user3424 4 năm trước

Danh sách giải Ig Nobel (Nobel ngược) Tâm lý học

Mỗi giải thưởng ra đời đều có ý nghĩa riêng của nó. Mục tiêu của giải Nobel ngược nhằm "làm con người cười, sau đó khiến họ suy nghĩ".

Mỗi giải thưởng ra đời đều có ý nghĩa riêng của nó. Mục tiêu của giải Nobel ngược nhằm "làm con người cười, sau đó khiến họ suy nghĩ".

Ig Nobel có điểm đặc biệt là giải “vinh danh” nhiều lĩnh vực, và sẽ có những năm tâm lý học không có ai được trao giải thưởng này.

1. Ig Nobel Tâm lý học 2014 – sự khác biệt giữa người thức khuya và những người dậy sớm

Mô tả hình ảnh

Nghiên cứu này phát hiện ra có nhiều bằng chứng chứng tỏ những người hay thức khuya thường hay “tự sướng”, đánh giá cao bản thân hơn mức bình thường, ranh ma hơn và dễ bị tâm thần hơn những người có thói quen dậy sớm.

Nghiên cứu mang tên “Creatures of the Night: Chronotypes and the Dark Triad Traits” (Những sinh vật về đêm: Chu kỳ thức ngủ và nhóm ba tính xấu) đăng tải trên Tạp chí Khác biệt cá nhân và nhân cách, tháng 9/2013.

Nhóm tác giả quốc tịch Anh, Phần Lan, Autralia và Mỹ  gồm : Peter K. Jonason, Amy Jones, and Minna Lyons

2. Ig Nobel Tâm lý học 2013 – tâm lý của người say rượu

Mô tả hình ảnh

Qua thực nghiệm, nghiên cứu chứng minh người say nghĩ họ hấp dẫn, quyến rũ.

Đăng tải trên tạp chí Tâm lý học Anh, với tựa đề “Beauty Is in the Eye of the Beer Holder': People Who Think They Are Drunk Also Think They Are Attractive,"  (Vẻ đẹp trong con mắt người say bia: Họ nghĩ họ đang say và họ cũng nghĩ họ thật hấp dẫn, quyến rũ), tháng 5/ 2012.

Nhóm nghiên cứu gồm Laurent Bègue (Pháp), Brad Bushman (quốc tịch Anh, Mỹ, Ba Lan và Hà Lan), Oulmann Zerhouni (Pháp) Baptiste Subra (Pháp), và Medhi Ourabah (Pháp). 1. Ig Nobel Tâm lý học 2014

[qcngang]

3. Ig Nobel Tâm lý học 2012 – hình ảnh tháp Eiffel khi nhìn nghiêng sang trái.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tháp Eiffel khi nhìn nghiêng sang trái sẽ tạo cảm giác tháp nhỏ hơn.

Nghiên cứu có tựa đề: "Leaning to the Left Makes the Eiffel Tower Seem Smaller: Posture-Modulated Estimation," (Lượng giá điều chỉnh tư thế: Nhìn nghiêng sang trái tạo cảm giác tháp Effel nhỏ hơn), đăng tên tờ Khoa học tâm lý, tháng 12/2011.

Nhóm tác giả: Anita Eerland and Rolf Zwaan (người Hà Lan), Tulio Guadalupe (quốc tịch Peru, Nga và Hà Lan)

4. Ig Nobel Tâm lý học 2011 – vì sao người ta thở dài


Trong nghiên cứu của mình tác giả nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân hàng ngày con người cất tiếng thở dài.

Tác giả nghiên cứu Karl Halvor Teigen (người Na- uy), đăng tải bài "Is a Sigh 'Just a Sigh?' (“Tiếng thở dài có phải chỉ là tiếng thở dài?), trên tạp chí Tâm lý học Scandinavian

5. Ig Nobel Tâm lý học 2004 –  khi con người chú ý cao độ

Image result for

Nghiên cứu chứng minh khi con người tập trung chú ý cao độ vào thứ gì đó, họ dễ không để tâm tới mọi thứ khác xung quanh, kể cả những thứ nổi bật như một người phụ nữ trong trang phục khỉ đột.

Nghiên cứu đăng trên Perception, có tên « Gorillas in Our Midst,"  đăng năm 1999.

Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Daniel Simons và Christopher Chabris (người Mỹ).

6. Ig Nobel Tâm lý học 2003 – tính cách của các chính trị gia

Nghiên cứu phát hiện các chính trị gia có tính cách (nhân cách) giản dị khác thường.

Ấn phẩm “Nhân cách giản dị khác thường của các chính trị gia” công bố  trên Nature, tháng 2/1997.

Nhóm tác giả người Mỹ - Gian Vittorio Caprara (Đại Học Romes) , Claudio Barbaranelli và Philip Zimbardo (Đại học Stanford).

7. Ig Nobel Tâm lý học 2001 – Niềm vui của trẻ mẫu giáo dưới khía cạnh sinh thái học

[qcngang]

Tác giả Lawrence W. Sherman, người Mỹ, và bài báo cáo nổi tiếng "An Ecological Study of Glee in Small Groups of Preschool Children." (Niềm vui của trẻ mẫu giáo dưới khía cạnh sinh thái học)

Ig Nobel Tâm lý học 2000, David Dunning và Justin Kruger (người Mỹ) đoạt giải nhờ ấn phẩm "Unskilled and Unaware of It: How Difficulties in Recognizing One's Own Incompetence Lead to Inflated Self-Assessments.", trên tạp chí tâm lý học xã hội và nhân cách, tháng 12/1999.

Ig Nobel tâm lý học 1995 thuộc về Shigeru Watanabe, Masumi Wakita huấn luyện thành công chim bồ câu phân biệt tranh của Picasso và tranh của Monet.

Ig Nobel tâm lý học 1994  thuộc về Cựu thủ tướng Xin-ga-po Lý Quang Diệu, nhà thực hành tâm lý học củng cố tiêu cực, cho công trình nghiên cứu 30 năm, tác động của trừng phạt 3 triệu công dân Xin-ga-po khi họ nhổ bậy, nhai kẹo cao su hay cho chim bồ câu ăn.

Ig Nobel Tâm lý học 1993 thuộc về John Mack và David Jacobs (Mỹ) cung cấp lý giải những người cho là họ bị người ngoài hành tinh bắt cóc. Tìm hiểu thêm qua cuốn sách “Secret Life : Firsthand, Documented Accounts of UFO Abductions”.

Minh Thu

Tài liệu tham khảo

http://www.improbable.com/ig/winners/

https://en.wikipedia.org/wiki/Chronotype

https://en.wikipedia.org/wiki/Dark_triad

http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0191886913001918

Ảnh: Google

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...