Nguyễn Lê Mỹ Hạnh 1 năm trước

Đâu là sự lựa chọn của riêng bạn CAO ĐẲNG hay ĐẠI HỌC?

Các bạn trẻ ra sức cày ngày cày đêm để có “một tấm vé” vào các trường cao đẳng, đại học với nhiều lí do khác nhau - nhiều trải nghiệm mới, chuẩn bị cho nghề nghiệp trong tương lai, trau dồi kiến thức bản thân,... Hãy tự hỏi xem đâu là lí do khi quyết định mình sẽ đi trên con đường học thuật?

Hầu hết mọi người nổ lực để được vào học trường này, trường kia vì cần bằng cấp, để apply vào một công việc cụ thể hoặc để xây dựng sự nghiệp cho riêng họ, đó là lí do chính khiến mọi người bỏ thời gian, công sức, tiền bạc để học cao đẳng, đại học, nhưng cũng có vô số lí do khác nữa. Xã hội hiện nay và cơ cấu giáo dục đã khác biệt quá xa so với cách đây một thế kỉ khi mà các bạn trẻ có thể tự học, không cần đăng kí vào trung tâm lớn, bé nào cả, và cũng có thể có một tương lai không tồi, các bậc phụ huynh có thể chọn cô giáo, thầy giáo nào sẽ gia sư riêng để đảm bảo chất lượng học tập cho con cái của họ. Bằng cấp ngày nay có một giá trị nhất định đến nghề nghiệp trong tương lai của các bạn trẻ, nhưng liệu chúng có nói lên đầy đủ năng lực và kĩ năng của họ hay không? Ngược lại với không bằng cấp thì cơ hội đạt được những vị trí cao là điều không thể.

Học cao đẳng, đại học ngày nay là cách phổ biến để có được kiến thức chuyên môn cơ bản nhất. Sau khi hoàn thành những năm tháng tại các trường cao đẳng, đại học thì hầu hết sinh viên đều đã đủ kiến thức, bản lĩnh để bước ra ngoài xã hội. Mục đích duy nhất của các trường cao đẳng, đại học là cung cấp cho các em kiến thức về mặt lí thuyết và chuyên môn cơ bản sao cho đất nước có những công dân sống có lí tưởng. Một số ít các bạn trẻ không có kế hoạch dùng tấm bằng đại học để ứng tuyển vào một công việc nào đó bởi họ đã lựa chọn một con đường riêng cho bản thân hoặc có thể đã được thừa kế một số tiền kếch xù. Họ đến các cơ sở giáo dục để được truyền đạt tư tưởng, kiến thức mà họ cần để trở thành một công dân có ích cho xã hội. Trên thực thế, giáo dục là một ranh giới mong manh giữa người tốt và người xấu, đó cũng là lí do mà nền giáo dục muốn hướng đến trong thời đại ngày nay.

Một số với mong muốn được nâng cao kiến thức, mở rộng phạm vi hiểu biết hoặc có được một vị trí cao hơn trong công việc hay đơn giản vì thu nhập hàng tháng để trang trải cho cuộc sống. Một số ít khác thì với mục đích cho mọi người biết rằng họ cũng học đại học, cho bằng người này, người kia. Nghe thật đau lòng phải không, nhưng học cao đẳng, đại học không phải là con đường duy nhất để có một vị trí nhất định trong xã hội. Các trường cao đẳng, đại học ngày nay với đa dạng các ngành học như công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, sư phạm,… và nhiều người học những ngành học này đơn giản bởi vì niềm yêu thích và để tích lũy kiến thức.

Lĩnh hội kiến thức, học được nhiều điều mới, khám phá đa dạng các nền văn hóa, phong tục để phát triển bản thân, có được một cấp bậc cao hơn trong công việc hay một vị trí nhất định trong xã hội đều là những lí do chính đáng của các bạn trẻ. 


 CTV – Nguyễn Lê Mỹ Hạnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...