san ốc 2 năm trước

Đền Vua Rộc – Chốn Linh thiêng cho phật tử.

Đền Vua Rộc Xã Vũ An là chốn linh thiêng, điểm dừng chân cho nhiều phật tử và du khách thập phương. Ngoài sự sùng kính với các bậc tiền nhân đã có nhiều công lao với trăm họ , khách đến dâng hương còn được trải nghiệm với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ là cánh đồng xanh mênh mông bát ngát và cả những dấu tích xưa để lại.

Thái Bình được thiên nhiên ưu ái với bờ biển dài và đẹp, nhiều khu di tích lịch sử -văn hóa có giá trị. Đền Vua Rộc - Thôn An Điềm, Xã Vũ An, Huyện Kiến Xương, Tỉnh Thái Bình được công nhận Di tích lịch sử văn hóa năm 2002.

Đền Vua Rộc Xã Vũ An có nhiều điểm khác biệt, bởi lối kiến trúc cổ xưa. Toàn cảnh ngôi đền có kiến trúc bề thế, trang nghiêm tạo cho con người cảm giác thanh tịnh.Đền được xây dựng cách đây hơn 800 năm – thờ Tướng Đoàn Thượng Công, vị tướng tài nhà Lý đã có công giết giặc, bảo vệ đất nước. Khi Đoàn Thượng Công bị địch chém đứt đầu nhưng không chết, một tay giữ đầu, một tay thúc ngựa giết giặc. Đến cánh đồng Rộc, ông gặp một bà lão bán nước bèn hỏi: “ liệu người đứt đầu có sống được không ”. Bà lão nghe thế liền cười và nói: “ người đứt đầu chỉ có chết làm sao sống được”. Tức thì ông ngã ngựa lăn ra chết, được nhân dân an táng tại gò đất cao nhất ở đó và lập đền thờ cúng đến nay.

Đền Vua Rộc Xã Vũ An là chốn linh thiêng, điểm dừng chân cho nhiều phật tử và du khách thập phương. Ngoài sự sùng kính với các bậc tiền nhân đã có nhiều công lao với trăm họ , khách đến dâng hương còn được trải nghiệm với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ là cánh đồng xanh mênh mông bát ngát và cả những dấu tích xưa để lại. Được xây dựng trên cánh đồng Rộc, dựa theo kiến trúc nhà Nguyễn , hình chữ đinh gồm 5 gian xây bằng gỗ. Tư liệu quý giá nhất về đền Vua Rộc là bộ gia phả với những ghi chép đầy đủ và tỷ mỉ. Vùng đất long mạch tức “ Đầu Rồng ”. Nay vẫn còn tồn tại dấu tích được xác định là Đầu Rồng đó chính là hai cái ao nhỏ được gọi là mũi rồng vì ao không bao giờ cạn nước. Còn phía trên là hai tai rồng, dù mưa to hay bão lụt cũng không bao giờ ngập nước.

Đền Vua Rộc có nhiều gian thờ khác nhau, gian chính thờ Tướng Công, khu thờ  Mẫu, Cổng Hành Mã, và một số công trình khác.

Đền Vua Rộc là một trong tứ linh từ của Huyện Kiến Xương, Tỉnh Thái Bình. Đền ngoài sự linh thiêng, kiến trúc cổ xưa mà còn tọa lạc ở vị trí địa linh, ôn hòa bao quanh bởi khu rừng nguyên sinh rộng 2,4 mẫu với đa dạng các loài thực vật quý hiếm.

Trải qua sự thăng trầm lịch sử, các hạng mục trong Đền đã bị xuống cấp, giếng, ao ,gò đống bị bồi lấp, các cây cổ thụ bị giông bão làm đỗ gãy nên khu đền đã được ban di tích lịch sử Huyện, chính quyền, nhân dân xã Vũ An khôi phục lại cáchđây không lâu, nhưng du khách vẫn nhìn thấy ở đó sự trang nghiêm vốn có lâu đời.Tất cả khu đền được bao bọc bởi rất nhiều cây xanh cổ thụ, giếng, gò đống… Cổng đền nằm trên gò đất “ hình nhân bái tướng”, phía Nam lại nổi lên gò đất “ hình voi phục ”. Trên hậu cung là gò hậu chẩm, tức là gối của vua. Đây là vùng đất cấm kị nên người dân trong vùng không bao giờ dám lấn chiếm đất xung quanh.

Chứng kiến sự trân trọng của con người với quá khứ, sự đổi mới của thực tại nhờ vào lỗ lực con người muốn trùng tu cái cũ. Đền Vua Rộc là nơi linh thiêng cho phật tử còn là nơi cầu duyên của các cặp trai gái trong vùng và các vùng lân cận. Nam,nữ nếu chưa tìm được bạn đời, chỉ cần dâng hương thành tâm, sau một thời gian cũng sẽ tìm được người ưng ý.

Không khó để nhận ra những vết tích lịch sử vẫn còn lưu giữ và không khó để nhìn ra ý thức gìn giữ phát triển khu Đền của người dân nơi đây. Hàng năm, cứ vào ngày 5-6 tháng Giêng, người dân đều tổ chức lễ hội dâng hương với nghi thức trang trọng để cầu cho “ Quốc thái dân an”. Bên cạnh đó, việc tổ chức các trò chơi dân gian đặc sắc như: đánh cờ, hát chèo, hầu đồng…giúp phát huy và gìn giữ nét văn hóa của dân tộc cho thế hệ mai sau.     

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...