Đây là những bí mật làm cho Nhật Bản trở thành con rồng châu Á

Nhật Bản được biết đến như một quốc gia với sự phát triển kinh tế thần kỳ và những nét văn hóa độc đáo, khác biệt với châu Á và thế giới. Hãy theo chúng tôi đi tìm câu trả lời:

Học làm người trước khi học chữ

Học làm người trước khi học chữ,con rồng châu Á,giáo dục nhật bản,nhật bản

Trong các trường tiểu học ở Nhật Bản, học sinh không phải trải qua bất kỳ kỳ thi nào cho đến khi chúng lên lớp bốn (10 tuổi). Người Nhật tin rằng mục tiêu trong 3 năm học đầu tiên không phải là để đánh giá kiến thức học tập của trẻ, mà để thiết lập cách cư xử tốt và phát triển nhân cách. Trẻ được dạy để tôn trọng người khác, có tình yêu với động vật và thiên nhiên. Bên cạnh đó, trẻ cũng học cách rộng lượng, nhân ái, đồng cảm, đặc biệt các phẩm chất như tự lập, tự chủ và công lý.

Năm học mới bắt đầu từ ngày 01 tháng 4

Năm học mới bắt đầu từ ngày 01 tháng 4,con rồng châu Á,giáo dục nhật bản,nhật bản

Trong khi hầu hết các trường học trên thế giới đều bắt đầu năm học từ tháng Chín hoặc tháng Mười thì ở Nhật Bản là tháng đánh dấu sự khởi đầu của lịch học thuật hay kinh doanh. Ngày khai giảng thường trùng với một trong những hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất -  thời điểm hoa anh đào nở. Ở Nhật Bản, năm học được chia thành 3 tháng: 1/4 - 20/7, 1/9 – 26/12, 7/1 - 25/3. Học sinh  Nhật Bản được nghỉ 6 tuần trong mùa hè, 2 tuần trong mùa đông và mùa xuân.

Hầu hết các trường ở Nhật Bản không có người lao công hoặc người trông coi

Hầu hết các trường ở Nhật Bản không có người lao công hoặc người trông coi,con rồng châu Á,giáo dục nhật bản,nhật bản

Trong các trường học ở Nhật Bản, học sinh phải lau dọn lớp học, nhà ăn và nhà vệ sinh. Ở khu vệ sinh, học sinh được chia thành các nhóm nhỏ và thay phiên nhau làm nhiệm vụ. Hệ thống giáo dục Nhật Bản tin rằng trẻ em làm việc trong những nhóm như vậy có cơ hội giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, việc dành thời gian lau dọn giúp trẻ tôn trọng công việc của mình và công việc của những người khác.

Trong các trường Nhật Bản, bữa trưa được cung cấp theo một thực đơn chuẩn và được ăn tại lớp học.

Trong các trường Nhật Bản, bữa trưa được cung cấp theo một thực đơn chuẩn và được ăn tại lớp học.,con rồng châu Á,giáo dục nhật bản,nhật bản

Hệ thống giáo dục Nhật Bản làm hết sức mình để có thể cung cấp cho trẻ những bữa ăn lành mạnh và cân bằng. Tại các trường tiểu học và trung học cơ sở, bữa ăn của trẻ được nấu chín theo một thực đơn chuẩn bởi các đầu bếp có trình độ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tất cả trẻ cùng ăn trong lớp học với các giáo viên. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ thầy trò tích cực hơn.

Những buổi ngoại khóa diễn ra phổ biến sau mỗi buổi học

Những buổi ngoại khóa diễn ra phổ biến sau mỗi buổi học,con rồng châu Á,giáo dục nhật bản,nhật bản

Để có thể được vào học ở  một trường trung học cơ sở tốt, hầu hết trẻ em Nhật Bản phải tham dự những buổi ngoại khóa sau mỗi buổi học. Các lớp học này được tổ chức vào buổi tối. Việc trẻ nhỏ trở về nhà từ những buổi ngoại khóa vào buổi tối muộn là phổ biến ở Nhật Bản. Học sinh phải học 8 tiếng một ngày, thêm vào đó trẻ còn tự nghiên cứu trong những ngày nghỉ và các ngày cuối tuần. 

Ngoài các môn học truyền thống, học sinh cũng học thư pháp và thơ ca Nhật Bản

Ngoài các môn học truyền thống, học sinh cũng học thư pháp và thơ ca Nhật Bản,con rồng châu Á,giáo dục nhật bản,nhật bản

Thư pháp (ở Nhật Bản gọi là Shodo), là một trong những loại hình nghệ thuật độc tôn của xứ sở Hoa Anh Đào. Trong số 127 triệu người, Nhật Bản có đến gần 10 triệu đang tham gia viết thư pháp bao gồm cả những nhà thư pháp nổi tiếng và học sinh, sinh viên. Bên cạch đó, thơ Haiku cũng là một thành quả đặc sắc trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc Nhật Bản. Những lớp dạy thư pháp và thơ ca giúp trẻ tôn trọng truyền thống văn hóa hàng trăm năm tuổi của Nhật.

Học sinh đến trường đều phải mặc đồng phục

Học sinh đến trường đều phải mặc đồng phục,con rồng châu Á,giáo dục nhật bản,nhật bản

Hầu hết các trường trung học cơ sở yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục. Trừ một số trường học có trang phục riêng thì đồng phục học sinh truyền thống của Nhật Bản bao gồm một phong cách quân sự cho nam và một bộ trang phục thủy thủ cho nữ. Việc thống nhất đồng phục học sinh vậy để loại bỏ các rào cản xã hội giữa trẻ và để thúc đẩy ý thức tập thể trong trường học.

99,99% là tỷ lệ trẻ đi học đầy đủ các buổi học trong năm

99,99% là tỷ lệ trẻ đi học đầy đủ các buổi học trong năm,con rồng châu Á,giáo dục nhật bản,nhật bản

Có lẽ trong số chúng ta, ai cũng đã từng trốn học ít nhất một lần để đi chơi hay lý do nào đó. Tuy nhiên, học sinh Nhật không có chuyện nghỉ học hay đến trường muộn. Hơn nữa, khoảng 91% số học sinh tại Nhật Bản báo cáo rằng họ không bao giờ bỏ qua những gì giáo viên giảng dạy. Liệu trên thế giới, có quốc gia nào làm được điều này?

“Kiểm tra địa ngục” quyết định đến tương lai của học sinh

“Kiểm tra địa ngục” quyết định đến tương lai của học sinh,con rồng châu Á,giáo dục nhật bản,nhật bản

Vào năm cuối của bậc trung học, học sinh Nhật Bản phải trải qua một kỳ thi rất quan trọng để quyết định tương lai của họ. Sự cạnh tranh là rất cao - chỉ có 76% học sinh có thể tiếp tục học đại học. Không có gì ngạc nhiên khi người Nhật gọi đó là “kiểm tra địa ngục”.

Những năm đại học là "kỳ nghỉ" tuyệt vời nhất của đời người

Những năm đại học là "kỳ nghỉ" tuyệt vời nhất của đời người,con rồng châu Á,giáo dục nhật bản,nhật bản

Sau khi trải qua bài “kiểm tra địa ngục” thì học sinh Nhật sẽ có một quãng thời gian nghỉ ngơi nhỏ. Ở đất nước này, đại học là những năm tuyệt nhất của đời người và đôi khi người ta gọi khoảng thời gian này là “kỳ nghỉ” trước khi đi làm.

Nguồn: brightside

Biên dịch: Xiem Lily