tmtiendung

Đâu là những thuật ngữ trong kinh doanh quan trọng bạn cần biết

Đăng 8 tháng trước
Đâu là những thuật ngữ trong kinh doanh quan trọng bạn cần biết

Khi khởi nghiệp bạn cần phải biết những thuật ngữ trong kinh doanh để có thể lèo lái con đường của doanh nghiệp hiệu quả. Thuật ngữ economies of scale, customer insight, break even và market share là gì? cùng tìm hiểu nhé

Nếu muốn kinh doanh thành công, ngoài đam mê ra thì bạn cần phải có kiến thức kinh doanh cơ bản để xử lý công việc. Sau đây là những thuật ngữ trong kinh doanh bạn cần phải biết để có thể vận dụng chúng phát triển doanh nghiệp vững mạnh hơn. Cùng xem những thuật ngữ này là gì nhé!

Điểm mặt những thuật ngữ trong kinh doanh ai cũng phải biết

Economies of scale 

Được dịch là kinh tế quy mô. Điều này tượng trưng cho việc quy mô sẽ tỷ lệ nghịch với giá vốn bán hàng. Khi hiểu được điều này, bạn sẽ biết được khi quy mô của cửa hàng nhỏ bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí để tạo ra được một sản phẩm. Giá sản xuất / Giá bán sẽ cao hơn, còn khi quy mô doanh nghiệp mở rộng, bạn có thể tối ưu các chi phí sản xuất sản phẩm dẫn đến Giá sản phẩm / Giá bán sẽ thấp hơn, lợi nhuận mang lại cũng nhiều hơn. Bạn sẽ không phải thắc mắc tại sao cùng là một sản phẩm giống nhau như một doanh nghiệp khác lại có thể tối ưu và đem lại được nhiều lợi nhuận hơn.

Customer insight

Bạn có thể hiểu nôm na thì customer insight là những “sự thật ngầm hiểu” của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Khách hàng sẽ không nói ra những mong muốn gì, để có thể bạn hàng hiệu quả thì bạn cần phải nhận biết được những nhu cầu đó. Bạn càng tinh ý nhận ra customer insight sớm thì bạn càng có cơ hội làm chủ sân chơi đó hơn. Bạn có thể nghiên cứu về insight khách hàng bằng cách quan sát hành vi mua hàng, khảo sát cảm nhận, các yếu tố tác động khác,...Sau khi có được dữ liệu về customer insight, bạn xây dựng và phát triển sản phẩm phù hợp hơn.

Break even

Là điểm hòa vốn. Chắc chắn khi kinh doanh, muốn mọi chuyện được đi theo đúng lộ trình và bạn có thể kiểm soát công việc hiệu quả thì cần một kế hoạch kinh doanh cụ thể. Và break even là một chỉ số cực kỳ cần thiết trong bản kế hoạch này. Với hệ số này bạn sẽ biết nên đặt các mục tiêu kinh doanh như thế nào cho hợp lý, tới thời hạn đó nếu chưa đạt mục tiêu thì nhận biết được sai lầm ở đâu để mà cải thiện. Đặc biệt khi bạn muốn kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài để mở rộng quy mô hoạt động thì các nhà đầu tư cũng cần biết break even của bạn ở đâu, sau đó họ mới suy nghĩ các yếu tố khác từ lợi nhuận để các chi phí cơ hội khác.

Market share

Là thị phần của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển lâu dài chính là nhờ market share. Với tổng nhu cầu của toàn bộ thị trường, doanh nghiệp càng chiếm được tỷ lệ cao hơn thì khả năng tồn tại và đạt lợi nhuận cũng cao hơn. Ví dụ nhu cầu của thị trường là 100 sản phẩm / năm mà doanh nghiệp có thể bán được 15 cái thì doanh nghiệp đó chiếm 15% market share. Thông thường thì chỉ số này chỉ được áp dụng cho các thị trường đại chúng, còn các thị trường độc quyền rất ít được bàn đến.

Với một vài những thuật ngữ trong kinh doanh quan trọng như market share, break even, customer insight và economies of scale thì nếu biết kiểm soát và áp dụng chúng vào doanh nghiệp thì tỷ lệ thành công chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!

Chủ đề chính: #thuật_ngữ_trong_kinh_doanh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn