mirumirumirumo 8 tháng trước

Điểm mặt 10 loại bánh truyền thống Trung Quốc

Ở Trung Quốc, các loại bánh truyền thống dùng cho món tráng miệng thường được làm thủ công. Do nguyên liệu từ thiên nhiên dồi dào, lại thêm phong tục vùng miền đa dạng nên bánh ngọt Trung Hoa cũng có nhiều phong cách và hương vị khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu 10 loại bánh truyền thống Trung Quốc vừa đẹp mắt vừa ngon miệng bạn nhé!

1. Bánh quế hoa (桂花糕)

Bánh quế hoa của Trung Quốc có lịch sử hơn 300 năm. Tương truyền vào thời nhà Minh, một người đàn ông tên Lưu Cát Tường ở thị trấn Tân Đô đã làm ra món tráng miệng thơm ngon này bằng các nguyên liệu bao gồm bột gạo nếp, đường và mật hoa quế. Món bánh ngọt này có nhiều cách làm nhưng dù là cách nào thì cũng đều đem lại hương vị tươi mới và hấp dẫn. Nam Kinh và Hàm Ninh là hai nơi làm bánh quế hoa nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Bạn có thể tham khảo cách làm bánh quế hoa tại đây

2. Bánh đậu xanh (绿豆糕)

Bánh đậu xanh là một trong những loại bánh ngọt nổi tiếng của người Hán. Ở Trung Quốc cổ đại, nó thường được ăn kèm với bánh tống tử, rượu hùng hoàng và trứng vịt muối trong lễ hội Thuyền Rồng. Nổi danh nhất là bánh đậu xanh kiểu Bắc Kinh - loại bánh không dầu và có vị mềm. Các phong cách khác bao gồm kiểu Tô và kiểu Dương, là loại bánh có dầu với cảm giác mềm mại, tinh tế.

3. Bánh lương (凉糕)

Đây là loại bánh tráng miệng truyền thống phổ biến ở khu vực Bắc Kinh. Loại bánh này có hương vị tươi ngon, ngọt mềm và thường được ăn vào mùa hè. Đây cũng là món ăn vặt quen thuộc ở thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên. Nhưng khác với Bắc Kinh, nó được làm từ gạo và đường nâu.

4. Bánh đậu đỏ (红豆糕)

Bánh đậu đỏ là một loại bánh phổ biến ở phía nam Trung Quốc. Các nguyên liệu làm ra nó bao gồm đậu đỏ, đường và bột gạo. Loại bánh này thích hợp để ăn vào mùa hè và sẽ có vị ngon hơn sau khi được làm lạnh.

Bạn có thể tham khảo cách làm bánh đậu đỏ hấp tại đây

5. Bánh gạo (米糕)

Bánh gạo Trung Quốc có lịch sử rất lâu đời. Vào thời nhà Hán, nó có rất nhiều tên gọi chẳng hạn như "đạo bính" (稻饼), "nhĩ" (饵) hay "từ" (糍). Loại bánh này rất dễ làm với nguyên liệu chính là gạo nếp. 

Bạn có thể tham khảo cách làm bánh gạo hấp kiểu Trung Hoa tại đây

6. Bánh củ năng (马蹄糕)

Bánh củ năng là một trong những món tráng miệng truyền thống phổ biến ở tỉnh Quảng Đông và thành phố Phúc Châu. Đây cũng là loại bánh dễ làm, chỉ cần trộn nước đường và bột củ năng lại với nhau, sau đó đem hấp là bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay lập tức. Món bánh này có vị ngọt mềm rất đặc trưng.

Bạn có thể tham khảo cách làm bánh củ năng hấp tại đây

7. Bánh ngàn lớp (千层糕)

Bánh ngàn lớp là một trong những món ăn nhẹ phổ biến ở Bắc Kinh. Các nguyên liệu để làm loại bánh này bao gồm bột mì, bột nở, đường, trái cây bảo quản, mỡ lợn, bột soda, rượu gạo và một vài thứ khác. Bánh ngàn lớp đạt chuẩn có phần ruột mềm nhiều màu sắc với hương vị ngọt ngào. Loại bánh này sẽ ngon hơn khi ăn nóng.

8. Bánh bò (发糕)

Bánh bò có thể được tìm thấy ở nhiều nơi tại miền nam Trung Quốc. Thành phố Trạm Giang và Mậu Danh của tỉnh Quảng Đông, tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh đều là những nơi làm bánh bò có tiếng. Loại bánh này được làm từ gạo nếp với hương vị tươi ngon. Phong cách nổi tiếng nhất là bánh kiểu "long du" (龙游).

9. Bánh củ mài (山药糕)

Bánh củ mài là loại bánh có vị ngọt làm từ củ mài (Chinese Yam). Đó là một loại thực phẩm thuốc có tác dụng tăng cường sức khỏe lá lách và thận.

10. Oản đậu hoàng (豌豆黄)

Oản đậu hoàng là món ăn nhẹ mùa xuân hoặc mùa hè truyền thống tại Bắc Kinh. Theo phong tục Bắc Kinh, mọi người sẽ ăn loại bánh này vào mùng 3 tháng 3 âm lịch. Nó có thể xuất hiện trong các nhà hàng phong cách Bắc Kinh và chợ phiên mùa xuân hàng năm ở Bắc Kinh.

Các bạn còn biết những loại bánh Trung Hoa truyền thống nào khác nữa? Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

mirumirumirumo dịch

Nguồn dịch: chinawhisper.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...