Nguyễn Thị Thu Hiền 4 năm trước

Đi du lịch hay đi hành xác trong ngày lễ 30/4 - 1/5 năm nay?

Nhiều người cho rằng: Nghỉ ngơi du lịch năm nay không khác gì một cuộc đi hành xác, vào xem nhé!

Vừa qua, nhân dân trên cả nước đã có một kỳ nghỉ dài đến 6 ngày,  theo đó thì người người nhà nhà được thư giãn với những kế hoạch như: du lịch, nghỉ ngơi, …nhưng khi mùa lễ hội đến thì theo sau nó là hàng loạt những vấn đề - những mặt trái mà không một ai muốn nghĩ đến, nhưng nó vẫn thường xuyên xảy ra và hiện hữu trong các mùa lễ hội kéo dài.

Ở đâu cũng đông đúc

Cụ thể, 6 ngày nghỉ lễ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã nhận được hơn 230 phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi); ngày 28/4 và ngày 3/5 có số lượt phản ánh đến đường dây nóng cao nhất, khoảng 60 cuộc gọi và tin nhắn.

Nội dung phản ánh về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định, tập trung chủ yếu các tuyến từ Hà Nội-Thanh Hóa, Nghệ An, Nình Bình, Phú Thọ, Yên Bái và ngược lại; chở quá số người, nhồi nhét khách tuyến TP. Hồ Chí Minh Gia Lai, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Bình Định và ngược lại; phản ánh tình trạng nhà xe đe dọa hành khách, đuổi xuống xe nếu như phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; ngoài ra còn phản ánh tình trạng ùn tắc giao thông một số vi trí trên quốc lộ 1 khi có tai nạn hoặc sự cố.

Mô tả hình ảnh

Nạn nhồi nhét khách trên xe

“Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh. Kết quả giải quyết thông tin phản ảnh của người dân đến đường dây nóng tăng lên,” ông Nguyễn Trọng Thái khẳng định.

Còn tại các điểm du lịch.....

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay khoảng một tháng, du khách đã rất khó đặt được phòng khách sạn ở Sa Pa (Lào Cai). Một khách sạn 3 sao ở Sa Pa đăng tải giá thuê phòng lên tới 46 triệu đồng một đêm trên các trang Agoda.com và Booking.com đã bị phạt hành chính. Còn thực tế, các phòng nghỉ ở Sa Pa, từ khách sạn đến nhà nghỉ, đều đã đạt 100% công suất sử dụng.

Trong khi đó, tại Sầm Sơn (Thanh Hóa), hàng chục nghìn du khách cùng các loại phương tiện từ khắp nơi đã ùn ùn đổ về thị xã này. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ tại đây đã kín khách. Cho đến chiều 1/5, tại thị xã Sầm Sơn, các bãi để xe công cộng, bãi xe của các nhà nghỉ, khách sạn, luôn trong tình trạng quá tải. Gần 12.000 phòng nghỉ, trong đó có 585 phòng VIP, đã kín chỗ. Nhiều khách không đặt được phòng nghỉ tại đây đã phải ra các nhà nghỉ cách xa thị xã Sầm Sơn, thậm chí phải vào thành phố Thanh Hóa để lưu trú. Các tuyến đường nội thị từ sáng sớm đến chiều tối luôn đông nghịt người. Trục đường Lê Lợi dẫn vào Sầm Sơn luôn tắc nghẽn nghiêm trọng do các phương tiện ùn ùn đổ về bãi biển mỗi buổi chiều.

Mô tả hình ảnh

Khu vực Nhà thờ Đá luôn đông đúc

Tại Quảng Ninh, theo thống kê của phòng Văn hóa Thông tin TP Móng Cái, trong 4 ngày nghỉ lễ, từ 28/4 đến 1/5, lượng khách đến tham quan, du lịch Móng Cái đạt trên 30.000 lượt người, tăng 60% so với ngày bình thường. Trong đó, khách nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt gần 14.000 lượt người, khách lưu trú đạt trên 26.000 lượt người. Hiện công suất sử dụng phòng nghỉ trên địa bàn đã đạt 100%.

Mô tả hình ảnh

Bãi tắm Hạ Long đông đúc người là người

Bãi tắm Hạ Long mới được cải tạo thu hút khoảng 2 vạn người ngày đầu mở cửa. Bãi tắm Hạ Long chính thức được mở cửa từ 6h ngày 30/4 sau 3 tháng đưa vào cải tạo. Trong ngày đầu đi vào hoạt động, bãi tắm này đã thu hút được 20.000 lượt khách đến vui chơi và sử dụng dịch vụ ở đây. Đến tháng 6/2015, 900 m bãi tắm cộng đồng sẽ được hoàn tất.

Còn tại Huế, từ ngày 28/4-1/5, khoảng 81.000 lượt du khách đến cố đô, trong đó khách nội địa chiếm 66%, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Cao điểm nhất là trong các ngày 29/4-1/5, các khách sạn lớn đều đạt 100% công suất sử dụng phòng.

Lễ hội Pháo hoa Đà Nẵng cùng kỳ nghỉ lễ kéo dài năm nay thu hút hàng vạn du khách đến với “thành phố đáng sống” này. Từ ngày 25/4 đến 4/5, các đường bay nội địa của VietNam Airlnines tăng thêm 168 chuyến bay đến Đà Nẵng, Vietjet Air cũng tăng lên 8 chuyến/ngày với đường bay Hà Nội - Đà Nẵng. Theo thống kê, số phòng nghỉ ở Đà Nẵng đạt 100% công suất sử dụng.

Du khách xếp hàng chờ đi cáp treo tới Vinpearl Land (Nha Trang) Thông tin từ Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh (Nha Trang) cho biết, từ ngày 28-4 đến 3-5 có 139 chuyến bay nội địa và 16 chuyến bay quốc tế đến sân bay Cam Ranh. Các tour tham quan đảo: Trí Nguyên, Hòn Một, Hòn Tằm, Hòn Mun… thu hút du khách đến Nha Trang. Theo ước tính sơ bộ của Ban quản lý bến tàu du lịch Cầu Đá, mỗi ngày có khoảng 5.000 lượt khách đi tham quan các đảo trong vịnh Nha Trang

Mô tả hình ảnh

Du khách xếp hàng chờ đi cáp treo tới Vinpearl Land (Nha Trang)

Nạn “chặt chém” ở khắp nơi

Sau khi một số báo chí phản ánh về việc báo giá phòng cao “như trên trời” của một số khách sạn,  tỉnh Lào Cai trên các trang web Agoda.com, booking.com, trong đó có khách sạn 3 sao báo giá phòng thấp nhất là 17 triệu đồng/đêm, cao nhất lên tới 46 triệu đồng/đêm.

Các khách sạn 2 sao cũng báo giá phổ biến từ 4 – 9 triệu đồng/phòng/đêm, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã xác định hành vi vi phạm quy định về giá của 8 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú khi niêm yết giá tại các trang web trên. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Mô tả hình ảnh

Khách sạn ở Sa Pa hét giá lên tới 46.715.874 vnđ


Ông An Đông Phong, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch tỉnh cho biết: Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 24/9/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn thì 8 doanh nghiệp kể trên đã vi phạm điều 14 của Nghị định này về hành vi đưa tin thất thiệt về thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ.

Ông Phong nói: Những doanh nghiệp đăng tải giá quá cao, quá bất hợp lý trên mạng Agoda, booking là một số hiện tượng cá biệt nhưng làm ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh du lịch của Sa Pa nói riêng và của Lào Cai nói chung. Những hành vi này, hiện nay, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Lào Cai đang phối hợp với Đội quản lý du lịch của huyện điều tra xác minh làm rõ và sẽ có chế tài xử lý nghiêm khắc.

Tai nạn giao thông

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong sáu ngày nghỉ lễ (28/4-3/5), cả nước xảy ra 263 vụ tai nạn giao thông, làm chết 162 người, bị thương 184 người, mất tích 3 người.

Cụ thể, đường bộ xảy ra 249 vụ, làm chết 150 người, bị thương 183 người; đường thủy xảy ra 11 vụ, làm chết 10 người, mất tích 3 người; đường sắt: xảy ra 3 vụ, làm chết 2 người, bị thương 1 người.

“Trung bình mỗi ngày, toàn quốc xảy ra gần 44 vụ, làm chết 27 người và gần 31 người bị thương; bình quân ngày của 6 ngày nghỉ lễ 30/4 năm nay tăng 1 vụ, tăng gần 4 người chết, tăng 1 người bị thương so với bình quân ngày của 5 ngày nghỉ lễ 30/4/2014,” ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết.

Mô tả hình ảnh

Hiện trường vụ tai nạn giữa 2 xe ô tô

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 54.662 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp kho bạc Nhà nước 16,96 tỷ đồng; tạm giữ 183 xe ôtô, 7.253 xe môtô, tước 1.452 giấy phép lái xe.

Theo ông Nguyễn Trọng Thái, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương, số lượng phản ánh của người dân về điện thoại đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã giảm nhiều so với dịp nghỉ Tết Nguyến đán Ất Mùi.

Thu Hiền (Tổng hợp)


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...