Đây là cái cách người khác đánh giá bạn dựa trên khuôn mặt của bạn

Khi nhìn thấy bạn, người ta thường bắt đầu đánh giá bạn dựa trên khuôn mặt của bạn. Hãy cùng tìm hiểu xem cách người ta đánh giá bạn như thế nào, và việc đánh giá như vậy có đúng hay không nhé!

Các nhà khoa học đã xác định được vô số cách mà người ta thường dùng để đánh giá một người dựa trên vẻ bề ngoài của người đó, ngay cả khi cách nhìn nhận đó trong thực tế chẳng có căn cứ gì hết.

Giáo sư tâm lý Alexander Todorov của trường Đại học Princeton nói rằng khi gặp một người, chúng ta thường ngay lập tức định hình nên những ấn tượng về người đó. Ông cũng đã tiến hành thí nghiệm và dùng máy tính mô phỏng lại những khuôn mặt tương ứng với các mẫu tính cách như thu hút, đáng tin cậy, có năng lực...

Ông cảnh báo rằng những ấn tượng đó vô cùng thiếu chính xác. Mọi người thường đánh giá sai lệch đi rất nhiều bởi các yếu tố như hiệu ứng lan tỏa, xảy ra khi chúng ta cho rằng một đặc điểm tính cách tích cực sẽ kéo theo những điều tốt đẹp khác, và sự rập khuôn, xảy ra khi chúng ta quy chụp tính cách người khác dựa trên vẻ bề ngoài của họ.

Từ nghiên cứu của Todorov và các nhà khoa học, chúng ta có các khám phá nổi bật sau.

- Những người được cho là thu hút hơn thì những tính cách tích cực khác của họ cũng được đánh giá cao hơn, họ được coi là có năng lực, thông minh, đáng tin cậy.

- Những người có khuôn mặt trẻ con bị cho là yếu đuối, ngây thơ, dễ bảo, thật thà, tốt bụng và nhiệt tình. Vẻ ngoài của người có khuôn mặt trẻ con có những đặc điểm bao gồm mắt to, mặt tròn, tỷ lệ giữa sọ với cằm lớn.

,khuôn mặt,tâm lý học,hiệu ứng lan tỏa,sự rập khuôn

Phụ nữ thường có nhiều đặc điểm của khuôn mặt trẻ con hơn đàn ông.

- Những khuôn mặt trung lập thường giống nhau về các biểu hiện cảm xúc. Khuôn mặt giận giữ được cho là khó gần, đáng tin cậy, quyền lực, không thân thiện và nguy hiểm, trong khi khuôn mặt vui vẻ sẽ được coi có tính cách trái ngược với những tính cách này.

Mô hình thí nghiệm của Todorov đánh giá đặc điểm tính cách dựa trên mô phỏng khuôn mặt của các sinh viên Mỹ. Để tránh vướng phải những câu hỏi về chủng tộc, nghiên cứu chỉ sử dụng khuôn mặt da trắng.

Theo mô phỏng các mẫu khuôn mặt bên dưới thì người được cho là có năng lực gia tăng từ trái sang phải. Các đặc điểm khuôn mặt bao gồm da tối màu hơn, và nhìn cuốn hút.

,khuôn mặt,tâm lý học,hiệu ứng lan tỏa,sự rập khuôn

Người được cho là có tính thích thống trị gia tăng từ trái sang phải, các đặc điểm khuôn mặt bao gồm da tối màu hơn và mang nhiều nét nam tính.

,khuôn mặt,tâm lý học,hiệu ứng lan tỏa,sự rập khuôn

Người được cho là hướng ngoại gia tăng từ trái sang phải, có các đặc điểm khuôn mặt rộng hơn, giống như đang cười.

,khuôn mặt,tâm lý học,hiệu ứng lan tỏa,sự rập khuôn

Người được cho là dễ gần gia tăng từ trái sang phải, có các đặc điểm nhìn cuốn hút và như đang cười.

,khuôn mặt,tâm lý học,hiệu ứng lan tỏa,sự rập khuôn

Người được cho là mối đe dọa gia tăng từ trái sang phải, có các đặc điểm mang nhiều nét nam tính, giống như đang tức giận.

,khuôn mặt,tâm lý học,hiệu ứng lan tỏa,sự rập khuôn

Người được cho là đáng tin cậy gia tăng từ trái sang phải, có các đặc điểm mang nhiều nét nữ tính và giống như đang cười.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp