Thủy Vu 2 năm trước

Dấu hiệu chứng tỏ khả năng quản lý tài chính tốt

Tiền bạc là thứ mà bất cứ ai cũng đều phải tiếp xúc. Nếu bạn có tiền, dù ít hay nhiều, cũng đều có nhiều vấn đề phát sinh mà bạn phải giải quyết. Ngoài việc kiếm tiền còn phải giữ tiền và làm số tiền tăng lên. Vậy, liệu bạn có phải là một nhà quản lí tài chính tốt?

Việc đầu tháng ví tiền căng phồng nhưng chưa đến cuối tháng mà đã bị "viêm màng túi" là điều mà chúng ta đều trải qua nhiều lần hoặc ít nhất vài lần. Nhưng bạn có biết đó là điều cản trở bạn làm giàu không? Không có kế hoạch chi tiêu hợp lí cũng giống như đi lang thang trong siêu thị với chiếc xe đẩy đầy ắp mà bạn nghĩ thứ gì trong đó cũng cần thiết cả. Thói quen lập kế hoạch chi tiêu còn là một thói quen tốt của những người thành công, giúp bạn kiểm soát việc tiêu tiền của mình. 

Có khoản tiết kiệm, hưu trí

Tiết kiệm tiền là việc cần thiết. Dù thu nhập 2 triệu hay 200 triệu, bạn cũng phải có tài khoản tiết kiệm cho riêng mình. Điều này không nhắc đến quỹ tiết kiệm chung nếu bạn đã kết hôn, mà là khoản tiền độc lập của bạn. Hãy dành ra khoảng 10% thu nhập mỗi tháng để tiết kiệm, số tiền đó cũng sẽ tăng dần theo sự nghiệp của bạn. Nếu đang có một khoản tiền tích lũy kha khá, thật mừng phải nói rằng bạn rất khôn ngoan. Sẽ chẳng ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy đến với mình và số tiền để dành đó có thể cứu nguy cho bạn lúc cần thiết. 

Tương tự vậy, khoản hưu trí cũng là sự đảm bảo cho cuộc sống của bạn lúc về già. Những người thông minh là những người biết lo xa cho bản thân mình. Khi bạn về hưu và khoản trợ cấp xã hội không đủ cũng như không có trợ cấp của con cái, liệu bạn có sống thoải mái?

Tuy nhiên, khoản tiết kiệm và khoản hưu trí là hai khoản mà bạn không nên cộng gộp vào nhau. Khoản tiết kiệm là để dùng khi cần thiết, còn hưu trí là để dùng về già. Đừng nên nhầm lẫn.

Bạn giải quyết các khoản nợ tốt

Sẽ thật tốt nếu bạn không có bất kì khoản nợ nào. Những khoản nợ từ nợ tín dụng, nợ tiền nhà, tiền điện... cũng khiến cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng. Nếu bạn có một khoản nợ nào đó, nên cố gắng giải quyết sớm. Bớt một vấn đề sẽ bớt một gánh nặng. Khi có ý định vay tiền, hãy chắc rằng khoản tiền đó dù vượt quá thu nhập nhưng bạn có khả năng trả, bạn không cần lo nghĩ quá nếu lãi suất hợp lí. Việc biết cân bằng giữa các khoản nợ và biết ưu tiên thứ tự chứng tỏ bạn là một nhà quản lí tài chính thông minh.

Bạn giữ lại các hóa đơn

Thói quen giữ lại các hóa đơn giúp bạn biết mình đã mua những gì. Nó cũng giúp lập kế hoạch chi tiêu tốt hơn cho tháng sau nếu tháng này tiêu quá đà. Hơn nữa, khi nhìn thấy mình có quá nhiều hóa đơn phải trả sẽ khiến bạn điều chỉnh chi tiêu của mình. 

Có khoản đầu tư

Nhiều người thường cảm thấy an toàn khi nghĩ chỉ cần kiếm tiền và để nó ở đó. Nhưng nếu bạn đang hướng tới cuộc sống giàu sang, hãy tìm cách bắt tiền sinh ra tiền cho mình một cách chính đáng. Tiền gửi vào tài khoản tiết kiệm sinh lãi chỉ đơn giản là lãi. Hãy chọn một lĩnh vực bạn thông thạo và bắt đầu đầu tư. Phụ nữ thường có ít khoản đầu tư hơn đàn ông, vì phụ nữ bản tính cẩn trọng. Họ sẽ không làm nếu chưa tìm hiểu kĩ. Thị trường chứng khoán sẽ là cơ hội với những người biết đầu tư và khôn ngoan. 

Bạn có bất động sản đứng tên mình

Hãy mua nhà đất khi bạn còn độc thân và đó là sở hữu của bạn. Việc này sẽ thúc đẩy bạn kiếm tiền nhiều hơn. Khi mua một căn nhà, bạn sẽ muốn một căn nhà khác rộng hơn đẹp hơn. Hơn nữa, bạn cũng có thể kiếm tiền. Năm bạn 20 tuổi mua một căn nhà giá 150.000 đôla, ba năm sau bạn bán nó và mua một căn nhà giá 300.000 đôla, ba năm sau đó bạn cũng bán và mua một căn khác 500.000 đôla. Giá nhà trong tương lai sẽ tăng và chắc chắn bạn sẽ kiếm được nhiều tiền từ việc mua một căn nhà nhỏ. Yêu cầu cao đối với chất lượng cuộc sống cũng là một động lực kiếm tiền. 

Nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lí tài chính thông minh, nên tìm đọc sách và những tài liệu liên quan. Mong bạn sẽ thành công và có cuộc sống như ý. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...