Nina 3 năm trước

Đánh giá con người thông qua những cử chỉ hàng ngày

Những yếu tố cơ bản giúp bạn dễ dàng đánh giá sơ bộ về những người xung quanh.

Khi bạn gặp một ai đó, bạn có xu hướng tìm kiếm, quan sát những hành động, cử chỉ của đối phương để có thể đưa ra kết luận nhanh về tính cách, trí tuệ, tính trung thực của người đó. Hiểu biết những điều này đặc biệt có ích khi bạn chuẩn bị tới một buổi ra mắt bạn trai/bạn gái, tới buổi phỏng vấn xin việc, kí kết hợp đồng với đối tác hay đơn giản chỉ là buổi gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp công ty.

  • Cách bắt tay đối phương.

Rất nhiều người thừa nhận rằng họ đánh giá người còn lại dựa trên cách họ bắt tay. Theo đó thì những người bắt tay mạnh, chắc thường là những người có tính cách mạnh mẽ, tự tin, quyết đoán; ngược lại, những người bắt tay nhẹ nhàng có xu hướng khép mình hơn và luôn mong muốn tìm cách dễ dàng để giải quyết mọi chuyện. 

  • Thời gian.

Mọi người sẽ nghĩ gì nếu bạn tới muộn một buổi họp rất quan trọng? Tất nhiên là họ sẽ hình thành một ấn tượng không mấy tốt đẹp về con người bạn. Quan niệm của nhiều người về thời gian khá giống nhau, đa số đều cho rằng những người đến đúng giờ thường là người có ý thức tốt, có đầu óc tổ chức và luôn trân trọng thời gian trong khi những người lười biếng, thiếu trách nhiệm thì thường đến vào phút chót hoặc đến trễ.

Tuy nhiên, theo khoa học, người thường xuyên đến muộn không hẳn là người vô tâm, vô trách nhiệm, nhưng hẳn là vô tư hơn những người kia – đây là kiểu người nhóm B.

  • Chữ viết tay.

Các cụ từ xưa vẫn hay có câu: Nét chữ nết người – trên thực tế câu nói trên là hoàn toàn có cơ sở. Giáo sư chuyên nghiên cứu chữ viết tay Kathi McKnight cho biết nét chữ to chỉ ra bạn là người giỏi giao tiếp, trong khi nét chữ nhỏ chỉ ra bạn có xu hướng hướng nội. Chữ nghiêng về bên phải thường cho thấy những người này rất hòa đồng, tinh tế; ngược lại, chữ nghiêng về bên trái cho thấy bạn thường sống nội tâm. Người ta cũng cho rằng những người ghì mạnh tay khi viết thì thường quá tự tin, tự phụ trong cách giao tiếp hàng ngày.

  • Màu sắc.

Cũng có khá nhiều giả thuyết xoay quanh việc đánh giá tính cách con người dựa trên màu sắc họ ưa thích. Ví dụ như người thích màu đỏ thì thường sôi nổi, hoạt bát, tham vọng, có thể thích thể thao và thường bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài; người thích màu cam thể hiện sự quảng giao, giỏi bắt chuyện và có nhiều bạn bè. Trong khi đó, người thích màu vàng lại dồi dào ý tưởng, năng lượng và sáng tạo, người thích màu xanh lá có sự cân bằng khá tốt và người thích màu xanh dương lại có mắt nhìn, có gu thẩm mĩ tương đối cao. 

  • Âm nhạc.

Tiến sĩ David Greenberg, khoa Tâm lí học Đại học Cambridge cùng với các cộng sự của mình đã tiến hành một bảng khảo sát với 4000 người. Họ yêu cầu 4000 người này nghe các thể loại nhạc khác nhau và thể hiện cảm xúc với các đoạn nhạc đó. Theo báo cáo này, nhóm tác giả nhận thấy những người thấu cảm (Type E) thường thích giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng. Ngược lại, những người có đầu óc logic, khoa học (Type S) lại thích giai điệu mạnh mẽ hơn như rock, punk hay nhạc điện tử.

  • Ánh mắt.

Cùng với các cử chỉ, biểu hiện khác thì giao tiếp qua ánh mắt cũng được coi là tiêu chí khá quan trọng khi đánh giá tính cách. Tiến sĩ Tâm lí Adrian Furnham có viết trên tờ Psychology Today rằng những người hướng ngoại thường có xu hướng nhìn thẳng, nhìn nhiều và lâu hơn vào đối phương hơn những người hướng nội. Và nhìn chung thì những người hay giao tiếp bằng mắt với người đối diện thường tự tin và xã giao tốt hơn.

  • Cách chọn thú cưng.

Nghe có vẻ kì lạ, nhưng các nhà khoa học cho rằng cách bạn lựa chọn thú cưng cũng ít nhiều cho biết bạn là người như thế nào. Có thể thấy, những người thích nuôi chó thường hoạt bát, năng động hơn những người thích nuôi mèo. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng người thích mèo lại thông minh hơn.

  • Cách bạn đưa ra câu hỏi.

Bạn vẫn có thể biết về tính cách của người khác ngay cả khi họ không nói gì về bản thân họ trong cuộc trò chuyện. Hãy xem họ mất bao lâu để phản ứng lại câu trả lời của bạn. Bạn có thể có những nhận định cho riêng mình: nếu họ không mất nhiều thời gian đưa ra câu hỏi cho bạn, họ có thể khá hứng thú với câu chuyện của bạn, hoặc có thể là tuýp người tự tin, giỏi giao tiếp.

  • Cắn móng tay.

Các chuyên gia tâm lí học cho rằng những người hay cắn móng tay hoặc da thường là những người cầu toàn – khó hài lòng và thường ít khi có tâm trạng hoàn toàn thoải mái.

Tất nhiên, các yếu tố trên cũng khó có thể quyết định toàn bộ tính cách con người, đây là một quá trình lâu dài tiếp xúc và cũng dựa trên cảm quan của từng người. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng những thông tin trên ít nhiều giúp chúng ta dễ dàng đưa ra những phân tích, đánh giá ban đầu và có hướng giao tiếp phù hợp.

9 yếu tố cơ bản giúp bạn nhìn nhận người khác

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...