Hoa Gió 6 tháng trước

Để giảm cân không đói không mệt

Sức khỏe giống như tài sản tiền gửi ngân hàng, bạn tích nhiều thì số dư nhiều, bạn xài nhiều thì sẽ bị âm, cũng có khi bị đổ nợ vì không còn khả năng chi trả. Đừng để sức khỏe của mình trong tình trạng bị phá sản, không còn khả năng để cơ thể hoạt động.

Tiêu chuẩn mập ốm  

Mỗi xã hội, mỗi thời đại, mỗi cộng đồng người đều có quan niệm khác nhau về tiêu chuẩn mập ốm. Có khi phụ nữ với một cơ thể đẫy đà mũm mỉm được xem là đẹp, lại có khi mình hạc xương mai được cho là đẹp.  

Khi cân nặng của cơ thể vượt quá tiêu chuẩn quan điểm thẩm mỹ của xã hội, người ta sẽ tìm cách điều chỉnh cân nặng; mập ốp; béo gầy. Việc đưa ra được nguyên nhân sẽ đồng thời có những biện pháp khắc phục tương ứng 

Ví dụ:  

 • Nếu thấy cơ thể béo do ăn nhiều, người béo này sẽ giảm ăn 
 • Nếu thấy cơ thể béo do lười vận động, người béo sẽ đi tập gym hay chơi thể thao để giảm cân.v.v.. 
 • Nếu cơ thể bị béo bụng thì người béo bụng sẽ tập trung các bài thể dục làm giảm vòng 2.

Lý do phải giảm cân: Xã hội ngày nay, tỷ lệ người mập béo, thừa cân thường chiếm đa số, chỉ có ít người thuộc nhóm gầy, thiếu cân. Có 1 tỷ lý do để những người thừa cân muốn giảm cân. 

 • Khi béo, cơ thể sẽ nặng nề, mệt mỏi. Tệ hơn có thể sẽ bị 1 số bệnh như mỡ trong máu, cao huyết áp, tiểu đường 
 • Người béo sẽ không có cơ hội mặc những bộ quần áo đẹp. Đôi khi việc béo quá sẽ tạo nên mặc cảm về ngoại hình, khó hòa nhập cộng đồng...

Có 1 tỷ lý do muốn giảm cân thì cũng có 1 tỷ cách thức giảm cân.  

Không ăn thịt, chỉ ăn rau 

Không ăn rau, chỉ ăn thịt nạc 

Không ăn đường, tinh bột, ngũ cốc, thịt 

Mỗi ngày chỉ ăn 1 bữa 

Giảm ăn, tăng vận động 

Uống nước chanh 

Uống thuốc giảm cân 

Đi spa giảm béo...

Quan điểm về khỏe và đẹp 

 • Có người cho rằng cứ ăn cho sướng miệng, cho khỏe, rồi còn đẹp thì tính sau, béo một chút cũng không sao 
 • Có người quan niệm cần phải đẹp vì ngoại hình rất quan trọng. Họ không phải là không muốn quan tâm đến sức khỏe. Họ tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng, các chuyên gia thẩm mỹ để giảm cân theo liệu trình đảm bảo sức khỏe 
 • Có người vì tính chất nghề nghiệp (diễn viên, ca sĩ,...) họ phải giảm cân để phù hợp với yêu cầu công việc.

Chúng ta không bàn luận về việc nên mập hay nên gầy, nên giảm cân theo cách nào. Mỗi người có các giai đoạn cuộc đời khác nhau với đặc điểm khác nhau về công việc, điều kiện kinh tế, môi trường sống,...Cần nhận định rằng, sức khỏe là quan trọng nhất và không có gì thay thế được. Sức khỏe giống như tài sản tiền gửi ngân hàng, chủ tài khoản tích nhiều thì số dư nhiều, xài nhiều thì sẽ bị âm, cũng có khi bị đổ nợ vì không còn khả năng chi trả. Đừng để sức khỏe của mình trong tình trạng bị phá sản, không còn khả năng để cơ thể hoạt động. 

Trước khi muốn giảm cân, bạn cần đi khám sức khỏe và có kế hoạch điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe của mình. Cũng giống như muốn có tiền đi du lịch thì trước tiên bạn phải có đủ tiền mua gạo ăn vậy.

Tại các bệnh viện, các kết quả siêu âm, xét nghiệm, chụp X-Quang sẽ phản ảnh tình trạng sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả, trong Tây Y cũng có một số triệu chứng bệnh không tìm ra nguyên nhân. Cũng có khi tìm ra bệnh nhưng dùng thuốc Tây không khỏi hoặc phải phải uống thuốc suốt đời như một bản án chung thân cho người bệnh. Trong trường hợp này, bạn hãy nghĩ đến Đông Y, Y học Cổ truyền. Cách chuẩn đoán bệnh và chữa bệnh theo âm dương ngũ hành; hàn - nhiệt; biểu - lý; hư - thực có thể giúp cho bạn thoát bệnh, có sức khỏe để … lên kế hoạch giảm cân.

Theo quan niệm của Đông Y và Y học cổ truyền, Người mập (Phì nhân) có những nguyên nhân sau:

 • Ăn nhiều nhưng ít vận động, năng lượng đưa vào cơ thể dư thừa so với nhu cầu hoạt động cần có. Năng lượng dư này này biến thành thịt, mỡ trong cơ thể gây béo phì 
 • Ăn nhiều nhưng không đúng cách làm cho cơ thể không vận hóa được thành chất dinh dưỡng mà chuyển thành mỡ gây béo phì 
 • Uống nước nhiều làm tế bào trong cơ thể tích nước, cơ thể bị phù làm cho có cảm giác như béo phì…

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến làm cho con người thừa cân, Tuy vẫn còn có những nguyên nhân khác nhưng ba điều nêu trên là chủ yếu. 

Lời khuyên cho những người muốn thay đổi cân nặng ốm thành mập, mập thành ốm là hãy bảo trì, bảo dưỡng sức khỏe trước, sau đó hãy thiết lập chế độ giảm cân phù hợp với thể trạng sức khỏe. 

Có người nói em ăn ít mà sao vẫn mập, có người nói em không ăn gì mà sao vẫn mập. Vậy chứng tỏ việc giảm khẩu phần ăn không làm giảm được cân nặng và ngược lại, ăn nhiều chưa chắc đã tăng cân. Thức ăn khi đưa vào cơ thể phải đảm bảo phù hợp với thể trạng cơ thể. Chỉ ăn một lượng thức ăn vừa đủ để duy trì các hoạt động, ngoài ra thức ăn đó phải phù hợp với yêu cầu của cơ thể, thiếu thì nạp, dư thì thải.

Có người nói em ở nhà không chẳng làm gì vất vả mà vẫn gầy, cũng có người nói em lao động từ sáng tới trưa, từ trưa tới chiều, từ chiều tới tối, tối còn đi tập thể dục thẩm mỹ, vậy mà vẫn không giảm được cân nào. Do đó không nên nghĩ rằng vận động hay tập thể dục sẽ làm cơ thể tăng cân hoặc giảm cân bạn nhé. Vận động và luyện tập phù hợp với thể trạng sức khỏe, tuổi tác, giới tính mới là tốt nhất.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...