1 năm trước

Đi bộ với tốc độ nhanh - Lợi ích đáng kinh ngạc bạn cần biết!

Hóa ra những người đi bộ với tốc độ nhanh sống lâu hơn những người bình thường 15 năm. Nghiên cứu bởi trường Đại học Leicester - dựa trên dữ liệu từ 474 919 người - tin rằng những người đi bộ nhanh hơn thường khỏe mạnh hơn, giúp chống lại các bệnh như huyết áp cao, béo phì vì lười vận động - kể cả cân nặng là bao nhiêu.

Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Leicester, Anh đã phân tích dữ liệu của 474919 người có độ tuổi trung bình là 52 ở Biobank, Vương quốc Anh từ năm 2006 đến 2016. Họ đã tìm ra rằng phụ nữ đi bộ nhanh có tuổi thọ từ 86,7 đến 87,8 tuổi, đối với đàn ông là 85,2 đến 86,8 tuổi. Những người đi bộ chậm rãi với các động tác nhãn nhã thì chỉ có tuổi thọ từ 72,4 với phụ nữ, và 64,8 tuổi với đàn ông. Theo như bài báo được công bố tại tạp chí Mayo Clinic Proceedings, tỷ lệ đó vẫn đúng ngay cả khi những người đi bộ nhanh bị thừa cân hoặc không khỏe mạnh. 

Điều này không có nghĩa rằng cứ đi bộ nhanh thì sẽ sống lâu – nghiên cứu chỉ chứng minh rằng có mối tương quan giữa hai vấn đề. Nhưng các chuyên gia cho rằng xác định tốc độ đi bộ có thể giúp bác sỹ phác thảo được sức khỏe chung của bệnh nhân cùng với các bài kiểm tra khác. 

Đây không phải là lần đầu tiên mà ngành nghiên cứu đề cập đến việc đi bộ nhanh giúp tăng cường và xác định sức khỏe của con người. Năm 2011, tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) đã công bố một nghiên cứu của Giáo sư Y khoa Lão khoa Stephanie Studenski, thuộc trường Đại học Pittsburgh. Bà này đã tìm ra kết quả tương tự: tốc độ đi bộ có thể dự đoán được tuổi thọ của con người. Năm 2013, các nhà nghiên cứu Mỹ tìm ra rằng tốc độ đi bộ có kiên quan đến việc giảm các rủi ro về bệnh tim và kéo dài tuổi thọ của con người. Năm 2018, một nghiên cứu của trường Đại học Sydney cho thấy rằng nếu tốc độ đi bộ của bạn đạt đến  “tốc độ trung bình” thì có thể giảm nguy cơ tử vong sớm đến một phần năm. 

Tom Yates, giáo sư hoạt động thể chất tại Leicester, người có nghiên cứu gần đây nhât cũng vừa công bố kết quả về mối liên quan này trong nhiều năm. Năm 2017, ông phân tích dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh và tìm ra rằng tốc độ đi bộ dường như ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do bệnh tim và kết luận rằng những người đi bộ chậm nhất có khả năng bị tử vong vì bệnh tim cao gấp 2 lần những người đi bộ nhanh. Nghiên cứu mới này đã bổ sung thêm cho những phát hiện trước đó về tác dụng của việc đi bộ nhanh. 

Yates kết luận rằng: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng tương đối giữa việc rèn luyện thể lực  so với cân nặng đối với tuổi thọ cá nhân”. Dù bạn có cân năng bao nhiêu, hãy tập thể dục và đi bộ với vận tốc nhanh hằng ngày để kéo dài tuổi thọ và tránh các rủi ro mắc bệnh thường gặp.

Tuệ Minh - Ohay TV

Dịch từ dailymail.co.uk 

Chủ đề chính: #đi_bộ_mỗi_ngày

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn