mintmintonline
1 tuần trước

Dấu hiệu nhận biết các triệu chứng nhiễm HIV ở nam giới sớm nhất

Dấu hiệu nhận biết các triệu chứng nhiễm HIV ở nam giới sớm nhất

HIV là một căn bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch , các virus đi vào các tế bào bạch cầu làm suy yếu dẫn đến cơ thể dễ bị tổn thương, vết thương khó lành, dần dà mất đi chức năng phục hồi của cơ thể .

HIV là một căn bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch , các virus đi vào các tế bào bạch cầu làm suy yếu dẫn đến cơ thể dễ bị tổn thương, vết thương khó lành, dần dà mất đi chức năng phục hồi của cơ thể .

1. Nhiễm phải HIV là bị gì?

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người, có nghĩa là nếu bạn nhiễm phải nó, khả năng chống bệnh tật của bạn sẽ bị suy yếu. Dấu hiệu nhận biết các triệu chứng nhiễm HIV ở nam giới sớm nhất như sốt có thể đến sớm ngay sau khi đã nhiễm HIV, nhức đầu thường xuyên kèm với cơn sốt, giảm sức chịu đựng không rõ nguyên nhân.

Cơ thể bình thường sức đề kháng sẽ giúp chống chọi lại các căn bệnh như sốt, đau nhức xương khớp, cơ bắp. Tuy nhiên nếu nhiễm phải virus HIV hệ miễn dịch sẽ ngày càng yếu dần dẫn đến việc cơ thể sụt giảm cân hoặc dễ mắc bệnh hơn thông thường. Trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, bộ phận chủ chốt là đội quân các bạch cầu. Nhưng chính các bạch cầu chỉ huy (T-CD4) của đội quân đó lại là đối tượng tấn công của HIV.

HIV tài tình chui vào cư trú trong mình bạch cầu chỉ huy, nên nó không bị đội quân bạch cầu tiêu diệt. HIV lợi dụng bạch cầu để sinh sôi và sau đó tiêu diệt bạch cầu. Đến khi đa số chỉ huy bị tiêu diệt, cả đội quân trở nên vô hiệu, không chống được bệnh tật nữa.

Sự phá hoại này diễn ra trong thời gian dài. Do vậy, nếu nhiễm HIV thì trong 2-10 năm bạn vẫn thấy khỏe mạnh bình thường, người khác nhìn không biết, bản thân bạn cũng không biết mình mang mầm bệnh. Bạn có thể vô tình truyền HIV cho người khác. Sau thời gian này, các triệu chứng nhiễm HIV sẽ xuất hiện rõ ràng hơn và bạn sẽ bắt đầu phát bệnh.

2. Các triệu chứng nhiễm HIV sớm ở nam giới cần biết

2.1 Phát ban trên da

Một triệu chứng HIV sớm và cũng quan trọng ở nam giới nhiễm HIV có thể có là phát ban trên da, đặc biệt là ở vùng ngực. Một số bất thường khác trên da cũng có thể được nhận thấy trong giai đoạn đầu của việc nhiễm bệnh.

Phát ban trên da xuất hiện giống như một miếng vá và có thể nhận thấy rõ ràng do nó sẫm hơn so với những vùng da xung quanh. Một số XY cũng có thể phát triển việc phát ban trên da đi kèm với ngứa và cảm giác nóng rát. Phát ban da thường biến mất trong vòng một vài tuần.

2.2 Sốt từ nhẹ đến vừa

Sốt được xem là một trong những dấu hiệu đầu tiên phổ biến nhất và dễ dàng nhận biết của việc nhiễm HIV ở nam giới. Cơn sốt có thể đến sớm ngay sau khi đã nhiễm HIV. Chúng thường xuất hiện trong vòng 2 – 4 tuần sau khi nhiễm bệnh và có thể được xem như một đợt cảm cúm tồi tệ nhất từ trước tới giờ.

Đặc biệt trong giai đoạn này cũng được xem là thời kì cửa sổ, virus bắt đầu sinh sôi nhiều hơn nên dẫn đến tình trạng như trên, cũng như theo bác sĩ Carlos Malvestutto – giảng viên khoa Dược trường ĐH Y NYU New York nói “ Đó là phản ứng viêm của hệ miễn dịch”.

Thông thường cơn sốt sẽ từ nhẹ đến trung bình, nhiệt độ không vượt quá 38,8 độ C và người bị sốt có thể gặp các triệu chứng sốt như ra mồ hôi và ớn lạnh. Đồng thời có thể kèm theo triệu chứng đau họng hay mệt mỏi kéo dài. Triệu chứng sốt này có thể tiếp tục trong gần 2 tuần trước khi hết.

2.3 Cảm thấy đau đầu và đau họng

Trong thời kì cửa sổ bệnh nhân nhiễm HIV cũng có những triệu chứng như đau đầu và đau họng, được xem là biểu hiện của giai đoạn ARS, theo Tiến sĩ Horberg. Đặc biệt khi bạn có dính líu đến một số hành vi có nguy cơ lây nhiễm thì điều quan trọng là cần phải đi xét nghiệm ngay.

Đau họng: XY bị nhiễm HIV cũng có khả năng bị đau họng, như là một dấu hiệu của triệu chứng HIV ban đầu. Bạn nên xử lý nó đúng cách nếu không nó sẽ gây cho bạn sự khó chịu vô cùng. Nó cũng có thể gây khó khăn cho bạn khi nuốt thức ăn. Một số người có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề chán ăn.

Đau đầu: Nhìn chung, XY nhiễm HIV sẽ có những giai đoạn nhức đầu thường xuyên kèm với cơn sốt. Cường độ của những cơn nhức đầu này có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của cơn sốt, từ nhẹ đến vừa. Nhức đầu do HIV có thể trông tương tự như những cơn nhức đầu thông thường khác. Bạn sẽ triệt tiêu được cơn nhức đầu bằng sự trợ giúp của aspirin, ibuprofen hoặc acetaminophen.

2.4 Giảm sức chịu đựng – Mệt mỏi không rõ vì sao

Người có triệu chứng nhiễm HIV/AIDS sẽ đột ngột bị mệt mỏi và không xác định được nguyên nhân vì sao, cũng như không có triệu chứng báo trước và vì là biểu hiện không cấp tính nên rất dễ bị bỏ qua. Nó có thể nặng hơn khi về chiều và chiều tối, hoặc tối.

Nhiều nam giới nhiễm HIV có thể trải qua những thay đổi không rõ nguyên do trong các mức năng lượng. Họ có thể sẽ thấy mức năng lượng hoặc sức chịu đựng giảm, dẫn đến mệt mỏi. Ngay cả với một ngày làm việc bình thường cũng có thể làm cho họ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Tuy nhiên trong trường hợp cơn mệt mỏi chỉ kéo dài vài ngày bạn không cần quá lo lắng vì chúng có thể xuất phát từ sự căng thẳng hoặc lao lực nhiều. Nhưng nếu tình trạng kéo dài hơn một tháng bạn cần phải đến ngay bác sĩ kiểm tra tình hình vì lúc này bạn rất có khả năng bị lây nhiễm HIV.

2.5 Sưng hạch bạch huyết

Thêm một dấu hiệu nhận biết triệu chứng nhiễm HIV ban đầu và cũng rất phổ biến ở nam giới là số lượng các tuyến bạch huyết bị sưng. Viêm hoặc sưng có thể xảy ra trong một hoặc nhiều hạch bạch huyết.

Vùng bị nhiễm thường thấy là cổ và nách. Đa phần, việc viêm hoặc sưng sẽ không gây bất kỳ những khó chịu và đau đớn gì, ngay cả khi bạn chạm vào những hạch bạch huyết đó. Thế nên, thường họ hay bị nhầm lẫn với những bệnh khác.

Khi nhận thấy dấu hiệu sưng to các tuyến hay bị nổi hạch ở cổ, bẹn, nách tuy không phải là dấu hiệu điển hình nhưng sẽ giúp người bệnh hướng tới việc chuẩn đoán chính xác. Bên cạnh đó việc bị sưng không gây đau đớn hay khó chịu gì ngay cả khi bạn chạm vào những vị trí trên.

2.6 Đau nhức cơ bắp và đau khớp

Một triệu chứng nhiễm HIV khác phổ biến ở nam giới là đau ở cơ và khớp. Ngoài ra, cũng có thể trải nghiệm đau nhức cơ thể và theo thời gian có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Người bị nhiễm cần phải nghỉ ngơi giữa quá trình làm việc.

Một số người có thể nhầm lẫn giữa việc bị nhiễm virus với cảm cúm và HIV hay có thể là bệnh gan hoặc giang mai. Tuy nhiên không quá quan trọng để phân biệt mà bạn cần phải kiểm tra để có kết quả chính xác, đôi khi chúng có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày.

2.7 Buồn nôn hoặc bị Tiêu chảy

Bên cạnh các triệu chứng nhiễm HIV còn xuất hiện dấu hiệu buồn nôn hay tiêu chảy. Trong giai đoạn sớm của bệnh HIV khoảng 30% – 60% người bệnh bị buồn nôn hoặc tiêu chảy ngắn hạn.

Thế nhưng cũng tương tự như một số dấu hiệu khác, người có nguy cơ cần đi kiểm tra chính xác, dùng thuốc khi ở giai đoạn phơi nhiễm để hạn chế tình trạng dương tính khi còn khả năng thay đổi.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH HIV VÀ XÉT NGHIỆM HIV

Biện pháp phòng ngừa HIV

Bên cạnh việc tìm hiểu biểu hiện HIV ở nam, mọi người cũng nên tìm hiểu những biện pháp phòng ngừa căn bệnh thế kỷ này. Cả nam và nữ giới đều có thể phòng ngừa bệnh HIV bằng những cách sau:

♦ Quan hệ tình dục chung thủy một vợ một chồng, vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

♦ Không nên quan hệ tình dục với người có khả năng mắc bệnh HIV sau khi sử dụng rượu hoặc các chất kích thích.

♦ Mang bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo thông thường hoặc đường hậu môn.

♦ Người mẹ mang thai cần được điều trị HIV trong thai kỳ để phòng ngừa lây nhiễm sang cho trẻ em.

♦ Kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng – 1 năm/ 1 lần để tầm soát các bệnh lý.

♦ Không sử dụng chung kim tiêm với bất kỳ ai, khi có ý định xăm hình nghệ thuật thì nên lựa chọn những địa chỉ uy tín và được cấp phép rõ ràng cũng giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV.

Xem thêm:

https://bom.to/CGG0p07XV

#mintmintonline #dakhoahoancau

Chủ đề chính: #mintmitnonline

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn