TranTuyetHan 5 năm trước

Điểm danh 10 robot tân tiến nhất hiện nay

Cuộc đua công nghệ robot có vẻ như đang ở giai đoạn cao trào với rất nhiều sản phẩm cực kì tân tiến.

Cuộc đua công nghệ robot có vẻ như đang ở giai đoạn cao trào với rất nhiều sản phẩm cực kì tân tiến.

Công nghệ robot đang có những bước tiến nhanh hơn bạn nghĩ và khoảng cách giữa robot và con người đang dần dần được thu hẹp. Theo đó, các robot hiện nay đã bắt đầu có thể bắt chước hiệu quả hành động và thậm chí là cả cảm xúc của con người. Danh sách dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn trực quan về tốc độ phát triển của lĩnh vực công nghệ không còn quá mới mẻ này.

1. BEAR

Mô tả hình ảnh

Một lí do giải thích cho việc ngày càng nhiều các robot được phát triển đó là để làm cho cuộc sống của chúng ta an toàn hơn. Một trong số những robot đó là BEAR, hiện đang được sử dụng như một robot cứu hộ trong các tình huống nguy hiểm. Các khả năng của chú robot này có thể kể đến như mang vật nặng vượt qua quãng đường dài, nhiều chướng ngại vật, khả năng cân bằng cao và được cấu thành từ chất liệu chống cháy nổ. BEAR có thể được điều khiển bằng máy tính từ xa hoặc bằng găng tay chuyên dụng. Được biết, chú robot này có thể mang vật nặng lên tới 236 kilogam và có thể cảm nhận môi trường rất tốt thông qua camera quang học và hồng ngoại.

2. BINA48

Mô tả hình ảnh

Ngay sau khi ra đời, BINA48 đã nhanh chóng giành danh hiệu robot có độ chân thực nhất từng ra đời. Theo đó, robot này được tạo ra và lập trình bởi các nhà khoa học thuộc tổ chức Terasem Movement và được lấy mẫu theo người vợ của người sáng lập ra tổ chức này, bà Bina Rothblatt. Trong khi tất cả mọi người đều thừa nhận rằng, BINA48 có các yếu tố vật lý cực kì giống người thật thì điểm đặc biệt nhất làm BINA48 nổi bật lên so với các sản phẩm cùng thời đó là việc nó chứa những suy nghĩ, kỉ niệm, cảm xúc thật của bà Bina.

Được biết, dự án này mất hơn 100 giờ để sắp xếp lại suy nghĩ của bà Bina và tải chúng vào robot, nhờ đó, hiện nay, BINA48 đã có thể thực hiện một vài cuộc giao tiếp trên một số chủ đề nhất định. BINA48 còn có khả năng học hỏi do đó từ vựng và kiến thức của robot này sẽ tăng lên hàng ngày nếu nó được tiếp xúc với con người. Hiện nay khuôn mặt của BINA48 có thể thể hiện được 64 trạng thái cảm xúc khác nhau dựa vào các thông tin nhận được và phản hồi. Bên cạnh đó, robot này cũng có khả năng tự đưa ra các quyết định dựa trên các kỉ niệm và tính cách được tải vào trước đó. Trong một số trường hợp, BINA48 thậm chí còn có thể bảo vệ ý kiến mình đưa ra bằng các lí do và dữ liệu.

3. NAO

Mô tả hình ảnh

Robot NAO được phát triển nhắm vào các khả năng chính là học hỏi, nhận diện và tương tác với con người. Đây là sản phẩm của Aldebaran Robotics và nó có chiều cao 58 centimet.

Đặc tính nổi bật của robot này đó là nó cực kì dễ lập trình. Nhờ vào đặc tính này, trường Đại học Hertfordshire đang tiến hành giúp NAO phát triển được cảm xúc đồng thời có khả năng nhận diện và học theo các cử chỉ khuôn mặt và ngôn ngữ hình thể con người. Về cơ bản, NAO có thể học những điều này giống hệt cách một đứa trẻ học, thông qua việc quan sát. NAO còn có một số kĩ năng đặc biệt khác như viết các ngôn ngữ khác nhau. Hiện nay, chú robot này đang bắt đầu được đưa vào chương trình giáo dục cho các em nhỏ hoặc thậm chí là giúp việc ở bệnh viện. Các chuyên gia đều khẳng định triển vọng của NAO trong tương lai là rất lớn.

4. HRP-4C

Mô tả hình ảnh

Là một sản phẩm khác đến từ công ty Nhật Bản AIST, HRP-4C có hình dáng được thiết kế theo khuôn mẫu một phụ nữ trẻ người Nhật. HRP-4C có chiều cao 157 centimet và nặng 43 kilogam với các khả năng đáng chú ý như nhận diện khuôn mặt, giọng nói cũng như các âm thanh ở môi trường xung quanh.

Điều khiến HRP trở nên độc đáo nằm ở điểm nó có thể bắt chước những biểu hiện trên khuôn mặt người và chuyển động theo với một mức độ chính xác cao. Khi được giới thiệu năm 2009, không ít người đã bất ngờ với hình ảnh một robot tự động cười và tạo dáng khi được máy ảnh hướng đến. Được biết, HRP-4C còn có khả năng nhảy khá điêu luyện.

5. PARO

Mô tả hình ảnh

Một robot hải cẩu cực kì đáng chú ý đã được phát triển thành công với mục đích như một liệu pháp trị liệu. Theo đó, chú robot có tên PARO này có thể tương tác với con người theo đúng những gì một chú hải cẩu con có thể làm như lắc đầu, đùa nghịch hay tạo ra âm thanh bằng cách sử dụng 5 cảm biến (âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, cảm giác và vị trí) để đánh giá môi trường xung quanh. Điều đáng chú ý giải thích lí do tại sao PARO được sinh ra để phục vụ các mục đích trị liệu nằm ở chỗ nó có thể ghi nhớ hành vi tương tác với chủ nhân và phản hồi lại dựa theo cách mình đã được chăm sóc. Ví dụ như, khi PARO phát ra một âm thanh khiến bạn khó chịu, bạn vỗ nhẹ vào nó và PARO sẽ ghi nhớ để lần tới sẽ không thực hiện điều này nữa.

Nhờ tất cả những đặc điểm nổi trội trên, PARO đã được sách kỉ lục Guiness ghi nhận là robot trị liệu tốt nhất trên thế giới vì những đóng góp tích cực của chú đối với các bệnh nhân. PARO có rất nhiều ứng dụng cho các bệnh viện hoặc ứng dụng tại nhà, cho phép bệnh nhân được tiếp xúc với “thú cưng” mà không cần làm bất cứ việc gì khác liên quan. Hiện nay, vẫn chưa có sản phẩm nào vượt qua được chú hải cẩu đáng yêu này trong phân khúc các robot hỗ trợ trị liệu.

6. FACE

Mô tả hình ảnh

Trong khi các nhà khoa học đều tránh tạo ra các robot quá giống người vì học thuyết có tên Uncanny Valley (có thể hiểu cơ bản là một học thuyết khẳng định rằng mặc dù robot càng giống người càng được đón nhận, tuy nhiên, đến một mức độ giống quá cao, mọi người bắt đầu chuyển sang trạng thái kinh sợ), thì các nhà khoa học tại Đại học PISA lại làm ngược lại. Theo đó, họ đã tạo ra một robot có tên gọi FACE với những biểu hiện khuôn mặt thật tới mức đáng kinh ngạc. Hầu hết robot ở thời điểm hiện tại chỉ có thể biểu hiện được từ 5 đến 6 cảm xúc trên khuôn mặt, điều tương tự cũng áp dụng cho FACE tuy nhiên robot này có thể biểu hiện mức độ cảm xúc xen kẽ giữa các sắc thái, tức là không cứng nhắc mà có thể đan xen, giao thoa cảm xúc ở các mức độ khác nhau. Khả năng này đến từ 32 mô tơ được gắn xung quanh khuôn mặt của FACE. Nhóm nghiên cứu mong muốn FACE sẽ có tính ứng dụng trong tương lai và trước hết là ứng dụng trong việc dạy trẻ tự kỉ hiểu cảm xúc thông qua biểu hiện trên khuôn mặt.

7. Actroid

Mô tả hình ảnh

Không chỉ có khuôn mặt giống người thật, Actroid còn có phần thân được thiết kế rất chân thực. Sử dụng các thiết bị chuyển động thông qua năng lượng khí ở một vài điểm trên nửa trên của thân mình, Actroid có thể phản hồi lại một số dữ liệu liên quan đến xúc giác. Ví dụ như, nếu bạn bất ngờ đánh robot này, có thể nó sẽ nhanh chóng lé được, tuy nhiên, nếu Actroid cảm nhận đó chỉ là một cú vỗ vai bình thường chẳng hạn, sẽ không có bất cứ phản hồi đặc biệt nào. Actroid còn được nhà thiết kế trau chuốt các chi tiết chuyển động nhỏ bé của con người như chuyển động đầu hay thậm chí là chuyển động mắt.

Bên cạnh đó, Actroid có thể học một số chuyển động của con người mặc dù phiên bản hiện nay chưa cho phép loại robot này di chuyển và bạn chỉ có thể đặt nó cố định tại một vị trí nhất định để tương tác. Được biết, đây là sản phẩm của công ty Kokoro, Nhật Bản và mong muốn của họ là tạo ra những con robot thật đến mức người ta không thể nhận ra mình đang tương tác với robot.

8. Morpheus

Mô tả hình ảnh

Có khả năng điều khiển robot qua cử chỉ hoặc máy điều khiển chỉ là một khía cạnh, sẽ còn thú vị hơn nữa nếu bạn có thể điều khiển chúng bằng chính suy nghĩ của mình. Công nghệ điều khiển bằng suy nghĩ thực sự đã xuất hiện và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, trong đó một trong những bước tiến lớn phải kể đến robot Merpheus với khả năng thực hiện theo các câu lệnh được truyền đi dưới dạng suy nghĩ. Theo đó, bộ điều khiển của robot này được tích hợp vào một chiếc mũ tương tự mũ bơi với điện cực, suy nghĩ sẽ được truyền tải thông qua đây và hiện nay tỉ lệ phản hồi chính xác của Morpheus đã lên tới 94%. Được xây dựng bởi giáo sư Rajesh Rao thuộc Đại học Washington, ông hy vọng Morpheus sẽ mở ra triển vọng cung cấp cho con người một công cụ trợ giúp, cứu hộ hiệu quả trong tương lai không xa.

9. Atlas

Mô tả hình ảnh

Ngày 11 tháng Bảy năm nay, DARPA đã tiết lộ “danh tính” của một trong những robot sở hữu những công nghệ tân tiến nhất tính đến thời điểm hiện tại có tên Atlas với chiều cao xấp xỉ 2 mét và nặng 150 kg. Theo đó, Atlas được phát triển để thay con người làm việc trong các lĩnh vực có tính nguy hiểm cao như công nghệ nguyên tử. Với 28 khớp nối thủy lực, tay, chân, đầu, thân mình và cảm biến cùng với đó là một máy tính tích hợp phản hồi thời gian thực, Atlas không những có thể cảm nhận môi trường xung quanh mà còn tương tác với môi trường cực kì nhanh lẹ và khéo léo, vượt trội hơn so với các robot cùng thời. Khả năng này đến từ máy tính thời gian thực và máy quét laser cho phép Atlas cảm nhận và hình dung về môi trường ngoại cảnh trên phạm vi khá lớn. Hiện nay, Atlas có thể thực hiện trơn tru một số tác vụ như đi bộ, cầm nắm, phản hồi hình ảnh, trèo thang, lái xe... tuy nhiên, nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm gấp rút trước khi được đưa vào sử dụng.

10. Asimo

Mô tả hình ảnh

Đã từng đến Việt Nam và tạo ra cơn sốt khá lớn, ASIMO là sản phẩm của tập đoàn Honda lần đầu tiên được hé lộ vào tháng Mười năm 2000. ASIMO có chiều cao 1,3 mét và nặng 54 kilogam. Chú robot này sở hữu rất nhiều khả năng trong đó đáng chú ý nhất là có thể được lập trình để trở thành một cỗ máy trợ giúp cá nhân cho người khuyết tật. ASIMO hoạt động trên năng lượng từ một loại pin đặc biệt và được điều khiển thông qua máy tính hoặc giọng nói. Nó thậm chí còn có khả năng phân biệt và tương tác với con người thông qua các cử chỉ, âm thanh và khuôn mặt. Giả sử nếu bạn bước vào một căn phòng, ASIMO sẽ quay ra chào bạn đồng thời bắt tay nếu bạn chủ động giơ tay ra trước. Hiện nay, ASIMO có khả năng phân biệt được 10 khuôn mặt khác nhau.


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn