Thảo Đặng 10 tháng trước

Đâu là tự do cho tình yêu!

Ai cũng phải có khung trời riêng của mình, và tình yêu của bạn cũng vậy, đừng nghĩ rằng cách bạn kiểm soát người mình yêu, nó khiến cho bạn chắc chắn rằng anh ấy hay cô ấy sẽ không bao giờ rời xa bạn, như thế ngột thở lắm, tình yêu nó mệt mỏi lắm, bạn cũng mệt mà người bạn yêu cũng mệt...những lúc như này bạn hãy thổi luồng vào đó cơn gió mát của tự do, để đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra rằng, khi có tự do, tình yêu của bạn nó mới đúng nghĩa đẹp một cách trọn vẹn.

Tình yêu là một điều kỳ diệu mà tạo hóa đã ban tặng cho con người, nó là một thế giới bao la mà ở đó tình cảm, cảm xúc của con người ta được thể hiện nồng cháy nhất, sâu sắc nhất. Không ai bắt buộc bạn phải yêu một điều gì đó, tất cả các cảm xúc của bạn được đến, được thể hiện một cách tự do, như chính cái cách mà tình yêu đến với bạn. Thế nhưng, ngày càng nhiều hơn sự ràng buộc trong tình yêu, và điều đó đã vô tình đánh mất đi cái quyền tự do thiêng liêng trong đó, nhất là trong tình yêu nam nữ.

 Nói không ngoa khi so sánh tình yêu của chúng ta, như những chú chim tự do trên bầu trời, như những chú cá tung tăng bơi lội giữa lòng đại dương bao la, thế nhưng chính vì bầu trời rộng mà người ta sợ chim bay mất, chính vì đại dương rộng mà người ta không biết tìm cá ở đâu, do đó để có thể nắm giữ được tất cả trong tầm tay, chúng ta thường thích trói buộc, thích sự ràng buộc nhau, trong cái gọi là kiểm soát an toàn.

Và khi cảm giác được cái dư vị ngọt ngào mà tình yêu đem đến cho mỗi người, chúng ta mới càng có cảm giác sợ đánh mất nó, càng cảm thấy không có sự an toàn, không có sự chắc chắn, và chính lúc ấy chúng ta lại thường viện ra cho mình muôn vàn lý do, để rồi ta tự cho cái quyền ích kỷ của bản thân lên trên, mà ép buộc người mình yêu phải làm theo những gì mình mong muốn, tước đoạt đi những sở thích và không gian riêng tư của họ, mà ắt hẳn những lần như thế, chúng ta sẽ không thiếu đôi lần có sự tranh luận gay gắt với nhau.

Có bao giờ bạn đi chơi mà người yêu bạn từng gọi điện, từng bắt bạn facetime để xem bạn đang ở đâu chưa, hay là việc hạn chế bạn đi giao du với người khác giới, bị kiểm soát thời gian giờ giấc chưa…? Sự hậm hực, sự lo lắng mất nhau, không tin tưởng vào nhau, khi đến một mức bão hòa nào đấy những thứ cảm xúc ấy gần như biến chất thành sự ghen tuông mù quáng, sự trách móc nhau trong nặng nề, tất cả dồn dập đến đã vô tình khiến cho tình cảm của cả hai không còn đi đúng hướng.  

Ai cũng phải có khung trời riêng của mình, và tình yêu của bạn cũng vậy, đừng nghĩ rằng cách bạn kiểm soát người mình yêu, nó khiến cho bạn chắc chắn rằng anh ấy hay cô ấy sẽ không bao giờ rời xa bạn, như thế ngột thở lắm, tình yêu nó mệt mỏi lắm, bạn cũng mệt mà người bạn yêu cũng mệt.  

Bạn cho rằng việc bạn mua một chiếc lồng đắt tiền được sơn son thiếp vàng quý giá, thì con chim ở trong đó nó thấy hạnh phúc, không bạn đã nhầm, bạn đã cướp đi bầu trời tự do của nó, cướp đi khoảng trời riêng của nó, thứ bạn cho là đẹp đẽ là nhà của nó, thì lại chính là nơi cầm tù giam giữ đôi cánh của nó, và khi đã ở lâu trong đó, thứ bạn thấy chỉ là một cái xác không hồn, một con chim hoàn toàn khác với con chim lúc nó còn được tự do bay trên bầu trời của mình.

 Hạnh phúc là thứ giản đơn không mua được bằng tiền, thế nhưng nó cũng sẽ là thứ xa xỉ vô giá, nếu mỗi chúng ta không biết cách tạo ra nó, và bạn đã bao giờ tự hỏi lòng mình, đâu là tự do cho tình yêu của mình hay chưa?... Người ta vẫn thường hay nói cái giá của hạnh phúc là sự ràng buộc, cái giá của tự do là sự cô đơn, vậy trong tình yêu ta cho nó tự do nghĩa là ta cô đơn sao?... không bạn ạ, khi bạn và người mình yêu có một sợi dây liên hệ thấu hiểu nhau, tin tưởng nhau, thì đó là lúc bạn biết tạo ra sự ràng buộc từ chính cái tự do trong tình yêu, và bạn sẽ có được hạnh phúc cho riêng mình. Tại sao ư, không ai rời bỏ nhau nếu cả hai luôn có sự tôn trọng nhau, tin tưởng ở nhau cả. Tâm lý tạo cho nhau sự an toàn và gắn kết với nhau bằng tâm hồn đồng điệu, sẽ là sự ràng buộc tuyệt vời nhất mà sự tự do trong tình yêu dành tặng cho chúng ta.

Đừng mãi mải miết để cố đi tìm giải pháp kiểm soát, hay buộc chặt được người mình yêu bên cạnh mình nữa, bởi bạn biết đó càng cố giữ chặt nó thì ta càng từng bước đánh mất nó, còn muốn giữ mãi tình yêu thì hãy chắp cho nó một đôi cánh tự do. Hãy yêu lẫn nhau, đừng cố tạo ràng buộc cho nhau bởi những chấp niệm sợ hãi mất nhau, hãy tự tin về bản thân, tin tưởng ở bản thân, ở người bạn yêu và ở tình yêu của hai bạn. Bởi được cho hay được nhận, thì trong tình yêu vốn dĩ đã là tự do, bằng không một lúc nào đó, khi hai bạn ở bên cạnh nhau, mà lại có cảm giác thật xa nhau. Cái thời điểm đó, ở danh giới đó, thế giới trong hai người chỉ còn là sự nghẹt thở trong nghi ngờ, thì như vậy tình yêu nó nhanh tàn lắm, nó ngột ngạt lắm, những lúc như này bạn hãy thổi luồng vào đó cơn gió mát của tự do, để đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra rằng, khi có tự do, tình yêu của bạn nó mới đúng nghĩa đẹp một cách trọn vẹn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...