Nguyễn Minh Nguyệt 3 năm trước

Để tìm thấy hạnh phúc, hãy tập tự hỏi chính mình

Hạnh phúc không phải là những hành động lặp đi lặp lại, mà là theo đuổi những cảm xúc đẹp đẽ bên trong chúng ta.

Bạn chẳng đã luôn luôn tự nhủ “Tôi chỉ muốn được hạnh phúc thôi!” sao?

Mỗi khi rơi vào trạng thái buồn bã, chán nản, bạn đều muốn mình lại được hạnh phúc ngay, dù theo bất cứ nghĩa nào. Mặc kệ, cứ hạnh phúc trước đã! Rồi bạn làm những thứ mà mình cho rằng nó sẽ khiến bản thân hạnh phúc. Bởi đơn giản bạn chỉ nghĩ, khi chúng ta “hành động” thì mọi thứ mới đưa chúng ta đến cảm giác hạnh phúc ngay trong tâm.

Đã có quá nhiều người nhầm lẫn việc tìm kiếm hạnh phúc thế này:

  1. Bạn bắt đầu có những hành động nhỏ.
  2. Ngồi lại và kiểm tra cảm xúc đang trong tình trạng nào.
  3. Nếu cảm thấy đã hạnh phúc, bạn nghĩ chỉ cần duy trì những hành động đã mang lại cảm giác này.
  4. Nếu không cảm thấy hạnh phúc, bạn sẽ cố gắng tránh làm những hành động trước.

Thật ra, có một vấn đề với cách tiếp cận đó. Thậm chí nếu điều bạn làm khiến bạn hạnh phúc tại một thời điểm nào đó thì nó cũng không thể kéo dài,không thể tồn tại mãi mãi được. Bởi thời gian là vạn biến và nội tâm của bạn cũng thế. Cuộc sống đã quá đủ nhiều những thứ phiền toái mà tâm trí bạn thì không thể không quan tâm. Giống như việc bạn dựa vào một điều gì đó bên ngoài để tạo nên cảm giác bên trong. Đó là một đường trượt dài cho cảm xúc vì bạn đã gắn hạnh phúc với những điều ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu thời tiết bỗng dưng xấu đi, việc kinh doanh của bạn tự dưng có dấu hiệu không khả quan, nhà hàng yêu thích của bạn đóng cửa ngay lúc bạn đang muốn đưa gia đình đến dùng cơm tối hoặc người bạn thân nhất của bạn lại mắc căn bệnh hiểm nghèo? Điều gì sẽ đến với niềm hạnh phúc mới của bạn?

Bài viết này không nêu lên để bạn từ bỏ thế giới vật chất xung quanh. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tạo ra hạnh phúc từ bên trong, bạn có thể thưởng thức nó thông qua thế giới bên ngoài một cách trọn vẹn. Thế giới vật chất sẽ nên mỹ mãn qua cái nhìn chứa đầy những hạnh phúc bên trong. Bạn có công nhận rằng khi tâm trạng thoải mái, nhìn một cơn mưa cũng thấy đáng yêu không?

Hạnh phúc, niềm vui, sự hài lòng – đó chẳng phải là tất cả những cảm xúc bạn muốn trong cuộc đời này sao? Có thể sẽ chẳng hiệu quả nếu bạn tạo ra chúng thông qua những hành động. Vậy nên hãy cứ chọn cách cảm nhận chúng, thay vì tạo ra chúng.

Làm thế nào để bạn sử dụng cảm xúc bên trong? Việc  đầu tiên là hãy nhận ra nó. Sau đó chỉ cần đi theo “con đường cảm giác” của bạn, từng bước một.

Nếu bạn cho rằng những điều trên bạn đã thực sự làm rồi mà chẳng hiệu quả thì hãy nghĩ về một cảm giác đẹp đẽ và bắt đầu lại. Mọi thứ sẽ khác!

Chúng ta đang nói về “cảm xúc” trong mọi việc trước khi hành động.Hãy cứ tưởng tượng ra lòng bạn ngập tràn trong những cảm giác tốt đẹp sau đó hãy dùng cảm xác đó mà nhìn nhận thế giới xung quanh.

Hãy tự hỏi “Cảm xúc nào tốt hơn?” để làm kim chỉ nam cho thời điểm quyết định.

  • Cảm xúc nào tốt hơn: Đi ăn ở ngoài hay tự nấu ở nhà?
  • Cảm xúc nào tốt hơn: Trả lời câu hỏi của đối tác với tất cả sự chân thành, thái độ hòa nhã hay “cắn xé” họ vì bạn đã nói với họ ba lần trước đó?
  • Cảm xúc nào tốt hơn: Buộc mình phải tham gia một sự kiện cuối tuần mặc dù đang mệt mỏi hay biện hộ cho mình một đêm yên tĩnh ở nhà?

Hầu hết chúng ta luôn đưa ra quyết định mà không nghĩ rằng cảm giác nào tốt ngay lúc đó. Chúng ta hiếm khi tin tưởng vào bản thân mình - nhất à trực giác - để chúng hướng dẫn chúng ta. Thay vào đó, chúng ta vận dụng trí tuệ, lý trí để phân tích thiệt - hơn, đúng - sai, điều gì nên làm - điều gì không.

Vậy thay vì để lí trí phân tích và đưa ra quyết định thì bài viết này lại khuyên bạn nên để trực giác hoạt động. Liệu bạn có thấy sự điên rồ trong này không? Nhưng thật ra là không!

Hãy đặt niềm tin vào trực giác để nó hướng bạn đến những điều không ngờ. Khi mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi. Khi buồn bã, hãy tâm sự. Khi nghi ngờ,hãy làm sáng tỏ. Tất cả những điều đó sẽ mang đến cho bạn cảm giác bình yên trong lòng vì mọi khúc mắc luôn được giải quyết theo cách tốt nhất cho bản thân. Chẳng bao lâu, những cảm giác đó sẽ ghép thành một bức tranh đầy màu sắc trong tâm của bạn.

Hạnh phúc đến từ bên trong, và điều đó có nghĩa rằng chính bản thân bạn mới thật sự là ánh sáng trên con đường đi đến hạnh phúc.

Chúc cho chúng ta luôn hạnh phúc!

Theo Miriam Castilla - sheknows.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...