Form Your Soul 2 năm trước

Đây là lý do tại sao đàn ông sẽ khỏe mạnh hơn nếu lấy được vợ thông minh

Ngày càng có nhiều bằng chứng đề nghị rằng một người vợ thông minh, hiểu biết thực tế sẽ đóng vai trò như là một “vật đệm” giữa bộ não và các triệu chứng bệnh Alzheimer của người chồng

Alzheimer là một loại bệnh mà sẽ gây ra sự thoái hóa toàn bộ não bộ và gần như không thể phục hồi. Khi mắc bệnh này, trí nhớ sẽ bị suy giảm, lộn xộn, lú lẫn, không thể tập trung, gặp khó khăn khi nói, đọc, phán đoán khoảng cách, xác định màu sắc, tương phản… Mặc dù tỷ lệ phụ nữ có nguy cơ bị Alzheimer cao hơn đàn ông nhưng nhiều quan sát cho thấy cánh mày râu rất chú tâm tới căn bệnh này, điển hình là họ nỗ lực cải thiện bản thân để giảm rủi ro mắc bệnh.

Bên cạnh thay đổi chế độ ăn uống nhiều rau xanh, cá….; tham gia các hoạt động bên ngoài và tập thể dục thường xuyên để giữ cho tâm trí lành mạnh thì một tin tốt dành cho nam giới đó là việc lựa chọn bạn đời cũng có ảnh hưởng nhất định tới nguy cơ họ có trải qua các vấn đề về nhận thức, chẳng hạn như mất trí nhớ. 

Tầm quan trọng của những người vợ thông minh

Lawrence Whalley là giáo sư danh dự tại Đại học Aberdeen và được xem như là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới nghiên cứu về vấn đề sự già hóa của não bộ (brain aging). Ông đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách Brain Aging and Dementia (Tạm dịch: Sự già hóa của bộ não và chứng mất trí).

Trong buổi nói chuyện tại lễ hội Oxford Literary Festival, Whalley đã đề cập đến một nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa những người đàn ông cưới được vợ thông minh và khả năng ngăn chặn bệnh Alzheimer. Theo đó, một sự kích thích về mặt trí óc mà người vợ dành cho người chồng như các cuộc trò chuyện thú vị hay các hoạt động mang tính chất khơi gợi sẽ khiến cho bộ não của người đàn ông tránh được nguy cơ mất trí nhớ cũng như các vấn đề liên quan đến nhận thức khác có khả năng sẽ xuất hiện trong quá trình mắc bệnh.

Mặc dù tiến sĩ Whalley là người đầu tiên có những nghiên cứu về mối liên quan giữa khả năng giảm rủi ro bị bệnh Alzheimer và trí thông minh của bạn đời nhưng ý tưởng về việc sử dụng các kích thích trí óc để ngăn chặn nguy cơ giảm chức năng nhận thức thì không hề mới. Đúng hơn là ngày càng có nhiều bằng chứng đề nghị rằng một người vợ thông minh, hiểu biết thực tế sẽ đóng vai trò như là một “vật đệm” giữa bộ não và các triệu chứng bệnh Alzheimer của người chồng. Chẳng hạn:

Một nghiên cứu ở Trung Quốc khảo sát khắp vùng Tây Á cho thấy những người trưởng thành ở Châu Á sống trong một môi trường mà các hoạt động về mặt trí tuệ được khuyến khích thì nhìn chung đều khỏe khoắn hơn so với nhóm người sống ở nơi không có các hoạt động này; đồng thời, họ cũng có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn trong các bài test quan trọng nhằm đo lường chức năng tâm thần (mental function). 

Ngoài ra, mối liên hệ giữa trình độ học vấn cao và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp cũng đã được tìm thấy. Theo đó, các nhà nghiên cứu cũng suy luận rằng kết quả tích cực này là nhờ sự kích thích trí tuệ (intellectual stimulation) mà nền tảng giáo dục tốt đó mang lại.

Hiển nhiên, còn có rất nhiều lý do khiến không ít đàn ông thường thích cưới vợ thông minh, hiểu biết nhưng với việc phát hiện ra mối liên hệ thú vị trên thì giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khi về già có thể là một trong những “động lực” lớn nhất!

Theo Lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...