phuong thuong 1 tuần trước

Đầu năm xem bói có nên hay không?

Đầu năm xem bói có nên hay không?

          Theo phong tục tín ngưỡng của dân tộc ta thì vào dịp đầu năm mới, người thân trong gia đình sẽ cùng nhau đi lễ chùa cầu bình an, cầu cho một năm mới may mắn. Có nhiều ngôi chùa cũng có xem bói quẻ( xem xăm) theo đó mỗi người sẽ xóc bó quẻ và chọn được một quẻ mang số sau đó đi giải quẻ để xem điều may mắn hay vận hạn xấu sẽ đến trong năm. Tuy nhiên những hình thức xem bói quẻ này cũng chỉ mang tính chất tương đối đúng hoặc sai, không nên tin hoàn toàn vào đó.

         Tôi từng gặp một người bạn rất hay đi xem bói ở nhiều hình thức khác nhau. Mỗi thầy sẽ có một cách xem khác nhau có thể là xem bằng lá cây, bằng quả cau lá trầu, bốc bài. Họ có thể nói đúng được quá khứ những chuyện liên quan đến gia đình người xem và dự đoán báo trước một số điều xảy ra trong tương lai. 

          Nếu người đi xem quá mê tín tin tưởng vào những điều xấu có thể xảy ra như thầy bói nói sẽ lo lắng đến mất ăn mất ngủ, mất khả năng tập trung thậm chí suy sụp tinh thần ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt gia đình. Thậm chí có người còn bán hết của cải trong nhà để làm lễ giải hạn như yêu cầu của thầy bói. Những việc làm như vậy là quá mê tín dị đoan ảnh hưởng xấu đến bản thân gia đình.

          Ngược lại, cũng có những người nghe được trước những điều may mắn tốt đẹp sẽ đến trong tương lai, tinh thần lạc quan, có niềm tin, có cố gắng hơn để đạt được mong muốn của mình. Từ đó làm ăn luôn thuận lợi, tiền tài công danh đều có được.

       Vì vậy không thể khẳng định việc xem bói là đúng hay sai. Điều này dựa vào tín ngưỡng của từng người. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng không nên quá tin một cách mù quãng những gì người khác nói về tương lai của mình. Bởi lẽ tương lai của bạn phụ thuộc vào hành động của bạn trong hôm nay.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...