Dịch sốt xuất huyết do muỗi chấm dứt hoàn toàn

Nghiên cứu ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết ở Australia

Các nhà nghiên cứu ở Úc cho biết lần đầu tiên toàn bộ thành phố đã được bảo vệ khỏi bệnh sốt xuất huyết do virus. 

Những con muỗi nuôi nhốt có vi khuẩn xuất hiện tự nhiên được thả ra tại thành phố Townsville, nơi chúng giao phối với muỗi địa phương.Bằng cách lây lan vi khuẩn Wolbachia, gây cản trở truyền bệnh sốt xuất huyết, thành phố này đã không có sốt xuất huyết kể từ năm 2014. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash cũng tin rằng công việc của họ có thể ngăn chặn bệnh Zika và sốt rét do muỗi sinh ra .

Ông Scott O'Neill, giám đốc Chương trình muỗi thế giới cho biết: “Chúng tôi không có cách gì để ngăn chặn dịch bệnh này  - chúng trở nên tồi tệ hơn”."Tôi nghĩ chúng tôi nên có cách phòng chống nào đó và tôi nghĩ nghiên cứu này là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nghiên cứu sẽ có kết quả tốt .

Các nhà nghiên cứu công bố muỗi Wolbachia mang trên 66km vuông (25 dặm vuông) tại thị trấn nhiệt đới Queensland 187.000 người.Cộng đồng đã chấp nhận dự án, ngay cả trẻ em ở trường cũng thả muỗi đặc biệt truyền vi trùng của chúng cho người dân địa phương của muỗi.Giáo sư O'Neill cho biết: “Với chi phí khoảng 15 đô la Mỹ / người, cuộc thử nghiệm ở Townsville cho thấy cách tiếp cận này có thể được triển khai nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí để giúp cung cấp cho cộng đồng sự bảo vệ liên tục từ các bệnh truyền qua muỗi”.Chương trình hiện đang hoạt động ở 11 quốc gia và nhằm mục đích triển khai muỗi Wolbachia ở những nơi lớn hơn và nghèo hơn trên toàn thế giới với mục tiêu giảm chi phí chỉ còn 1 đô la Mỹ (75p) cho mỗi người.

Bước tiếp theo cho nhóm là ở Yogyakarta ở Indonesia - một thành phố gần 390.000 - nơi một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đang được tiến hành.

https://www.bbc.com/news/world-australia-45028733