nicky 5 năm trước

Điểm danh các dự án sáng tạo Hà Nội - Sài Gòn.

Những dự án sáng tạo của giới trẻ Hà thành và Sài thành mà tớ đã từng tham gia,nay muốn chia sẻ lại cho mọi người và có trích dẫn nguồn

Những dự án sáng tạo của giới trẻ Hà thành và Sài thành mà tớ đã từng tham gia,nay muốn chia sẻ lại cho mọi người và có trích dẫn nguồn

Nhớ hồi mình còn bé, nhà ở 17 m2. Bé xíu vậy nhưng thế giới vô cùng sống động tươi đẹp. Có lẽ vì nhà nhỏ và vì mình nhỏ, nên có thể nghịch ngợm từng ngõ ngách trong nhà, rất nhớ từng trang nhật kí và bong bóng xà phòng mê say. Bẵng đi một thời gian, vài năm gần đây mình thấy mất tập trung ghê quá, chắc tại lớn rồi và thế giới trở nên rộng hơn. Multimedia kéo mình vào vòng xoáy của nó đến chóng cả mặt, multitask trở thành thói quen để rồi nhiều lúc thấy nháo nhào cả lên.

Đến nỗi mà có vài thói quen nhỏ bé đơn giản thôi mà mình cũng cần phải có người nhắc để làm. Nghe cứ như dấu hiệu của sự sắp già ấy nhỉ, cần học lại những điều đơn giản nhỏ bé để có thêm cảm hứng và làm mới bản thân. Trong mạch đó, mình liệt kê một số dự án hay hay dưới này nếu mọi người có cảm giác muốn tìm kiếm giống thế. 

Cái hố đen (HN)

Ngày bé thích đọc An ninh thế giới cuối tháng vì hay có truyện giật gân. Lớn lên biết rằng mấy chuyện đó là do người ta bịa ra cả. Lớn nữa đọc Cái hố đen thấy cuộc đời thực ra bi thảm hơn trên báo gấp trăm vạn lần. Hơi sờ sợ, nhưng đọc xong thấy tỉnh táo và muốn sống.

Cái hố đen tạo cảm giác an toàn cho người chia sẻ khi câu chuyện của họ ẩn danh. Đồng thời tạo cảm giác cuốn hút vì câu chuyện đó lại được chuyển thể qua một giác quan khác là tranh vẽ. Luật chơi đơn giản mà đúng nhu cầu, câu chuyện chân thật thấm thía. Đằng sau thế giới lấp lánh kiểu facebook, cái hố đen nhắc chúng ta về một thế giới mà ta đã quên, những người kể muốn quên.

Bạn hoạ sĩ vẽ cái này là bạn Giang, sinh quãng 88 gì đó. Bạn này còn có 1 project là “Nháp” – lần gần đây nhất mình thấy cuốn sổ đó là ở Manzi.

#127Tôi thừa cân nhưng lại không có ngực và mông

Có FB, nhưng nên đọc ở tumblr có cảm giác hay hơn:http://caihoden.com/

Đọc thêm bài bình luận: http://the-salad-bowl.tumblr.com/post/96271061626/bi-mat-cai-ho-en-tumblr-com

 

Xanh (HCM)

Ngược với Cái hố đen là Xanh. Xanh làm mình nhớ đến mấy cái lá thở ra oxi cho mọi người thở, mỗi ngày mấy người bên đó viết ra những niềm vui nho nhỏ mà ai cũng cần để duy trì cảm hứng. Trụ sở của Xanh là cái nhà màu trắng có nhiều cây và mèo.

Đọc Xanh thấy vui thì mọi người có thể sẽ thích lớp Mới tập viết và Social Media. Mấy lớp này dành cho các bạn thích viết, định sống bằng nghề viết và vẫn đang đi những bước đầu tiên trong nghề. Giai đoạn này đẹp lắm, còn ngây thơ và cả tin, nếu có mindset tốt thì sau này thế giới sẽ được nhờ, cộng đồng mạng đỡ phát sốt mà vẫn thú vị.

Trùm của Xanh là một anh tên Phan Hải. Anh này có series Ghi chép ngắn, hầu hết viết chuyện tình cảm kết cục bất ngờ. Anh Hải làm chúng ta tin hơn vào châm ngôn "đẹp trai làm được tất cả".

 

FB của Xanh: https://www.facebook.com/XanhMagazine

Đọc cái này cũng vui: http://house.xanhmedia.com/

 

Toa tàu (HCM)

Lấy hình ảnh toa tàu trong truyện Cô bé Tottochan, Toa tàu dạy nhiều thứ liên quan đến sáng tạo, dành cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Slogan hay, "Nơi người lớn được là trẻ con và trẻ con được là chính mình". Rằng trẻ con không cần được dạy để trở nên sáng tạo, sáng tạo là bản chất của trẻ nhỏ rồi, cái chúng cần chỉ là môi trường và sự động viên thôi. Người lớn càng cần môi trường như thế, vì đi làm mệt mãi rồi. Lớp nổi nhất ở đây là lớp Vẽ kể chuyện.

Phòng học của Toa tàu trông qua ảnh nhiều màu sắc dễ thương lắm, dễ thương kiểu chân thật, không trau chuốt quá, lại còn hơi lấm lem. Ngoài ra thì follow anh Bút Chì cũng rất thích, các status của anh ấy kiểu nêu quan điểm rõ ràng nhưng không gay gắt.

 

FB của dự án: https://www.facebook.com/toatauhub

 

Cánh buồm (HN)

Hết Toa tàu lại đến hình ảnh Cánh buồm. Là nhóm dự án từ năm 2009 tập trung nhiều ở Hà Nội và thu hút những người làm giáo dục chính thống kiểu nhà nước nhiều hơn. Đây cũng là một mô hình táo bạo khi ấp ủ dự định biên soạn lại sách giáo khoa tiểu học, bắt đầu từ các môn khoa học xã hội. Nếu như toán và các môn kỹ thuật mình có có thể học trực tiếp từ giáo trình nước ngoài, học bổng cũng dễ xin hơn, thì văn học và lịch sử là đặc thù của mỗi quốc gia, cái này ông nào ông nấy phải tự lo thân thôi. Chuyện sách giáo khoa tăng tải hay giảm tại thì hẳn mọi người cũng thấy quá nhiều thứ bất cập rồi, bản thân mình (từ lứa 91 đổ đi) chính là sản phẩm của sách giáo khoa cải cách, nên là mình ủng hộ sự thay đổi này.

Dự án được bảo trợ của các đại ka tai to mặt nhớn có liên quan ít nhiều đến chính sách và quốc hội gì đó nên là khó tham gia, nhưng đáng theo dõi.

 

FB Cánh Buồm:https://www.facebook.com/canhbuomedu

Website:http://www.canhbuom.edu.vn/

 

Locked Hanoi (HN)

Trò chơi trải nghiệm gì đó mới và rõ ngầu. Em gái đi rồi bảo là rất hay, mình di cư đành hóng qua màn hình. Thấy vừa giống trinh thám Conan, vừa giống đi tìm lăng mộ Ai Cập, vừa truyện phim kinh dị, nói chung là tò mò.

 

FB dự án: https://www.facebook.com/locked.vn

Rủ mấy đứa bạn thân đi chơi chắc vui.

 

Noir (HCM)

Nhà hàng ăn trong bóng tối ở HCM, theo lý thuyết rằng như thế sẽ tập trung vào vị giác và trò chuyện hơn. Kiểu nhà hàng dành cho người bị mất tập trung và tao nhã xíu. Người như mình không phải là khách hàng mục tiêu của họ rùi, vì cứ được ăn là sướng rồi, nhưng like ý tưởng.

 

TADA Project (HN)

Dự án mình làm rồi nên tất nhiên cũng có thích. Nôm na là xem bài tarot, nhưng TADA thiên về sử dụng các công cụ này trong tư vấn tâm lý. Bệnh nghề nghiệp một tí thì mình thấy nó rất hữu dụng trong ngành công tác xã hội và tư vấn tuyển sinh, giúp kết nối những người lạ và tập trung vào câu chuyện nhanh hơn. Và vì các thế giới vốn không va chạm vào nhau nên khách hàng đến với event của TADA không bị ngần ngại trong chia sẻ.

Triết lý là Decide Better, tập trung vào khách hàng phụ nữ. Phụ nữ vui, thế giới vui, reader thở phào.

Trùm của TADA là anh Linh. Không liên quan nhưng anh ấy sắp ra sách gì triết lí (dỏm), hình như sách tên là "Lê Bích dậy đời" (?!)

Đặt chỗ xem event tại: http://tadavn.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...