Nad 4 năm trước

Để quạt xuyên đêm sẽ có thể dẫn đến chết người?

Nhiều người, đặc biệt là người Hàn Quốc đồn nhau rằng việc để quạt xuyên đêm có thể dẫn đến chết người. Vậy thực hư chuyện nay thế nào?

Nhiều người, đặc biệt là người Hàn Quốc đồn nhau rằng việc để quạt xuyên đêm có thể dẫn đến chết người. Vậy thực hư chuyện nay thế nào?

Mùa hè nóng nực, đa số chúng ta đều có thói quen bật quạt cả đêm khi ngủ. Tuy nhiên, một số người không bao giờ làm điều này. Họ truyền tai nhau và tin rằng ngủ với chiếc quạt bật cả đêm có thể gây chết người. Đặc biệt là với những gia đình Hàn Quốc, niềm tin này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vậy liệu đó có phải là một nguy cơ thật sự?

Mô tả hình ảnh

Rất nhiều người Hàn Quốc tin rằng ngủ với quạt chiếu thẳng vào người là vô cùng nguy hiểm

Trước hết hãy liệt kê xem người Hàn Quốc tin ban đêm những chiếc quạt có thể giết chết họ vào bằng cách nào.

Có những người nói rằng, cánh quạt khi quay nhanh sẽ chuyển đổi khí oxy thành khí CO2, và nếu căn phòng đóng kín thì dần dần bạn sẽ hết không khí để thở và dẫn đến tử vong. Một số khác cho rằng bật quạt cả đêm sẽ khiến thân nhiệt bạn giảm dần và khi nhiệt độ xuống quá thấp bạn sẽ lịm đi dần dần. Lại có người nói vào những ngày trời nóng, quạt sẽ lưu thông không khí nóng và thổi vào bạn. Điều này làm tăng lượng tiết mồ hôi và rồi bạn sẽ mất nước đến khi không thể tỉnh lại.

Những lời đồn về “chiếc quạt giết người” thực sự rộ lên từ năm 2005, khi ban Bảo vệ người tiêu dùng Hàn Quốc ban hành một lời cảnh báo “Hãy coi chừng mùa hè nguy hiểm!”. Họ cũng khuyến cáo người dân nên mở cửa sổ phòng khi bật quạt ban đêm hoặc hẹn giờ để chúng tự động tắt khi ngủ. Lí do được đưa ra là quạt có thể gây hạ thân nhiệt, mất nước và giảm lượng oxy. Các lời cảnh báo cũng đưa ra số liệu có đến 20 người chết từ năm 2003 đến 2005 do bật quạt ban đêm. Tuy nhiên, không ai có thể đưa ra các nguồn tin xác nhận số liệu này.

Nhiều người kể lại rằng niềm tin vô cơ sở này có thể bắt nguồn từ tận năm 1970, trong một chiến dịch tiết kiệm điện. Cơ Quan bảo vệ Môi trường Hàn Quốc cũng từng xuất bản một bản hướng dẫn trong đó ghi mọi người “không nên hướng quạt điện về phía cơ thể khi nhiệt độ phòng lớn hơn 32 độ C". Cảnh báo này tồn tại từ những năm 1980 đến 1990.

Nguyên nhân cũng có thể đến từ việc người ta vô tình phát hiện một xác chết trong phòng kín với chiếc quạt đang chạy. Thật ra rất có thể anh ta đã chết do một cơn đau tim hơn là do chiếc quạt. Tuy nhiên cũng có trường hợp một người đàn ông tử vong khi say rượu với một chiếc quạt thổi thẳng vào người.

Trên thực tế, một chiếc quạt bình thường không đủ khả năng để hạ thân nhiệt của bạn tới mức nguy hiểm. Nó chỉ có khả năng lưu thông không khí. Và không có một căn phòng bình thường nào kín khí đến nỗi không khí nóng trong phòng hoặc lượng oxy thấp có thể giết chết bạn.

Nói tóm lại, một chiếc quạt điện bình thường không thể đủ khả năng trở thành sát thủ ban đêm và giết chết bạn. Ngay cả khi bật quạt cả đêm, sáng hôm sau bạn vẫn sẽ thức dậy như bình thường. Có thể người ta đã lo lắng thái quá về vấn đề này.

Theo Genk/Howstuffworks

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...