Đây là bài nháp

Để được tự do tài chính bạn cần tích lũy mỗi tháng bao nhiêu tiền

Đã có rất nhiều sách hướng dẫn các bước để tự do tài chính như nguyên tắc 15% thu nhập, nguyên tắc 6 chiếc lọ..... Các nguyên tắc này đều yêu cầu bạn tuân thủ nghiêm ngặt trong nhiều năm để có được sự giàu có. Nhưng thật khó kiên trì, nếu bạn không biết chính xác đích đến của mình. Bạn cần phải xác định số tiền bạn cần và thời gian bạn mong muốn để được nghỉ hưu sớm. Chỉ có bạn mới có thể hoạch định được kế hoạch cho chính mình vì đó là giấc mơ tài chính của riêng bạn.

         

,

Khái niệm tự do tài chính và yếu tố tác động

Tự do tài chính là khi bạn có thể làm bất kỳ điều gì mà mình muốn mà không cần lo đến gánh nặng tài chính. Đồng nghĩa với việc bạn có được nguồn thu nhập tự chảy vào túi hàng ngày ngay cả khi bạn đang ngủ, đi du lịch....mà không cần phải làm việc. Con đường để thực hiện giấc mơ tài chính trên bao gồm 03 yếu tố cơ bản: tiền đầu tư, thời gian và sức mạnh lãi kép.

Trước tiên, để cụ thể hoá giấc mơ của mình. Bạn cần xác định chi tiết cuộc sống của mình sau khi nghỉ hưu. Có người mong ước được đi du lịch mỗi ngày, có người muốn thực hiện những ước mơ từ bé, có người đơn thuần chỉ muốn dành thời gian để đọc sách....Tùy thuộc vào mức chi phí mỗi người chi trả khi nghỉ hưu, bạn sẽ xác định được số tiền thụ động bạn cần hàng năm để có được tự do tài chính.  

Tiếp theo, bạn cần xác định độ tuổi nghỉ hưu phù hợp của bản thân. Nghỉ hưu khi đã quá lớn tuổi, bạn sẽ không đủ sức khỏe để có thể thực hiện ước mơ của mình. Thời gian nghỉ hưu quá ngắn, kế hoạch tài chính của bạn không đảm bảo tính khả thi. Nguyên do, áp lực tài chính bạn đặt ra quá cao sẽ khiến bạn mệt mỏi, không kiên trì được trong thời gian dài. 

Sau cùng, bạn hãy để tiền của bạn tự làm việc như triết lý người giàu: tiền tạo ra tiền. Nguyên do từ sức mạnh của lãi kép: được hiểu hình thức tiền lãi được nhập vào gốc và toàn bộ số tiền tiếp tục gửi tiết kiệm/đầu tư. Ví dụ, năm 20 tuổi, chỉ với 1 triệu đồng/tháng gửi tiết kiệm, đến 40 tuổi bạn có được gần 500 triệu đồng.

,

Số tiền bạn cần tích lũy hàng tháng để được tự do tài chính

Bạn hãy làm theo các bước sau đây để lập kế hoạch tài chính:

- Lập bảng kê chi tiêu hàng tháng của bạn khi nghỉ hưu: chi phí sinh hoạt, du lịch, mua sắm...Sau đó, hãy nhân chi phí hàng năm này lên 25 lần, kết quả được số tiền bạn cần có để tự do tài chính. Đây được gọi là quy tắc 4% theo nghiên cứu của William P. Bengen. Sau khi ông nghiên cứu và phân tích dữ liệu thị trường trong suốt 75 năm, William đã nhận ra rằng, trong chu kỳ 30 năm, thì 90% nhà đầu tư có thể bảo toàn được khoản tiền đầu tư của mình khi mỗi năm rút ra 4% số tiền, với mức lạm phát trung bình là 3%”. Đồng nghĩa với việc, hàng năm nếu bạn chi tiêu số tiền ở mức 4% tổng số tiền bạn có, điều này không gây ảnh hưởng đến khoản tiền đầu tư của bạn. 

- Xác định thời gian nghỉ hưu mong muốn (số năm bạn sẽ nghỉ hưu) = số tuổi bạn muốn nghỉ hưu - số tuổi bạn bắt đầu kế hoạch tích lũy (số tuổi hiện tại của bạn). Tiếp theo, bạn hãy lấy số tiền bạn cần để tự do tài chính trên chia cho số năm bạn sẽ nghỉ hưu. Kết quả được số tiền hàng năm bạn cần tích lũy để thực hiện giấc mơ của mình.

- Bạn lập bảng chi tiết thu nhập, chi phí hàng tháng hiện nay và mức tích lũy bạn đang đạt được. Hãy so sánh xem mức tích lũy hiện tại và mức tích lũy theo yêu cầu trên. Nếu 02 mức này bằng nhau, chúc mừng bạn nhé, giấc mơ tài chính của bạn chỉ còn là vấn đề thời gian. Trường hợp có sự chênh lệch, bạn đừng quá lo lắng: hãy nghĩ cách kiếm thêm thu nhập và giảm chi phí hơn để sớm đạt mức tích lũy mong muốn.    

,

Kiên trì với kế hoạch tài chính

Phương thức xác định số tiền nghỉ hưu sớm trên theo thống kê chung với tỷ lệ lạm phát mức 3%. Thực tế có những năm mức lạm phát > 3%, nên bạn hãy học cách đầu tư, đây là con đường nhanh nhất để gia tăng số tiền tích lũy. Thêm nữa các loại tài sản bạn đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát so với tiền mặt. Hãy theo sát, linh động điều chỉnh kế hoạch tài chính theo thực tế phát sinh.  

Bạn đừng quá lo lắng nếu không thể đạt được mức tích lũy mong muốn hàng tháng. Hãy thử nghĩ đến việc bạn nghỉ hưu sớm theo hình thức làm công việc tự do thời gian như chụp ảnh, vẽ, viết đề tài du lịch, grab...Áp lực tài chính không cao và bạn vẫn có thời gian tự do để làm những việc mình muốn. 

Đừng để giấc mơ tài chính, cuộc sống của người khác tác động đến bạn. Bạn hãy vững tin, kiên trì thực hiện kế hoạch tài chính của mình. Như những lời cuối cùng Steve Jobs nói trước khi ông ra đi vĩnh viễn: "Nếu một lần bạn đã có tiền đủ cho cuộc đời của bạn, bạn hãy đeo đuổi một mục đích khác không liên quan đến tiền bạc. Nên tìm một điều gì quan trọng hơn. Thượng Đế tạo dựng chúng ta để cảm nghiệm được tin yêu trong tim, chứ không phải những ảo tưởng về tiền tài, danh vọng như tôi đã làm trong suốt cuộc đời nhưng không thể đem theo tôi được. Tôi chỉ có thể mang theo được những kỉ niệm của yêu thương".