Huyền Nguyễn
2 năm trước

Đấu bò tót - môn thể thao đẫm máu.

Đấu bò là cảnh tượng thường thấy ở các nước Mỹ Latin, nơi những dũng sĩ đấu bò mạnh mẽ phô diễn kĩ năng và thuần phục những chú bò hung hăng, hiếu chiến. Nhưng đây có phải là toàn bộ sự thật?

Bò chiến.

Bò là loài vật hiền lành, dễ gần, chúng chỉ nổi nóng khi tự vệ hoặc bảo vệ lãnh thổ. Vì lí do này, những chú bò tót trong các trận đấu đều được nuôi với mục đích đưa ra đấu trường. Chúng được nuôi dạy trở nên chậm chạp, đơn giản và dễ đoán, nói cách khác, dễ bị giết. Thậm chí, một vài chú bò tót còn được dạy quay lại trả đòn những người đấu bò để khiến khán giả ngộ nhận rằng đây là một trận chiến công bằng.

Trước trận đấu

Người ta treo vật nặng lên cổ chú bò tót trong cả tuần để làm nó yếu đi. Họ dùng dầu hỏa lau lên mắt bò tót khiến chú bị mù và liên tục đánh vào thận của chú. Họ cho chú uống thuốc an thần, thuốc nhuận tràng và ma túy để chú rơi vào trạng thái tê liệt và choáng váng. Họ cho bò tót ăn một lượng lớn muối để khiến nó uống quá nhiều nước, trở nên phù thũng và kết quả là chậm chạp. Phần lớn bò sẽ bị cắt hoặc mài nhẵn sừng. Một phần cặp sừng của chú bò sẽ bị xẻ mất để nó không thể húc vào người đối thủ. Trong lúc đó, người đấu bò sẽ tập luyện kĩ thuật trên các chú bê nhẹ cân.

Nhiều tiếng trước giờ đấu, chú bò sẽ bị nhốt biệt lập trong một chiếc lồng bé tí và tối tăm. Chú bò bị tách ra khỏi bầy sẽ bối rối và lo lắng. Ngay trước lúc thi đấu, chú bò sẽ bị đâm đến chảy máu rồi mới được thả ra dưới ánh sáng chói lóa của trường đấu.

Ba giai đoạn của trận đấu

Màn 1 

Mỗi người đấu bò có một nhóm người hỗ trợ, người ngồi trên lưng ngựa gọi là picador. Trong màn 1, picador sẽ dùng một cây thương đâm vào các cơ bắp ở cổ chú bò, tiếp đó là đến lưng và vai nhằm phá hủy cơ và gân mà chú bò dùng để tự vệ. Chú bò đấu này sẽ mất máu nghiêm trọng.

Màn 2 

Người đấu bò sẽ dùng những cái mác có gai đâm vào chú bò,khiến nó tiếp tục bị tê liệt. Chú bò sẽ bị tổn thương các mô và đôi khi xuất hiện hiện tượng chảy máu trong. Những điều trên khiến nó yếu dần và đôi khi không thể ngẩng đầu lên hoặc tiếp tục đi được. Có thể nó sẽ cố gắng lê bước hoặc ngã gục. Hoặc có khi nó sẽ không khống chế được mà đi ngoài. Những cái mác đó sẽ đâm liên tục vào người chú bò cho đến hết “trận đấu”. 

Màn 3 

Người đấu bò cố gắng đâm vào tim chú bò. Trong khi nó có thể sẽ chết ngay tức khắc khi bị đâm vào tim, người đấu bò thường đâm trượt vào phổi hay nội tạng. Người đấu bò dùng dao găm để cắt dây thần kinh tủy sống của chú bò để khán giả nhìn cho đẹp mắt. Sau khi bị cắt tai và đuôi, con vật xấu số sẽ bị kéo vòng quanh sàn đấu trong tiếng reo hò của đám đông. Nếu lúc này nó còn sống thì cũng sẽ bị giết sau khi hạ màn.

Chú bò bị kéo vòng quanh sàn đấu.

Tuy ngày nay, phần lớn người dân ở Tây Ban Nha và Mexico đều phản đối đấu bò tót, chính phủ của họ sẽ không cấm “môn thể thao” này do số tiền lợi nhuận béo bở mà nó mang lại.

Chủ đề chính: #đấu_bò_tót

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn