Đi tìm 'tình yêu toàn hảo' trong cuộc đời này?

Bạn đang yêu mọi người xung quanh bằng tình yêu nào? Đó là tình yêu NẾU, tình yêu VÌ, hay tình yêu MẶC DẦU. Biết được về 3 loại tình yêu này và đeo đuổi một tình yêu toàn hảo nhất sẽ quyết định hạnh phúc của bạn!

   Tình yêu đã, đang và sẽ mãi là đề tài muôn thuở trong cuộc sống, là cảm hứng cho tất cả các hoạt động nghệ thuật hay là động lực cho các hành vi xã hội. Và, cũng đã, đang và sẽ có rất nhiều cách để xếp loại tình yêu. Nhưng ở đây, tôi xin chia tình yêu làm 3 loại chính. Thiết nghĩ bạn và tôi cần tìm hiểu từng loại, vì hạnh phúc của mỗi người tùy thuộc vào loại tình yêu người ấy theo đuổi.

1. Tình yêu NẾU

1. Tình yêu NẾU,tình yêu hoàn hảo Tất nhiên, loài vật cũng có thể đang đến với nhau bằng tình yêu này! ^^

   Tình yêu NẾU là tình yêu chúng ta nhận được khi chúng ta đáp ứng được một số đòi hỏi nào đó. Bạn có thể nhận thấy tình yêu NẾU trong một số tuyên bố (cả trong suy nghĩ và phát ra thành lời) như: 

   "Nếu con ngoan, cha sẽ yêu con" 

   "Nếu anh tặng quà tôi, tôi sẽ yêu anh" 

   "Nếu anh thành công và đạt được địa vị trong xã hội, tôi sẽ cưới anh"

   "Nếu em thay đổi điều đó, tôi sẽ yêu em".

   Đây là loại tình yêu thông thường nhất, là tình yêu ràng buộc, có điều kiện. Động lực thúc đẩy tình yêu này là lòng vị kỷ, muốn người khác phải làm một điều gì đó trước, rồi họ mới nhận được tình yêu. Đôi khi, ngay cả tình yêu của cha mẹ đối với con cái, là loại tình yêu cao quý nhất, cũng không vượt lên trên được tình yêu NẾU. Có nhiều tin tức ngày nay về những vụ tự tử của các bạn học sinh do không chịu nổi áp lực, những lời xúc phạm từ gia đình khi không thi đỗ đại học. Phải chăng các bạn học sinh luôn có một niềm tin rằng, chỉ khi mình thi đỗ đại học thì mình mới xứng đáng nhận được tình yêu từ cha mẹ mình. Nếu đó là điều các bạn tin tưởng, thì chắc hẳn các bậc làm cha làm mẹ cần phải xem lại tình yêu mà mình đang dành cho con mình là tình yêu gì! 

   Có lẽ bạn và tôi đều mong muốn có một tình yêu cao cả hơn tình yêu NẾU. Khi biết có một tình yêu chân thật hơn và biết mình có thể tìm được tình yêu ấy, đời sống bạn sẽ đổi khác.

2. Tình yêu VÌ

2. Tình yêu VÌ ,tình yêu hoàn hảo Bạn đã bị cướp mất tình yêu vì những lần hẹn hò lãng mạn của anh ấy?

   Loại tình yêu thứ hai là tình yêu VÌ. Trong tình yêu này, đối tượng được yêu VÌ một lý do nào đó. Vì những điều người ấy có hoặc những điều người ấy đã đạt được. Bạn có thể bắt gặp tình yêu VÌ trong một số câu tuyên bố như: 

   "Anh yêu em vì em đẹp quá" 

   "Em yêu anh vì anh thật tốt với em" 

   "Tôi yêu anh vì anh có những chiếc xe sang trọng và anh đưa tôi đến những nơi thơ mộng". 

   Bạn có cười khi đọc những câu nói trên, nhưng chính chúng ta cũng vậy. Nhiều khi chúng ta yêu một người vì tìm thấy nơi người ấy vài đặc điểm đáng yêu, hay người ấy đã chiếm được tình yêu của chúng ta bằng cách nào đó. Có lẽ chúng ta thích loại tình này hơn tình yêu NẾU. Tình yêu NẾU đòi hỏi chúng ta phải luôn luôn cố gắng để giữ đúng tiêu chuẩn, hoặc đáp ứng được đòi hỏi, nên người được yêu thấy mệt mỏi và khổ sở. Trái lại, nếu được yêu vì những đặc điểm sẵn có trong con người thì bao giờ cũng dễ dàng hơn, vì chúng ta không cần cố gắng nhiều để giữ tình yêu đó. Người được yêu không phải lo lắng vì biết mình vốn có sẵn những điều đáng yêu. 

   Tuy nhiên, chẳng bao lâu, người nhận loại tình yêu VÌ cũng thấy mình chẳng khác gì người nhận được tình yêu NẾU. Khi được yêu vì mình đáng yêu, chúng ta cảm giác sung sướng nên tìm cách gia tăng giá trị của mình để thu hút nhiều người khác. Do đó, chúng ta sẽ cố gắng không ngừng để được nhiều người yêu chuộng hơn. Nếu có một người khác đáng yêu hơn ta xuất hiện, ta sẽ lo lắng vì sợ người đang yêu mình sẽ yêu người ấy. Từ đó, chúng ta sẽ rơi vào sự ganh đua và cố gắng không ngừng để tranh giành tình yêu. Một đứa bé trong gia đình trở thành hay ganh tị khi có một đứa bé khác đến ở chung nhà. Một thiếu nữ được nhiều người yêu chuộng ganh tức khi thấy một thiếu nữ xinh đẹp khác xuất hiện. Một thanh niên có xe đẹp sẽ ganh với những thanh niên khác có xe lỗng lẫy hơn.

   Vậy có gì đảm bảo cho loại tình yêu này? Phải chăng tình yêu VÌ  không thể là tình yêu toàn hảo mà chân thật mà bạn muốn đeo đuổi?

3. Tình yêu MẶC DẦU

3. Tình yêu MẶC DẦU,tình yêu hoàn hảo Tình yêu chứa đựng sự hi sinh của cha mẹ luôn ở một vị trí rất cao trong tấm lòng chúng ta!

   Loại tình yêu cuối cùng là tình yêu MẶC DẦU. Tình yêu này khác hẳn tình yêu NẾU, vì nó không có điều gì ràng buộc, cũng không đòi hỏi hay trong mong một điều gì cả. Tình yêu này cũng khác tình yêu VÌ, vì nó không phát sinh bởi những đặc điểm quyến rũ nơi người được yêu. Trong loại tình yêu này, một người được yêu không vì bất kỳ một lý do gì, nhưng dù-thế-nào-đi-nữa cũng vẫn được yêu. Một người xấu xí nhất, hèn hạ nhất, đê tiện nhất vẫn có thể được yêu khi người ấy gặp tình yêu MẶC DẦU. Người ấy không cần phải xứng đáng với tình yêu, cũng không cần phải dùng đạo đức, vẻ đẹp hay giàu sang để đạt được tình yêu.  

   Đây chắc hẳn là loại tình yêu mà mỗi người trong chúng ta luôn mòn mỏi khao khát. Nếu một ngày nào đó bạn khám phá ra có một người luôn luôn yêu bạn, dù bạn đã từng nói dối họ, dù bạn đã từng từ chối họ, thậm chí dù bạn đã từng lăng mạ họ, bạn có nghĩ đó là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể có được trong cuộc đời này không? 

   Bạn có thể nhìn thấy tình yêu này phần nào đó qua tình yêu mà người mẹ dành cho người con trai. Tôi nhớ có  một lần được đọc hay nghe ở đâu đó về một phiên xử án. Tại đó, phạm nhân là một người trai trẻ bị kết án tử hình vì đã giết người. Người nhà của nạn nhân và cả phiên tòa dường như đều thỏa lòng với phán quyết của tòa án, và cho rằng người trai trẻ xấu xa, vô nhân tính này xứng đáng chịu một hình phạt như vậy. Nhưng người mẹ của anh ta khi được hỏi, luôn luôn nói rằng con của mình rất ngoan, bà rất yêu người con của mình và bà rất mong muốn được nhận tội thay cho con của mình. Tất nhiên, luật pháp hiện tại không cho phép điều đó và người con vẫn phải nhận tội của mình. 

   Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về tình yêu mà người mẹ đó dành cho con. Tôi thắc mắc tại sao bà ta vẫn còn có thể yêu người con trai của mình khi mà anh ấy đã làm tội ác ghê tởm như vậy. Và rồi có một ý tưởng nảy lên trong đầu tôi, đó là bởi vì trong ký ức và hiểu biết của bà về con của mình không chỉ là hình ảnh của một cậu thanh niên ngỗ ngược và hung ác. Nhưng đó còn là những ký ức đẹp đẽ của những ngày tháng thơ ấu, khi bà được chứng kiến những bước đi chập chững đầu tiên, những tiếng khóc mếu máo và những nỗi sợ hãi con nít của con trai mình. Bà cũng giống như tất cả những người khác, căm phẫn vì tội ác và cần công lý trong cuộc đời này, nhưng vì đó là con trai bà, nên bà còn có tình yêu mà những người khác có thể không có như thế. 

   Nhưng bạn có biết tình yêu MẶC DẦU sẽ là như thể nào trong câu chuyện trên không? Đó là khi có một người mẹ, không phải là người mẹ của phạm nhân, nhưng là người mẹ của nạn nhân, nói rằng bà tha thứ cho người thanh niên, dù anh ta đã giết chết chính người con của mình. Nếu bạn đang ở trong vị trí của người thanh niên, bạn sẽ cảm thấy như thể nào? Có thể lắm bạn không được tha do luật pháp vẫn thực thi, nhưng chắc chắn từ sâu thẳm bên trong mình, bạn kinh nghiệm được một sự giải phóng vĩ đại, một tình yêu mà bạn không thể nào lý giải nổi bằng lý trí và lập luận của con người được. 

   Vậy, nếu có một tình yêu như thế, và nếu có người đang sở hữu một tình yêu như thế, bạn có muốn đeo đuổi để có được nó trong đời sống mình hay không? 

Sê-la

  • Bài liên quan: tình yêu hoàn hảo,