Bình Minh 2 năm trước

Dạy con kiểu Nhật - Cách phát triển 5 giác quan cho trẻ sơ sinh

Phương pháp nuôi dạy con từ sớm, đặc biệt là dạy con theo kiểu Nhật Bản đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Trong bài đầu tiên này về cách nuôi dạy trẻ theo phương pháp của người Nhật, mình xin được trình bày với các mẹ về cách phát triển 5 giác quan cho bé từ 0-3 tháng tuổi nhé.

Các mẹ có biết trong lịch sử, tất cả thiên tài hay thần đồng trên thế giới đều có điểm chung là tài năng của họ không phải do thiên bẩm hay do trời phú, mà 99% những người đó đều được áp dụng phương pháp nuôi dạy từ sớm, tức là được cha mẹ họ nuôi dạy từ khi mới lọt lòng (Kimura Kyuichi). Yếu tố gen chỉ chiếm một phần rất nhỏ, còn lại tất cả những tài năng phi thường mà họ có được đều được hình thành nhờ giai đoạn nuôi dưỡng đúng đắn từ 0-6 tuổi, đặc biệt là giai đoạn từ 0-3 tuổi.

Các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng việc nuôi dạy trẻ từ sớm là điều rất quan trọng. Bởi vì bộ não của trẻ chỉ phát triển đến năm 6 tuổi, còn sau 6 tuổi thì hầu như không phát triển nữa. Và giai đoạn từ 0-3 tuổi (bộ não hoàn thiện 80%) là giai đoạn trẻ có khả năng học tập tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng... là vô hạn. Giai đoạn này cũng quyết định sự hình thành về tính cách và năng lực của trẻ. Nếu ví khả năng mà bộ não của trẻ tiếp nhận thông tin và tri thức như một chiếc computer thì giai đoạn 0-3 tuổi giống như là hardware còn sau giai đoạn đó chỉ như là software mà thôi. Chúng ta thường hay cho rằng trẻ con thì không biết gì, mặc nhiên coi việc giáo dục trẻ là bắt đầu khi trẻ đi mẫu giáo, hay vào lớp 1 trở đi mới chú trọng. Thực tế nghiên cứu lại cho thấy phát triển trí tuệ của trẻ sau 4 tuổi là đã quá trễ, đợi đến khi vào lớp 1 thì lại càng không thay đổi nhiều được trí tuệ hay khả năng của trẻ nữa.

Do đó, thời kì 0-3 tuổi là thời kì không một ai có thể thay thế được vị trí và vai trò của người mẹ trong việc nuôi dạy trẻ. Sợi dây gắn kết được hình thành giữa mẹ và trẻ đã có từ khi trẻ trong bụng mẹ, rồi khi trẻ được sinh ra thì mẹ chính là người gần gũi nhất. Tình thương của người mẹ được trẻ cảm nhận vô cùng đặc biệt so với những người khác, đặc biệt là giọng nói của mẹ. Nếu giai đoạn này mà trẻ phải xa mẹ và được người khác chăm sóc thì trẻ sẽ không bao giờ cảm nhận đầy đủ được tình yêu của mẹ, dù sau này người mẹ có muốn bù đắp bao nhiêu đi nữa. Hơn nữa, giai đoạn này sự hình thành tính cách, năng lực, trí tuệ của trẻ là phát triển mạnh mẽ nhất, nếu người mẹ không ở bên mỗi ngày thì trẻ sẽ không được phát huy hết khả năng của mình, và tính cách của trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố của người xung quanh nhiều hơn là của mẹ. Vì thế đừng bao giờ giao việc chăm con, chơi với con cho người khác ở giai đoạn này.

Trong bài viết đầu tiên này, mình muốn chia sẻ với các mẹ về cách phát triển 5 giác quan cho trẻ sơ sinh (0-3 tháng tuổi) như sau nhé.

1. Thị giác

Sau khi trẻ được 1 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ nhận biết màu sắc đen-trắng. Hãy áp dụng mỗi ngày, liên tục trong 1 tuần, mỗi lần chỉ 1-2 phút. Luyện cho trẻ khả năng tập trung từ 5 giây đến 1 phút. Đến 6 tháng tuổi, trẻ có thể nhận biết được màu sắc và các hoa văn khác nhau. Do đó, xung quanh tường nơi trẻ ngủ, mẹ hãy treo hoặc viết các chữ, từ vựng với màu sắc, kích thước khác nhau, bế trẻ đến trước những bảng chữ cái đó vừa chỉ vào mỗi chữ và vừa đọc cho trẻ nghe, mỗi chữ chỉ dừng lại 1-2 giây thôi, nhưng ngày nào cũng lặp đi lặp lại.

2. Thính giác

Mỗi ngày mẹ hãy cho trẻ nghe nhạc 30 phút, mỗi lần 15 phút. Mẹ nên chọn những bản nhạc nhẹ nhàng hay có âm hưởng dịu dàng (cũng không nhất thiết phải là nhạc cổ điển nếu như cha mẹ không thích loại nhạc đó). Các mẹ cũng lưu ý, nếu cho trẻ nghe quá lâu, trẻ sẽ thích nghe tiếng của máy hơn là nghe tiếng của mẹ đấy nhé. Vì vậy, quan trọng hơn cả vẫn là cho trẻ nghe giọng của mẹ càng nhiều càng tốt. Hãy chơi với trẻ bằng cách chỉ vào từng bộ phận trên mặt, tay chân, giơ đồ vật lên và nói tên. Dẫn trẻ ra công viên, chỉ vào bông hoa hay mỗi bộ phận của chúng rồi nói tên. Đọc cho trẻ nghe những bài thơ nổi tiếng và hát cho trẻ nghe.

3. Xúc giác

Khi trẻ bú mẹ đó là khoảnh khắc đầu tiên trẻ được dạy về bài học xúc giác. Ban đầu, trẻ sẽ vụng về chưa biết điều chỉnh núm vú nhưng rồi trẻ sẽ học và điều chỉnh núm vú của mẹ vào đúng vị trí miệng mình rất nhanh. Mới đầu mẹ hãy để núm vú mình chạm vào môi trên, môi dưới, má, cằm trẻ để trẻ học cách xác định vị trí đầu vú chính xác. Rồi cho trẻ chạm vào các vật dụng khác như cho đầu ống mút chạm vào môi trẻ… 

4. Vị giác

Hãy cho trẻ nếm chút một nước ấm, nước lạnh, cay, chua…để trẻ cảm nhận các vị giác khác nhau. Hãy dạy trẻ cách cầm, nắm bằng cách cho trẻ nắm lấy ngón tay của mẹ. Luyện cho trẻ dùng lực nâng đỡ cơ thể thông qua sự cầm, nắm của bàn tay. 

5. Khứu giác

Cho trẻ ngửi các mùi thơm

Chúc các mẹ thành công với phương pháp nuôi dạy con từ sớm để các bé được phát triển toàn diện nhất!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn