Đất nước hạnh phúc nhất thế giới-Bhutan

Thật khó tưởng tượng rằng , một đất nước nhỏ với số lượng dân ít , ẩn mình trong dãy núi Hymalaya, lối vào chỉ có 2 chiếc máy bay lại là “ Đất nước hạnh phúc nhất thế giới”và là đất nước theo đạo Phật có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất trên thế giới. Đất nước này chính là Bhutan, được mênh danh là Vương Quốc Rồng Sấm.

Bản đồ Bhutan

Bản đồ Bhutan ,

, Bhutan- Đất nước theo đạo Phật giáo

Bhutan là đất nước duy nhất trên thế giới có “GNH”-Tồng giá trị hạnh phúc quốc dân

Bhutan là đất nước duy nhất trên thế giới có “GNH”-Tồng giá trị hạnh phúc quốc dân,

Không khí trong lành ở Bhutan

Không khí trong lành ở Bhutan,

Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và phu nhân

 Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và phu nhân,

 •      Bhutan nằm ở phía nam của châu Á,ở giữa khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc và Ấn Độ. Năm 2004, tôisống ở Bhutan trong vòng một tháng, tại thời điểm đấy nhà vua chuyểnchính phủ sang nền dân chủ. Cha tôi đã được Chánh Án Bhutan mời đếnđể viết luật pháp cho họ .     
 •    Bhutan là nhà nước phật giáocuối cùng trên thế giới, đến tận ngày nay vẫn còn giữ nguyên được nền văn hóa từ những thế kỷ 17,tách biệt với thế giới bên ngoài và tránh việc toàn cầu hóa .
 • Bhutan chỉ cho phép số lượngkhách du lịch đến với đất nước họ nhất định vào mỗi năm và mỗi khách du lịch khi đến đây sẽ phải trả 200 dolla mỗi ngày , điều đó sẽ dẫn đến rất nhiều rào cản cho họ. Mười năm trước, mạng Internet ,Tivi, và những trang phục phương Tây sẽ bị cấm ở đất nước này. Nhưng 10 năm trở lại đây, cùng với việc toàn cầu hóa đã thay đổi bộ mặt mới ở Bhutan, nhưng nó vẫn giữ được nét cân đối trong văn hóa.     
 • Bhutan là đất nước duy nhất trên thế giới có “GNH” , bạn có thể hiểu GNH là là một thuật ngữ dựa trên thống kê , không có ứng dụng thực tế về cuộc sống nhưng nó đề cập đến “ Tổng giá trị hạnh phúc quốc dân” (GrossNational Happiness) thay vì tính theo chỉ tiêu GDP tức Tổng sản phẩm xã hội ( Gross Domestic Product) . Đây cũng chính là ý sáng tạo của Quốcvương Bhutan, Jigme Singye Wangchuck. Chính phủ Bhutan luôn có ý thức mang lại Hạnh Phúc cho người dân của mình. Điều đặc biệt nhất là Bhutanlà đất nước duy nhất trên thế giớ có Bộ Hạnh Phúc.Ý niệm TổngGiá Trị Hạnh Phúc Quốc Dân dựa trên quan điểm phát triển thực sự của xã hội phảibao gồm sự phát triển về vật chất đi đôi với sự phát triển tâm linh, chứ không phải chỉ chú trọng phát triển kinh tế.
 • Bhutan đã làm được một công việc tuyệt vời để tìm ra sự cân bằng này. Bhutan cũng liên tục được xếp hạng đất nước hạnh phúc nhất trong tất cả các nước châu Á, và đứngthứ 8 trên thế giới về Đất nước hạnh phúc theo thống kê của Business Week. Năm 2007, Bhutan đứng thứ hai trên thế giới về phát trển GDP nhanh nhất thế giới, đồng thời vẫn duy trì được môi trường và bản sắc văn hóa của đất nước mình.  
 • Bhutan là nước Phật giáo duy nhất trên Thế giới , Phật giáo Đại thừa là tôn giáo chính thức của Bhutan. Hơn 2/3 dân số là Phật tử và Phật giáo được chính phủ hỗ trợ về chính trị và kinh tế. Chính phủ trợ cấp cho các tu viện Phật giáo, đền thờ, tu sĩ và các chương trình Phật giáo khác. Phật tử cũng rất có ảnh hưởng về mặt chính trị với tiếng nói được bảo đảm trong chính sách công Bhutan cũng đã có những nỗ lực đáng kể để giữ cho các tôn giáo lớn khác không xâm nhập vào đất nước họ. Quảng bá đạo Kito giáo và các đạo giáo  lớn khác sẽ không được cho phép trên Bhutan. 
 • Ngay cả với toàn cầu hóa, Bhutan vẫn có thể bảo tồn truyền thống Phật giáo của họ, và họ vẫn là Vương quốc Phật giáo cònlại trên thế giới.
 •  Một số người gọi Bhutan là "ThụySĩ của Châu Á" vì kích thước, hình dạng và vị trí của nó ở vùng núi. Nhưng khi tôi bay vào Bhutan, tôi nhận ra rằng những ngọn núi tôi nhìn thấy từ cửa sổ của chiếc máy bay thì thật nhỏ bé, chúng là Mt.Everest and K2, là hai ngọn núi lớn nhất thế giới. Ngay khi máy bay hạ cánh xuống Bhutan , xung quanh tôi tràn ngập những cảnh đẹp tuyệt vời. Bhutan là đất nước của núi và thung lũng và khí hậu thay đổi theo độ cao.   Trên núi rất lạnh và bị bao phủ bởi tuyết , ở lưng đồi thời tiết ẩm và mang tính cận nhiệt đới, nhiệt độ sẽ ổn hòa hơn khi ở những vùng thung lũng. 
 • Việc đi lại ở Bhutan cũng không dễ dàng gì , di chuyển từ nơi này đến nơi khác thường liên quan đến việc bạn sẽ đi qua một quả đồi. Đi du lịch bằng xe hơi ,băng qua những con đường lộng gió , chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì diệu ở nơi này ,mang cho tôi cái cảm giác bình yên, dễ chịu với bầu không khí trong lành tránhxa những tiễng ồn ào vốn có của cuộc sống. Bhutan không phải là thiên đường "sống ảo" cho nhữngai thích chụp ảnh đăng Facebook. Quang cảnh diệu kỳ làm người ta ích kỷ đến nỗi không muốn chụp ảnh. Bhutan là điểm đến không phải là thiên đường,nhưng bạn sẽ tìm thấy phần còn lại của thiên đường trong chính bản ngã của mỗingười.   
 • Bhutan có một trong những hệ sinh thái ổn định trên thế giới và hầu như không bị đe dọa về sự ô nhiễm môi trường do sự cô lập lâu dài của nó. Những hạn chế về du lịch và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của chính phủ đã để cho Bhutan bảo tồn cảnh quan đẹp đất nước cũng như bản sắc văn hóa vốn có của nó.     
 • Ở Bhutan, chúng tôi là khách của nhà vua và bữa tối bao gồm các món ăn truyền thống của Bhutan, chẳng hạn như Yak Burgers nhưng với một phần của khoai tây chiên kiểu Pháp. Vào một ngày , mẹ tôi đưa tôi chơi bóng rổ ở tòa án địa phương. Chúng tôi là người nước ngoài duy nhất ở đó vì vậy đã trở thành tâm điểm của sự chú ý, nhưng điều đó không ngăn cản các chàng trai địa phương bao gồm cả chúng tôi trong trò chơi này. Một cậu bé dường như là trung tâm chú ý của mọi người, rất giỏi bóng rổ,đã kết bạn với tôi. Anh ta với chúng tôi chơi bóng rổ cùng nhau và có những cuộc nói chuyện khá thú vị. Khi chúng tôi bước ra ngoài cửa, một người nào đó kéo chúng tôi qua một bên và nói với chúng tôi rằng có một chàng trai đã vui lòng giúp tôi với cú bắn bóng vào rổ là Hoàng tử Bhutan. Điều này đã nói với tôi rằng Hoàng tử Bhutan đã chơi bóng rổ với trẻ em tại tòa án địa phương, cho thấy Bhutan vẫn là một thế giới cô lập nhỏ, nơi Hoàng tử vẫn có thể an toàn đi dạo trên đường phố , với tâm trạng đầy lạc quan,vui vẻ.  Điều đấy, nó cũng cho thấy Bhutan bắt đầu cởi mở hơn với ảnh hưởng của thế giới rộng lớn hơn; hoàng tử nói tiếng Anh hoàn hảo và yêu bóng rổ Mỹ. Trong một thế giới bị chi phối bởi toàn cầu hóa, các nước đang phát triển có thể hưởng lợi từ toàn cầuhóa - nền kinh tế mạnh hơn, tiếp cận với công nghệ tiên tiến hơn, chăm sóc sứckhỏe tốt hơn, nhưng tất cả đều có giá.Với toàn cầu hóa đến vănhóa phương Tây tích hợp, mất ngôn ngữ truyền thống, tôn giáo và tư tưởng, và sự phá hủy của nhiều nền văn hóa dân gian trên toàn thế giới. GDP của một nướcđang phát triển có thể được hưởng lợi từ toàn cầu hóa thì Tổng Hạnh phúc Quốc gia của nó có còn? Trong nhiều trường hợp,các nước đang phát triển mất đi nền văn hóa, nguồn gốc và cách sống, ngôn ngữ,cũng như tài nguyên thiên nhiên để toàn cầu hoá.Xã hội và văn hóa cũng nhưnền kinh tế trở nên liên kết với phần còn lại của thế giới và những ý tư tưởngcủa thế giới chảy vào đất nước đó thường phá hủy văn hóa của nó.  Có đáng để từ bỏ văn hóacho một nền kinh tế tốt hơn? Nếu tất cả các quốc gia trên toàn thế giới sử dụngmột (GNH) để đánh giá “bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa”, tôi nghĩ nhiềungười sẽ đánh giá toàn cầu hóa tiêu cực.
 •    Bhutan đã tìm được sự cân đối hoàn hảo. Trong những năm gần đây, internet, truyền hình cáp, điện thoại di động,cũng như nhiều công nghệ và tư tưởng hiện đại khác đã trở thành một phần của Bhutan, nhưng mong muốn bảo tồn các giá trị văn hóa, cũng như mong muốn bảo vệ môi trường vẫn còn cao. Nền kinh tế và văn hóa củaBhutan đang phát triển và thay đổi. Chiến lược độc đáo của Bhutan đã đưa ra một giải pháp cho toàn cầu hóa. Họ có thể thích ứng với toàn cầu hóa, để tăng cường nền kinh tế của họ, trong khi vẫn bảo tồn truyền thống và văn hóa ngàn năm cũ. 
 • Bhutan là Vương quốc Phật giáo duy nhất vẫn còn trên thế giới và là nơi có điện thoại di động và truyền hình cáp. Trong chuyến thăm của tôi, em trai tôi và tôi sẽ ngồi trong phòng khách của chúng tôi xem các Smurfs trên truyền hình cáp,trong khi các nhà sư Phật giáo trong áo choàng truyền thống cầu nguyện trong phòng bên cạnh. 
 • Trong năm 2008, cuộc tổngtuyển cử Đảng dân chủ đầu tiên, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck -28 tuổi được bầu làm Quốc vương của Bhutan. Ông hứa hẹn "duy trì một lập trường bảo vệ chống lại các khía cạnh tồi tệ nhất của toàn cầu hóa, duy trì Hạnh phúc cho quốc gia”.Nhưng với bản thân Jigme không còn xa lạ gì với toàn cầu hóa. Ông theo học trung học tại Học viện Phillips và trường đại học tại Wheaton College và sau đó tốt nghiệp từ Oxford. Jigme Khesar Namgyel Wangchuck giờ đây giúp Bhutan hoàn thiện sự cân bằng giữa việc duy trì nhữnggiá trị văn hóa và truyền thống trong khi gia tăng nền kinh tế, giống như cáchông đã giúp tôi hoàn thành nắm bắn bóng rổ của tôi trở lại tòa án địa phương ởBhutan.