Na Na 3 năm trước

Đi tìm nhà vô địch về tiếng kêu trong thế giới động vật

Trong thế giới động vật, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem những con vật nào có tiếng kêu lớn nhất nhé! Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy rằng có rất nhiều con vật “tuy nhỏ mà có võ” đấy.

Để đo âm thanh chúng ta có đơn vị decibel (dB) dùng cho áp suất âm thanh và hertz (Hz) với tần số âm thanh. Con người nghe được âm thanh trong khoảng từ 0 đến 125 dB. Âm thanh dưới 40 dB rất khó để nghe thấy, trên 105 dB thì tai sẽ bị đau và nghe âm thanh trên 115 dB trong thời gian dài sẽ gây điếc vĩnh viễn. Con người cũng có thể nghe được âm thanh có tần số từ 20Hz đến 20.000 Hz (tương đương 20 kHz) . 

6. Voi

Voi tạo ra âm thanh lớn đến mức khiến toàn thân chúng rung lên. Theo Joyce Poole, người đồng sáng lập tổ chức Elephant Voices, âm thanh của loài voi đo được ở 103 dB với khoảng cách 5 m và có thể làm điếc tai. 

5. Ve sầu

Vào mùa hè, ở các miền quê chúng ta có thể nghe thấy tiếng kêu inh ỏi, ồn ào của loài côn trùng này. Chúng thường chà xát chân vào nhau để tạo ra âm thanh. Trong những năm 1990, ve sầu châu Phi (Brevisana brevis) sở hữu tiếng kêu lớn nhất, trung bình ở mức 106,7 dB trong khoảng cách 0,5 mét. Sau này người ta ghi nhận một loài ve sầu bản địa Cyclochila Australasiae  ở Úc kêu ở mức 120 dB trong cự ly gần. Tuy nhiên trên thế giới hiện nay có hàng ngàn loài ve sầu khác nhau và hầu hết trong số chúng chưa được đo tần số âm thanh.

4. Dơi Noctilio leporinus

Loài dơi Noctilio leporinus phát ra tiếng kêu ở 140 dB khi săn mồi trên các hồ tại Panama. Trong khi loài voi tạo ra tiếng kêu ở tần số thấp thì dơi Noctilio leporinus lại phát ra âm thanh ở tần số quá cao, được xếp vào mức siêu âm 55 kHz

3. Rệp nước

Một loài động vật thủy sinh nhỏ bé cũng có thể phát ra âm thanh lớn là rệp nước (Micronecta Scholtzi). Rệp nước sản sinh âm thanh ở 99 dB bằng cách cọ xát dương vật lên bụng nó. Bạn sẽ ngạc nhiên tại sao 99 dB lại được coi là kỷ lục. Lý do là "Nước nặng hơn không khí, do đó tốc độ âm thanh khác nhau", theo chuyên gia âm thanh sinh học James Windmill tại Đại học Strathclyde, Anh. "Để chuyển từ dB trong nước sang dB trong không khí phải cộng thêm khoảng 61dB". Tính theo công thức này, âm thanh do loài rệp tạo ra dưới nước tương ứng với 160 dB. 

2. Tôm gõ mõ

Tôm gõ mõ hay còn gọi là tôm súng, phát ra âm thanh chói tai khi tấn công. Chúng  có móng vuốt đặc biệt có thể quắp với tốc độ cao tới mức tạo ra một bong bóng dưới áp suất cực thấp. Điều này có nghĩa bong bóng nhanh chóng vỡ ra khi gặp nước bên ngoài, tạo ra sóng xung kích ở mức 200 dB. Tôm gõ mõ tấn công trong thời gian rất ngắn: bong bóng hình thành và vỡ trong chưa tới 0,001 giây. 

1. Cá nhà táng

Bạn có biết tiếng gọi của cá voi xanh  được ghi nhận ở mức 188 dB , còn to hơn cả tiếng động cơ máy bay phản lực khi cất cánh. Nhưng so với cá nhà táng thì âm thanh đó vẫn chưa là gì. Cá nhà táng có thể phát ra âm thanh lên đến 230 dB. Nếu chỉ tính trên đơn vị dB, cá nhà táng là động vật có tiếng kêu lớn nhất trên Trái Đất hiện nay.

                                                                                     Nguồn: naturepl

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...