H2T 3 năm trước

Đây là lí do bạn không nên nhổ lông mũi của mình

Bạn nghĩ lông mũi vô dung ư? Không lông mũi cũng có công dụng nhất định với sức khỏe của bạn đấy.

Tuy nhỏ nhoi nhưng sợi lông mũi của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho bạn khỏe mạnh. Và có một lý do rất chính đáng tại sao bạn không nên nhổ chúng ra. 

Trang Business Insider có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ  Erich Voigt một người nghiên cứu các bệnh rối loạn liên quan đến tai, mũi, họng tại Đại học New York. Ông mô tả những sợi lông trong mũi của bạn có tác dụng như bộ lọc không khí hay hàng rào bảo vệ bạn.

Có hai loại lông mũi trong mũi của bạn: Loại thứ nhất, bạn có thể nhìn thấy và muốn nhổ  và loại thứ hai là các lông mao vi, nó có trách nhiệm để lọc chất nhầy và di chuyển nó vào mặt sau của mũi, nơi mà nó có thể đi vào dạ dày. 

Các lông mọc gần phía trước mũi, có trách nhiệm giữ một số các hạt bụi lớn không cho chúng tiến vào bên trong. Nếu bạn nhổ những sợi lông, các mầm bệnh và các hạt bụi chui vào niêm mạc mũi, gây nhiễm trùng.  

Thậm chí nếu lông mũi bị nhổ hết hay bị cắt tỉa trụi hết, khi hít vào, thở ra, bụi bặm, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập sâu vào trong mũi, gây viêm mũi dị ứng, hắt hơi, sổ mũi… 

Tiến sĩ  Erich Voigt  còn cảnh báo việc cắt lông mũi khiến vi khuẩn vào sâu bên trong còn gây ra nguy cơ viêm màng não hoặc áp xe não (một dạng khác của chứng viêm và sưng xảy ra trong não, liên quan đến nhiễm trùng). 

Những loại bệnh nhiễm trùng là rất hiếm, nhưng chúng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu. Và, tùy thuộc vào loại nhiễm trùng (ví dụ viêm màng não do vi khuẩn), các bệnh nhiễm trùng có thể trở nên cực đoan gây chết người trong một số trường hợp.

Vì vậy, bạn hãy quyết định cắt tỉa lông mũi thay vì nhổ trụi nhưng đừng cắt tỉa quá sâu bên trong có thể làm tổn thương niêm mạc mũi, gây trầy xước, chảy máu... để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Theo Techinsider

Có thể bạn thích những bài viết này:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...