Cao Thu Hà
2 năm trước

Đẩy lùi sự mặc cảm về bản thân

Trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng từng trải qua cảm giác mặc cảm về bản thân, kể cả những người rất thành công, rất giỏi giang hay cực kỳ xinh đẹp.

Mặc cảm là khi bạn luôn luôn nghe thấy một giọng nói trong đầu rằng "mình không xứng đáng", "mình không thể làm được", "mình sẽ thất bại"... Bạn ngại xuất hiện trước người khác – đặc biệt trước những người mà bạn quan niệm hơn hẳn mình. Bạn không dám bộc lộ chính kiến của bản thân vì sợ sai, sợ bị phản kháng, sợ bị chê là kém cỏi… 

Chúng ta thường mặc cảm về ngoại hình, khả năng nhận thức, khả năng làm việc, hay cách giao tiếp ứng xử… Nhưng dù là gì đi chăng nữa thì mặc cảm cũng xuất phát từ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân mà tự bạn đặt ra hay người khác tác động tới. Mặc cảm là do tự bản thân bị ám ảnh vì một điều gì đó mà mình chưa hài lòng, có thể chỉ mình bạn nhìn thấy dù có thật hay không. Hoặc bản thân luôn ám ảnh bởi việc so sánh với người khác khi bạn cho rằng giá trị bản thân thấp kém. Bạn mặc cảm cũng có thể do người khác chê trách hay không công nhận năng lực của mình.

Sự mặc cảm như một con virut nguy hiểm, nếu không ngăn chặn thì nó sẽ tấn công và ăn mòn bạn! Chúng ta luôn muốn đẩy lùi cảm xúc "đáng ghét" này ra khỏi cuộc sống của mình. Nhưng bằng cách nào thì không phải ai cũng biết!

Bật mí cho các bạn một số bí quyết để đánh bại sự mặc cảm nhé! Hãy áp dụng lần lượt các giải pháp sau đây để đạt hiệu quả nhanh hơn nào! 


Trước tiên, "đừng trốn chạy, hãy đối mặt!”

Đừng lúc nào cũng nghĩ bản thân kém cỏi vì khuyết điểm của mình. Đừng lãng phí thời gian để than phiền, so sánh rồi lại tự ti. Hãy cố gắng khắc phục những điều bạn chưa hài lòng về bản thân. Nếu bạn có một ngoại hình không bắt mắt, hãy tập thể dục để khoẻ đẹp hơn; nếu kỹ năng giao tiếp khiến bạn tự ti, hãy thực hành nói thật nhiều với người thân, bạn bè và rồi tự tin nói trước đám đông. 


Sau đó, hãy trân trọng những gì bạn đang có

Đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai về những thua thiệt của bản thân mình. Bạn hãy trân trọng tất cả những gì thuộc về bạn! Hơn ai hết, bạn là người quyết định số phận của những thua thiệt đó. Trên thế giới có rất nhiều người bất hạnh và có xuất phát điểm kém may mắn hơn bạn nhưng họ vẫn  tự tin, có thể thành công bởi biết cách xóa tan mặc cảm, biết vượt lên chính bản thân mình. Còn bạn, tại sao không thể? 


Tiếp tục nhé, hãy theo đuổi những gì mình thích

Dành thời gian cho một môn thể thao hay một công việc, một lĩnh vực nào đó bạn thích để quên đi những mặc cảm thì chính bạn sẽ tự tạo ra những niềm vui và những ưu điểm để bản thân tự tin hơn.  


Và cuối cùng, tích cực tham gia các hoạt động tập thể

Đây là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng sống, mở rộng các mối quan hệ và bạn sẽ bất ngờ với những khả năng tuyệt vời của bản thân đó!

Như vậy, bây giờ bạn đã có thể tự tin trước đám đông và thể hiện bản thân mình, luôn suy nghĩ tích cực và không ngừng vươn lên. Sau tất cả, bạn sẽ có thêm chữ “N” sau chữ “TỰ TI” và có được nhiều hơn thế nữa: hạnh phúc và thành công!  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn