Yến Nhi 1 năm trước

Để chọn được dòng Kindle ưng ý nhất? Những điều đơn giản bạn cần biết trước khi quyết định mua

Kindle Oasis hay Kindle Paperwhite? Phiên bản Manga của Nhật liệu có 'đáng tiền'? , tất cả mình sẽ chia sẻ trong bài viết này nhằm giúp bạn chọn mua được chiếc Kindle vừa ý nhất!

Bên cạnh điện thoại thông minh thì Máy đọc sách điện tử (Ebook Reader) đang là một thiết bị điện tử không thể thiếu trong thời đại tri thức như ngày nay. Và xét về mảng này thì, Kindle đến từ Amazon của Mỹ là "trùm". Một vài đối thủ khác như Kobo hay thậm chí sản phẩm "made by Vietnam" Bibox nhưng bị Kindle "vượt mặt" với khoảng cách rất xa! Mình sẽ có một bài viết khác kể ra những chức năng vượt trội, rất hay mà không có ở những thiết bị đọc sách khác. 

Trong phạm vi bài viết này, mình chỉ muốn cung cấp thông tin và góc nhìn từ một người đã tham khảo nhiều clip review và có trải nghiệm dùng Kindle 2 tháng để giúp bạn chốt "lẹ" và chính xác 1 em Kindle "toại nguyện"!

Thông tin cơ bản về các dòng máy Kindle

  • Kindle Basic 2018 (bộ nhớ 4GB, không có đèn nền, màu Đen hoặc Trắng): Giá mua mới Tiki 1tr8
  • Kindle Paperwhite 2018 (bộ nhớ 4GB; hỗ trợ đèn nền đọc sách trong tối):Giá mua mới trên Tiki 2tr8 (thêm có cái đèn nền mà thêm tới 1tr lận)
  • Kindle Oasis (bộ nhớ 32GB, đèn nền đầy đủ, màu Đen, thiết kế cao cấp, tích hợp với Audible store và khả năng kết nối với 1 thiết bị Bluetooth để phát sách nói): Giá "chát": ~7tr.

Kindle Paperwhite và dòng Basic đều có Thiết kế giống nhau với 2 màu Đen hoặc Trắng, các cạnh được bo tròn, ở dưới cùng phần khung là chữ Kindle được in màu chìm.

Thiết kế cực kì "sang trọng" của Oasis với 2 nút để lật trang được bố trí cùng 1 bên. 

"Tôi nên mua Paperwhite hay Oasis?", "Basic không có đèn nền thì có nên lo lắng không?"...

Giờ là đến lúc mình vào vấn đề chính - mục đích mình viết bài này!

2 câu trên đây chỉ là số ít trong số chục câu hỏi khác nhau mà rất nhiều người gặp phải, thậm chí vì nó mà "mất ăn mất ngủ" (điển hình là mình). 

Và thậm chí có cả những bạn, do chỉ nghe lời khuyên suông của số đông (số đông này lại có rất nhiều người chỉ ngồi đọc mấy bài trên mạng rồi "phán" :v) rồi đi "tậu" liền một em Oasis để rồi "chưng hửng". Vậy làm sao để chúng ta tránh khỏi trường hợp này?

Nắm rõ nhu cầu của bản thân!

Trước khi "đâm đầu" lên các trang mạng và nghe lời cùng những con số cực kì mĩ mãn về điểm ảnh (mật độ hiển thị của màn hình) chênh lệch giữa các dòng sản phẩm, bla..bla..thật ra bạn đang quên mất điều quan trọng nhất chính là nhu cầu sử dụng thật sự của bản thân. (không phải hình ảnh sang chảnh người ta vẽ ra cho bạn nhé!)

Đây là lời khuyên mà mình nghĩ áp dụng không chỉ cho Kindle đâu mà cho tất cả món hàng dù sang trọng hay bình dân nào. Bạn cần phải lưu tâm đến nhu cầu thực sự của mình. 

Mình sẽ lấy trường hợp của mình ra để phân tích để bạn hiểu nhanh:

Mình chỉ là Sinh viên và vì thế ngân sách của mình rất hạn hẹp, vì vậy mình sẽ gạt ngay em Oasis 7 triệu ra một bên! Giờ mình có 3 lựa chọn Kindle Basic (1tr8), Paperwhite (2tr8) và Paperwhite Manga (hơn 3tr). 

Những gì mình NGHĨ mình sẽ cần:

  • Bộ nhớ "khủng" thật "khủng" để mình không phải xóa sách tốn thời gian, công sức => SAI. Bạn có biết một file sách thường chỉ khoảng dưới 50 MB. Nếu như bạn không phải là fan của Manga thì bộ nhớ 32GB thì chỉ tốn tiền bạn!
  • Màn hình có mật độ điểm ảnh cao nhất có thể => SAI. Thật tình mà nói thì, với con Basic đã xài 2 tháng và coi gần 10 clip review, so sánh trên Youtube, so sánh giữa Basic với Paperwhite và Paperwhite và Oasis, thì SỰ THẬT là cái điểm ảnh chỉ là con số để bạn cảm thấy "đồng tiền" mình bỏ ra xứng đáng thôi. Basic dù điểm ảnh chỉ 167 dpi nhưng trải nghiệm đọc sách vẫn rất tuyệt vời!
  • Đèn nền, đèn nền, phải có cái này để đọc sách mọi lúc, mọi nơi, không làm phiền ai hết,.... chưa kể không có đèn dễ hại mắt => SAI. Về vế thứ nhất, đúng là có đèn nền sẽ tiện hơn rất nhiều nếu như bạn là "cú đêm" đọc sách nhưng nếu bình thường bạn hay đọc sách vào ban ngày, tối thì coi tivi, nghe nhạc, làm cái khác,..thì mua con Paperwhite về rất phí (chênh lệch những 1tr bạn nhé!). Về vụ "hại mắt", đây là lí do khiến nhiều bạn sợ không dám chọn mua Basic. Tâm sự thật luôn là mình chọn mua Basic vì hạn chế về tiền bạc, khi mua về thì thấy màn hình tối, khá lo nhưng đọc một lúc rồi sẽ quen. Lí do: Mắt mình hay tiếp xúc với màn hình Ipad, Iphone với độ sáng hay để tối đa nên nhìn sang con Kindle là kiểu "sốc" về độ sáng ^^ Không hề hại mắt, đọc lâu 2 tiếng không hề có vấn đề. Nói chung là không phải lo!

Đây là màn hình 2 thiết bị khi được đặt cạnh nhau! Chúng ta có thể thấy trong điều kiện ánh sáng thường, thì mật độ điểm ảnh và chức năng đèn nền không làm nên điều khác biệt lớn..

Thêm một cái nữa mình phải bổ sung cho các bạn chưa mua Kindle là chức năng kết nối với thiết bị Bluetooth để phát sách nói cũng như tích hợp Audible Store với Amazon store trên dòng Oasis 2018 vốn là 2 chức năng nổi trội, "độc quyền" của dòng máy cao cấp nhất này nay đã có trên...Kindle Basic!!! Mình không biết đây phải chiêu gì của Amazon không nhưng trừ khi bạn rất dư dả về tiền bạc và thích cảm giác đọc sách sang chảnh chút thì Oasis mới là lựa chọn của bạn. 

Trên đây là chia sẻ của riêng mình. Mình cảm thấy không hề hối hận chút nào khi quyết định chỉ mua Kindle Basic. Mong bài viết này sẽ giúp kha khá bạn chọn được "bé" Kindle như ý! Nếu bạn có chia sẻ, câu hỏi, ý kiến gì thêm thì bạn cứ thêm dưới phần bình luận nhé ^^

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...