andinhnguyen

Đi tiểu liên tục là bệnh lý gì ?

Đăng 1 năm trước
Đi tiểu liên tục là bệnh lý gì ?

Thế nào là đi tiểu liên tục?

Đi tiểu là cách cơ thể loại bỏ chất thải. Nước tiểu chứa nước, axit uric, ure, và độc tố và chất thải được lọc từ bên trong cơ thể. Thận đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Nước tiểu đọng lại trong bàng quang tiết niệu cho đến khi nó đạt đến điểm đầy và muốn đi tiểu. Lúc này, nước tiểu bị tống ra khỏi cơ thể.

Đi tiểu liên tục không giống như tiểu không tự chủ, điều này đề cập đến việc kiểm soát bàng quang ít. Đi tiểu liên tục chỉ có nghĩa là cần phải vào phòng tắm để đi tiểu thường xuyên hơn. Nó có thể xảy ra cùng với tiểu không tự chủ, nhưng nó không giống nhau.

Hầu hết mọi người đi tiểu từ 6 đến 7 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Đi tiểu liên tục có thể được định nghĩa là cần đi tiểu hơn 7 lần trong khoảng thời gian 24 giờ trong khi uống khoảng 2 lít chất lỏng.

Tuy nhiên, tình trạng này ở mỗi cá nhân là khác nhau, và hầu hết mọi người chỉ gặp bác sĩ khi đi tiểu trở nên thường xuyên đến mức họ cảm thấy không thoải mái. Trẻ em có bàng quang nhỏ hơn, vì vậy việc đi tiểu thường xuyên hơn là điều bình thường.

Trẻ em đi tiểu thường xuyên hơn 7 lần trong một ngày

Nguyên nhân dẫn đến việc đi tiểu liên tục?

Nguyên nhân đi tiểu liên tục dựa trên lối sống bao gồm uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nếu chúng có chứa caffeine hoặc rượu. Vào ban đêm, điều này có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ với sự thôi thúc đi tiểu. Đi tiểu thường xuyên cũng có thể phát triển như một thói quen.

Tuy nhiên, đi tiểu liên tục cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về thận hoặc niệu quản, các vấn đề về bàng quang tiết niệu hoặc một bệnh lý khác, chẳng hạn như: đái tháo đường, đái tháo nhạt, mang thai hoặc các vấn đề về tuyến tiền liệt.

Các nguyên nhân hoặc yếu tố liên quan khác bao gồm:

Sử dụng thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như chlorothiazide: Những loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao và đẩy chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, gây ra đi tiểu thường xuyên.

Thực phẩm và đồ uống đóng vai trò như thuốc lợi tiểu

Đột quỵ hoặc các bệnh thần kinh khác

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Khối u ở vùng chậu

Viêm bàng quang kẽ, một loại viêm của thành bàng quang

Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức (OAB), gây ra các cơn co thắt bàng quang không tự nguyện khiến bệnh nhân cảm thấy muốn đi tiểu đột ngột.

Ung thư bàng quang

Sỏi bàng quang hoặc sỏi thận

Hẹp niệu đạo

Viêm túi thừa đại tràng

Một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như chlamydia

Bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là yếu tố dẫn tới đi tiểu nhiều lần

Thai kỳ: Trong những tuần đầu của thai kỳ, tử cung đang phát triển sẽ gây áp lực lên bàng quang, gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên.

Bệnh tiểu đường: Đi tiểu thường xuyên với lượng nước tiểu lớn bất thường thường là triệu chứng sớm của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 khi cơ thể cố gắng loại bỏ glucose thông qua nước tiểu.

Vấn đề tuyến tiền liệt

Xem them chi tiết tại: https://dakhoahoancautphcm.vn/nguyen-nhan-cach-dieu-tri-di-tieu-lien-tuc.html

Chủ đề chính: #dakhoahoancautphcm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn