Giang Nguyễn 1 năm trước

Deepfake là gì? Vì sao nó bị tẩy chay?

Deepfake là bộ công cụ dựa trên trí thông minh nhân tạo để hoán đổi gương mặt nhân vật trong phim khiêu dâm với gương mặt bất kỳ một ai. Chính vì sự chân thật của thành phẩm khiến công cụ này đang bị cộng đồng lên án, tẩy chay.

Không còn chần chừ gì nữa, trí tuệ nhân tạo đang mở ra một kỷ nguyên mới cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Rất nhiều mặt tích cực, tuy nhiên tiêu cực cũng nhiều không kém.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một người dùng trên Reddit đã phát hành một công cụ dùng trí thông minh nhân tạo (AI) để hoán đổi gương mặt của người nổi tiếng vào trong các bộ phim khiêu dâm. Kết quả không cần phải bàn cãi, AI đã giúp tạo nên những bộ phim khiêu dâm giả với độ “chân thật” cao mà không cần phải dùng quá nhiều kỹ xảo ghép theo kiểu truyền thống. Việc làm này đã tạo nên làn sóng tranh cãi không có hồi kết về việc lạm dụng AI cho các mục đích không được tốt đẹp. Giờ đây sau 2 tháng, bộ công cụ này thậm chí còn được phát triển và cập nhật tới mức có thể dễ dàng chỉnh sửa video khiêu dâm theo thời gian thực.

Về bản chất, bộ công cụ AI nói trên được phát triển theo kiểu máy học machine learning, tức là những bức ảnh của người nổi tiếng sẽ được đưa vào hệ thống thuật toán để dạy nó nhận biết được gương mặt theo những góc độ khác nhau, từ đó nó sẽ suy luận ra và “đánh tráo” gương mặt của người nổi tiếng hay thậm chí là bất cứ ai với gương mặt có sẵn của diễn viên khiêu dâm trong phim. Kết quả cuối cùng là một bộ phim người lớn với gương mặt của những người nổi tiếng. Với tên gọi deepfake, phiên bản sơ khai của bộ công cụ này đòi hỏi có kiến thức khoa học máy tính nhất định mới làm được. Tuy nhiên sau đó thì một số người dùng chuyên phim khiêu dâm đã tạo nên một chương trình “thân thiện” với người dùng hơn gọi là FakeApp để ai cũng có thể xài và tạo ra các đoạn phim theo ý muốn.

Bộ công cụ deepfake này đã dấy lên làn sóng tranh luận không có hồi kết, bao gồm cả những mối lo ngại về ảnh hưởng của nó tới những nhân vật nổi tiếng. Đồng thời, người ta còn sợ rằng nó bị lợi dụng để gán ghép khuôn mặt của cả các chính trị gia, làm giả tin tức báo chí hay thậm chí là bị lợi dụng để phạm tội. Và rõ ràng đây chỉ mới là sự khởi đầu cho vô vàng những thứ mà AI có thể fake ra được. Dưới góc độ nào đó thì điều này cũng tương tự như việc cách đây nhiều năm người ta đã dùng Photoshop để cắt ghép hình ảnh, có chăng bây giờ nó đã được tiến hóa lên thành video với sự hỗ trợ của AI.

Tinh Tế @ndminhduc

Tham khảo Motherboard, Theverge

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...