Hồ Huy 1 năm trước

Đi tìm nụ cười Angkor

Đi tìm nụ cười Angkor tôi đã ám ảnh những giấc mơ điêu tàn. Ở nơi nào đó nền văn minh Angkor của người Khmer nằm ở phía bắc hồ lớn vẫn luôn thôi thúc những bàn chân .

Angkor kỳ bí là chuyện hàng trăm năm nay. Từ năm 1943, học giả Nguyễn Hiến Lê (1912 - 1984) đã nhiều lần đến Angkor. Như một phượt thủ chuyên nghiệp, ông ghi chép tỉ mỉ từng ngôi đền thành ký sự Đế Thiên Đế Thích và kết luận, đại ý là “So với Angkor, Vạn Lý Trường Thành không thể là công trình kiến trúc, càng không thể là công trình nghệ thuật”. Tiến sĩ Hồ Thiệu Hùng khi đến Angkor đã cảm thán “Chỉ có thần linh mới làm nổi!”.Có sự trùng hợp ngẫu nhiên, bởi nhiều người cũng nghĩ và thốt lên như vậy, mà người đầu tiên là Henri Mouhot (1826 - 1861), nhà thám hiểm người Pháp khi diện kiến Angkor lần đầu vào năm 1859. Với tôi Angkor là kỳ quan số 1 thế giới về điêu khắc và kiến trúc.

Lâu nay, nhiều người cho rằng “Angkor bị quên lãng giữa rừng già nhiệt đới và Henri Mouhot tình cờ phát hiện ra”. Không phải vậy. Công viên bảo tồn Angkor hiện nay rộng 402 km2 (có tài liệu ghi là 420 km2) ở Siêm Reap và vùng phụ cận với 400 di tích. Khu trung tâm có 91 đền thờ chính. Cây cối chỉ mọc sau khi Angkor dời đô từ Siem Reap về Toul Basan (Kampong Cham ngày nay) vào 1431 và ổn định tại Phnom Penh từ 1434. Người Khmer vẫn nhớ Angkor. 

Đi tìm nụ cười Angkor khi tiếp cận vùng đất này, Henri Mouhot thấy dân bản địa thỉnh thoảng vẫn vào rừng cúng bái. Tò mò, theo chân họ, ông kinh ngạc đến sững sờ khi nhìn thấy Angkor Wat. Phải dụi mắt mấy lần rồi lẩm bẩm: Chỉ có thần linh mới làm nổi!. Ông tiếp tục thám sát các đền thờ khác. Hồi ký của ông xuất bản năm 1863 đã làm rúng động giới khảo cổ và lịch sử thế giới về nền văn minh Angkor chói lọi. Tiếc là ông đã mất trước đó 2 năm (1861) ở Luang Prabang vì sốt rét. Mộ và tượng ông giản dị, nép mình bên dòng sông Nậm Tha yên bình.

Nếu đã một lần đặt chân tới du lịch Campuchia, chẳng ai còn thấy ngạc nhiên khi nơi đây được mệnh danh là xứ sở nụ cười. Nụ cười bí ẩn, trầm mặc vẫn thách thức lớp hậu sinh giải mã nơi đền tháp bốn mặt Bayon cùng nụ cười thân thiện, ấm áp trên gương mặt mỗi người dân Campuchia đã quyến rũ du khách năm châu đến với kỳ quan Angkor – một thời vàng son, một thời hoang phế. Ngành công nghiệp không khói  Campuchia đã khôn ngoan biến nụ cười Angkor lan tỏa trở thành đặc sản hữu hình giúp du lịch trở thành một trong bốn trụ cột chính của nền kinh tế và luôn đạt mức tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây. Chỉ cần trải nghiệm hành trình khám phá Angkor trong tour Campuchia, bạn cũng như tôi sẽ hiểu vì sao Campuchia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau dăm bảy năm ngắn ngủi như vậy.

Smile of Angkor – Nụ cười của Angkorđược sản xuất bởi Trung tâm Biểu diễn và Nghệ thuật Siem Reap Cambodia. Đây là công ty giải trí lớn tại Đông Nam Á, được sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa & Nghệ thuật Trung Quốc và Campuchia. Buổi diễn này sử dụng đèn LED, ánh sáng laser, màn phun nước, khói lửa, hệ thống âm thanh và ánh sáng hiện đại, giúp bạn có thể cảm nhận được nền văn hóa Angkor đích thực trên sân khấu. Dừng chân tại Siêm Riệp, thăm đền thờ bốn mặt tại Bayon, tối đến rủ nhau Đi tìm nụ cười Angkor tại trung tâm của đến chế Angkor, mỗi du khách đều tỏ ra thích thú với nghệ thuật biểu diễn, với các điệu múa cung đình hoàng gia tại nước bạn Campuchia, xứ sở của nụ cười này.


Nguồn: Trải Nghiệm Khác Biệt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn