Tran Thi Thuy Linh
5 năm trước

Đâu là lý do đằng sau chiêu bài bắt người dùng đổi tên thật của Facebook?

Bạn biết gì về chiêu bài bắt người dùng đổi tên thật của Facebook? Facebook đang dần trở thành một đế chế đáng gờm dưới sự lãnh đạo xuất chúng của Mark Zuckerbeg.

Bạn biết gì về chiêu bài bắt người dùng đổi tên thật của Facebook? Facebook đang dần trở thành một đế chế đáng gờm dưới sự lãnh đạo xuất chúng của Mark Zuckerbeg.

Tất cả những thay đổi của Facebook dù ban đầu gây nhiều tranh cãi và phản đối, sau cùng người ta luôn phải công nhận đó là những thay đổi cần thiết và vô cùng thông minh.

Facebook quyết định khóa tài khoản của những người không dùng tên thật, điều này đã gây nên một làn sóng phản đối rộng khắp. Hẳn là đã có những phát ngôn đòi tẩy chay Facebook nhưng cuối cùng, như chúng ta đều thấy,hầu hết mọi người đều chấp nhận đổi về tên thật, gửi bản scan ID, hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ nhà báo…v.v để có thể tiếp tục sử dụng tài khoản của mình. Câu hỏi đặt ra là: tại sao Facebook có sức hút lớn đến vậy? Và người ta sẵn sàng đánh đổi những thứ gì để có thể được dùng Facebook?

Mô tả hình ảnh

Hãy thử tưởng tượng một ngày bạn bị mất đi Facebook, bạn sẽ mất những gì?

Nếu ở nước ngoài, các bạn trẻ sử dụng Twitter nhiều ngang (hoặc hơn) Facebook, đêm đêm gọi nhau trên Skype hoặc LINE, WECHAT, BEETALK..v.v thì ở Việt Nam, Facebook vẫn chiếm một vị trí độc tôn gần như không thể thay thế được.Có những lựa chọn nào ngoài Facebook? Yahoo ,Google Plus, Blogspot và các ứng dụng chat hiện nay đều không thể so sánh với Facebook về độ phủ sóng và sức lan tỏa.

Chưa có thống kê cụ thể nhưng mỗi ngày các bạn dành cho Facebook ít nhất một tiếng đồng hồ và thậm chí hơn thế nữa. Nên hầu hết bạn bè của các bạn sẽ “bám dính” trên Facebook. Các bài viết lạ, các bức ảnh đẹp , các status hài hước hay các chia sẻ thú vị sẽ khiến bạn không thể không háo hức khi check Facebook mỗi ngày. Thử tưởng tượng một ngày bạn bị khóa tài khoản; bạn sẽ bứt rứt như thế nào ?

Một vài người sẽ cố lập một tài khoản mới , bắt đầu lại từ đầu.Với một số người thì việc này thật đơn giản ; còn với đa số mọi người, nó giống như bị mất toàn bộ tài sản tích cóp nhiều năm và phải kiếm lại từ hai bàn tay trắng vậy. Đó là chưa kể tới việc tài khoản mới hoàn toàn có thể tiếp tục bị khóa bởi bất kỳ một lý do nào trong tương lai.

Sẽ ảnh hưởng như nào đến  “thương hiệu cá nhân”?

Bạn là một cái tên có tiếng , bạn tuy không phải hot girl, hot boy nhưng bạn đặc biệt thu hút ở một khía cạnh nào đó : ví dụ Facebook bạn ngập tràn các note, các videos về chơi xe, về thể thao,về game, về bóng đá, về Marketing, về trang điểm, về chơi Golf, về chó mèo hay bất kỳ một cái gì thú vị khiến người ta ấn tượng về bạn, thậm chí bạn kiếm tiền được từ cá tính không lẫn của mình, hoặc bạn có một Facebook shop đang ăn nên làm ra. Bạn xây dựng thương hiệu cá nhân một cách cần cù và cẩn thận để rồi sau đó một sáng tỉnh dậy, tài khoản của bạn không còn nữa. Đó hẳn sẽ là điều không dễ để chấp nhận.

Chỉ với một vài ví dụ, hẳn chúng ta đều thấy việc mất đi tài khoản Facebook khó khăn đến nhường nào.

Mô tả hình ảnh

Mark Zuckerberg - người sáng lập và đồng thời là CEO xuất chúng của Facebook

Vậy câu hỏi thứ hai, bạn sẵn sàng đánh đổi gì để tiếp tục sử dụng Facebook?

Bạn đã cho Facebook những “thông tin cơ bản” khi vừa tạo tài khoản như ngày tháng năm sinh, quê hương, nơi ở hiện tại, công việc đang làm, trường học bạn đã học. Trong khi sử dụng, bạn cho Facebook biết các mối quan hệ quan trọng của bạn, bạn thân của bạn là những ai, thói quen của bạn là gì, sở thích của bạn ra sao, những địa điểm bạn thường hay lui tới, những gì làm bạn chú ý.

Facebook đã tận dụng tối đa những thông tin này. Không ngoài dự đoán, trong năm 2014 doanh số (đa số từ quảng cáo) mà Facebook công bố là 12,46 tỉ USD, lợi nhuận ròng 2,94 tỉ USD. Khai thác một cách bài bản thông tin nhận được từ người dùng, Facebook đã có một danh sách thông tin khách hàng khổng lồ và vô cùng chất lượng để bán cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Vậy khi các doanh nghiệp mong muốn có nhiều hơn nữa thông tin của khách hàng như: họ tên đầy đủ thay vì nickname, số ID, giấy phép lái xe, địa chỉ nơi ở, thói quen mua sắm, nghề nghiệp cụ thể, mức lương hiện tại ..v.v Bao nhiêu người dùng sẽ sẵn sàng công khai? Hẳn sẽ không dễ dàng có được các thông tin đó,cho đến khi, người dùng bị ép phải đánh đổi giữa chúng và "sự tồn tại tài khoản Facebook của mình" – như những gì mà Facebook đang làm. Với những gì đã diễn ra, không khó để biết lựa chọn của người dùng đang ngả về bên nào.

Trên thực tế, chiêu bài khóa tài khoản để người dùng phải gửi thông tin cá nhân để xác minh của Facebook là một mũi tên trúng nhiều đích. Thứ nhất, Facebook sẽ bớt phiền toái từ các tài khoản ảo được lập ra để bán hàng, lừa đảo…v.v, đây gần như một nhát chổi quét sạch sẽ những tài khoản giả mạo đang làm đau đầu người dùng ; Thứ hai, Facebook có một cái cớ hoàn hảo để tiến một bước tiến lớn: cạnh tranh trực tiếp với Google về chất lượng thông tin xác thực từ người dùng; Thứ ba, Facebook có thể chắc chắn một điều rằng: một khi khách hàng sẵn sàng cung cấp nhiều thông tin cá nhân để được giữ lại tài khoản thay vì từ bỏ Facebook, thì khách hàng đó chắc chắn sẽ tiếp tục chấp nhận cung cấp nhiều thông tin hơn nữa trong tương lai. Đó cũng là lý do Facebook hoàn toàn không thèm lưu tâm và kiểm soát những làn sóng report tài khoản lẫn nhau giữa các người dùng hiện nay, càng nhiều report, càng nhiều người dùng xác minh tài khoản; và thông tin người dùng sẽ ngày càng rõ ràng chính xác hơn; và "có giá" hơn.

Mô tả hình ảnh

Sau 10 năm hoạt động, Facebook hiện đã có hơn 1 tỉ người dùng

Facebook đang dần trở thành một đế chế đáng gờm dưới sự lãnh đạo xuất chúng của Mark Zuckerbeg. Tất cả những thay đổi của Facebook dù ban đầu gây nhiều tranh cãi và phản đối, sau cùng những nhà đầu tư luôn phải công nhận đó là những thay đổi cần thiết và vô cùng thông minh. Sau chiến thuật lùi để tiến nhằm có được thông tin người dùng này, người ta sẽ tò mò và háo hức xem trong tương lai, Facebook sẽ còn những chiêu bài đỉnh cao nào để khóa chặt người dùng vào mình hơn nữa.

(Ariel Linh)

Chủ đề chính: #facebook

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn