Tuti 3 năm trước

Đậu phụ thối - một trong những món ăn 'nặng mùi' nhất thế giới

Đậu phụ thối là món ăn vặt truyền thống thường gặp ở một số nước Châu Á như: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông...

Tại sao gọi là "Đậu phụ thối"? Sở dĩ gọi như vậy vì mùi của nó cực kỳ thối. Đối với nhiều người nước ngoài, cái mùi đặc biệt ấy có phần gần giống với mùi chất thải của động vật.

Đậu phụ thối thực tế là một loại thực phẩm đã lên men từ đậu phụ nguyên chất không màu, không mùi.

Người ta có thể dùng nguồn gốc thực vật để đậu lên men tự nhiên. Người ta sử dụng một số loại rau hoặc thực vật như: rau dền dại, bí xanh, gừng, hoa tiêu..., thêm lượng muối vừa đủ để ướp đậu. Ướp đậu ở môi trường tự nhiên ở nhiệt độ phòng để đậu lên men một cách tự nhiên. Mùa hè người ta thường để 6 tiếng, còn mùa đông thường để sau 2 ngày là có thể vớt đậu ra, rửa sạch bằng nước, để ráo là có thể đem đậu phụ thối đi chế biến. Thậm chí có người muốn để lâu hơn, vì theo họ, càng để lâu đậu phụ càng có mùi nồng, càng hấp dẫn.

Một cách ướp đậu nữa mà có người vẫn dùng là: cho vào vại : rơm, các loại thịt (ví dụ thịt lợn...), sau đó cũng chờ cho lên men tự nhiên, thối rữa, sau vài tháng mới đem đậu nguyên chất vào ngâm. Cách làm này rất mất vệ sinh, thậm chí còn sản sinh ra dòi.

Hiện nay tùy từng vùng, cách sử dụng nguyên liệu ướp đậu không giống nhau mà cách làm và thành phẩm tạo ra cũng có sự khác biệt lớn. 

Có người nghĩ mùi của "Đậu phụ thối" rất thối, lại có người nghĩ nó thơm. Nhiều người chỉ cần ngửi mùi đã thấy sợ, không dám ăn. Tuy nhiên nếu ai đó đã ăn một lần thì sẽ không thể quên được cái mùi đặc biệt này.

Sở dĩ "Đậu phụ thối" chỉ ngửi đã thấy thối vì lí do sau đây: đậu phụ nguyên chất trong quá trình ướp lên men và sau khi lên men, prô-tê-in được phân giải dưới tác dụng của an-bu-mi-nô-ít, tạo ra một hợp chất là Hi-đrô sunfua (H2S) (đây là hợp chất khí có mùi như trứng thối). Chính hợp chất này có mùi thối nức mũi. Ngoài ra sau khi phân giải prô-tê-in còn sản sinh ra Amino acid (axít amin) có mùi thơm ngon. Vì thế khi ăn đậu phụ thối lại cảm thấy thơm.

Người ta có bốn cách chế biến đậu phụ thối: chiên, hấp, cay, nướng.

Đậu phụ thối chiên là món ăn vặt truyền thống thường gặp của Đài Loan, có thể bắt gặp ở các quầy bán hàng tại vỉa hè bên đường, trong chợ đêm hay trong nhà hàng. Ở Đài Loan thường ăn kèm đậu phụ thối chiên với dưa chua (thông thường dùng cải bắp muối, có vị chua, ngọt, không cay) để làm giảm bớt cảm giác ngấy của dầu mỡ. 

Nếu ai đó đã một lần nếm thử những miếng đậu phụ thối với lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong vừa mềm vừa xốp, ăn kèm chút dưa cải bắp muối có vị chua, ngọt, thêm chút ớt cay nữa thì sẽ cảm thấy nhớ mãi hương vị món ăn đặc biệt này và sẽ lại muốn ăn nó thêm một lần nữa. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...