ, nếu đó là những tựa game offline thì điều này sẽ không tác động quá nhiều nhưng với một game online thì đó là cả một vấn đề đấy, giả sử như đang chơi Liên Minh trong một pha combat quyết định ở hang Baron mà nó lag dù chỉ là một giây thôi thì coi như bạn đã tạch chuỗi lên vàng IV rồi.

Khi trải nghiệm mình đã sử dụng một đường truyền tốc độ 65mbps nhưng do chưa hỗ trợ ở Việt Nam nên mình còn phải dùng cả VPN thì mới vào chơi được, mà xài VPN thì dĩ nhiên là tốc độ mạng đã bị giảm xuống, nhìn chung thì nó hoạt động khá tốt với mức 1080p tuy nhiên thi thoảng vẫn bị giật lag và giảm xuống 144p sau đó thì mới từ từ lên lại. 
Dẫu biết là nâng cấp internet thì ít tốn kém hơn nâng cấp cả cái cấu hình nhưng nó cũng đủ để bạn phải đắn đo mà.
Điểm trừ thứ 2: Bạn không thể tác động vào thư mục game. 
Điều này thì có ý nghĩa gì? Nghĩa là bạn không thể cài việt hóa hay mod game từ bên ngoài vào mà chỉ có thể chơi bản gốc của nhà sản xuất. 
Tức là dù game đã cổ thế nào bạn cũng không thể cài mod đồ họa, bạn cũng chẳng thể cài bản việt hóa fan-made do các gamer có lòng dịch cho chúng ta chơi đâu. 
Thử tưởng tượng nếu Skyrim mà không cài được mod thì nó sẽ trở thành cái gì? Mình không có ý nói là nó sẽ dở nhưng chắc chắn nó sẽ không phải là Skyrim như chúng ta đã biết ngày nay đúng không?

xài cloud gaming thì dẹp mấy vụ mod đi.

Điểm trừ thứ 3: Bạn không thể xài game hàng "thuốc". 
Ừm đấy, bạn chỉ có thể ấn vào và chơi chứ không tác động được gì vào máy chủ cả, nên chuyện bạn xài được thuốc cho game về căn bản là chuyện không thể, cái này thì khá là nhạy cảm đấy mình cũng không biết là nên cho nó vào ưu hay nhược nữa.

Điểm trừ thứ 4: Bạn phải bật internet để chơi game offline. 
Nỗi kinh hoàng chơi game off phải bật internet do cái hãng U nào đấy đến từ nước Pháp gây ra đã quay trở lại rồi đấy anh em ạ, bạn phải bật internet từ đầu tới cuối khi chơi và chỉ cần nó rớt mạng thì bạn cũng đi tong cái game "tâm hồn tối" nào đó nếu chưa kịp ngồi vào đống bornfire, game đã ức chế thì chớ h lại còn mất dữ liệu thì sao nữa ta?

Lời cuối: Rõ ràng trừ khi không có điều kiện, chứ nếu bạn là một thằng bên ngoài đẹp trai bên trong lại nhiều tiền thì không lí gì không sắm một bộ PC,PS4, Xbox về chơi cho nó oách cả. 
Đích thân CEO của Nvidia là Jenshen Huang cũng thừa nhận là cloud gaming không bao giờ thay thế được những thiết bị truyền thống. 
Cho nên mình sẽ chấm một số điểm tương đối cao nhưng không phải là thuộc dạng quá xuất sắc: 78 điểm

Chủ đề chính: #review_game

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn