Drakonile
2 năm trước

'Dịch bệnh' NGỒI NHIỀU

Khi bạn đọc bài viết này, bạn đang làm gì? Khả năng cao nhất, là bạn đang ngồi. Trung bình, người Mỹ ngồi 13 giờ/ngày và ngủ khoảng 8 tiếng. Tổng cộng, thói quen này dẫn đến 21 giờ đồng hồ cơ thể ở trong trạng thái 'lười biếng', không có hoạt động. Bài viết này dựa trên cộng đồng người Mỹ nhưng về cơ bản cũng có thể phản ánh đúng tình trạng ở Việt Nam.

Thói quen ngồi quá nhiều đang trở thành một dịch bệnh

Khi trở về nhà sau một ngày dài làm việc hay học tập, đa số mọi người sẽ ngay lập tức ngồi xuống để kịp theo dõi show TV ưa thích của mình, hay lướt qua hàng dài những status FB, lướt qua các dòng tin tức đủ thể loại trên mạng,... Điều này có vẻ hợp lý khi bạn muốn xả stress sau một ngày dài, mệt mỏi trí óc. Thế nhưng, đó là khi bạn chưa biết rằng ngồi có thể giảm tuổi thọ của bạn. Kể cả khi bạn tập gym thường xuyên, bạn vẫn không thể bù lại khoảng thời gian đó.

Quay ngược lại thời gian, vào khoảng năm 1960, 50% công việc ở nước Mỹ yêu cầu những hoạt động thể chất trung bình. Ngày nay, chỉ còn lại 20% công việc như vậy, tức là 80% các công việc yêu cầu rất ít hoạt động thể chất và khiến cho người làm việc ở trong tình trạng ít hoạt động. Phần lớn mọi người dành thời gian dính chặt vào bàn ghế. Hoạt động của họ chủ yếu là ở các ngón tay gửi tin nhắn và viết email.

Ngồi càng nhiều, chết càng sớm

Ngồi nhiều hơn 6 giờ/ngày sẽ tăng đáng kể nguy cơ chết sớm.

Sau hai giờ ở tư thế ngồi, lượng cholesterol có ích giảm xuống 20%. Bạn có thể cho rằng những buổi tập gym kéo dài một giờ đồng hồ với tần suất 2 lần/tuần sẽ bù lại khoảng thời gian nhàn rỗi này. Nhưng bạn nên nhớ, chúng ta ở trạng thái không vận động trong suốt 21 giờ/ngày. Không cần phải là một nhà toán học để nhận ra rằng 2 không thể bù cho 21.

Ngồi nhiều còn có thể khiến bạn tăng cân. Nó làm giảm hoạt động của một enzim có tên là lipoprotein lipase (LPL) đóng vai trò quan trọng trong việc đốt cháy lượng mỡ thừa.

Hãy đứng dậy, vươn vai và vận động

Chìa khóa để chống lại "dịch bệnh" này là đứng dậy, vươn vai và tăng cường vận động nhiều nhất có thể. Một vài gợi ý để vận động nhiều hơn kể cả khi bạn phải ngồi đa số thời gian làm việc:

  • Đứng sẽ tăng cường năng lượng nhiều hơn khi ngồi. Đơn giản như đi bộ cũng có thể tăng mức năng lượng của bạn lên 150%.
  • Sử dụng cầu thang bộ thay cho thang máy.
  • Nếu bạn thường xuyên nói chuyện điện thoại hay nhắn tin, hãy đứng và vận động khi đang trò chuyện qua điện thoại hay nhắn tin, bước vòng quanh nhà hoặc kết hợp đi dạo quanh khu bạn ở.
  • Uống nhiều nước, chia thành nhiều lần mỗi lần một chút. Như vậy, bạn sẽ phải đi nhiều hơn để uống nước và để... đi vệ sinh.
  • Đặt báo thức mỗi giờ để nhắc nhở bạn đứng dậy và dạo vài vòng quanh cơ quan hay nhà bạn.
  • Và nếu như công việc của bạn quá bận rộn, hãy xem xét việc sử dụng một chiếc bàn đứng.
  • Nếu bạn cần trao đổi công việc với ai đó, mà họ không ở quá xa, ví dụ như cách bạn một, hai tầng nhà, đừng ỷ lại vào email hay tin nhắn, đứng dậy và đến gặp họ trực tiếp.

Hãy chăm sóc cơ thể bạn và kéo dài tuổi thọ với từng bước nhỏ mỗi ngày! Nhớ bắt đầu với việc thay đổi những thói quen xấu, và chỉ cần qua vài tuần bạn sẽ không còn phải nghĩ về nó nữa, và rồi bạn sẽ cảm thấy thích thú với việc vận động nhiều hơn, cho bạn nhiều năng lượng hơn! Cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn về điều đó

Nguồn:Lifehack.org

Chủ đề chính: #ngồi_nhiều

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn