Form Your Soul
5 năm trước

Điểm mặt 4 ký sinh trùng nguy hiểm nhất với con người

Ký sinh trùng được xem là một trong những sinh vật nguy hiểm không kém gì các loài thú ăn thịt. Chúng sống lén lút và "làm tổ" ngay trên cơ thể của con người.

Ký sinh trùng được xem là một trong những sinh vật nguy hiểm không kém gì các loài thú ăn thịt. Chúng sống lén lút và sẵn sàng "làm tổ" ngay trên cơ thể của bất kỳ một loài động vật nào, kể cả con người. Do vậy, việc nắm được những kẻ thù tiềm tàng này sẽ là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là khi đi tham quan các hang động, rừng rậm... hay mùa nóng bởi vì chúng sinh trưởng rất nhanh và rất ưa khí hậu ẩm ướt.

1. Giun chỉ

Giun chỉ được xem là một trong những sinh vật ký sinh đáng sợ nhất và có khả năng truyền nhiễm. Nhiều loài giun chỉ có thể sống ký sinh lên tới 20 năm trong cơ thể con người và gây ra nhiều căn bệnh vô cùng nguy hiểm như tổn thương hệ bạch huyết, phù chân tay, tổn thương da do nhiễm bội vi khuẩn....

Mô tả hình ảnh

Giun chỉ có tuổi thọ khá cao nhờ hút chất dinh dưỡng từ cơ thể vật chủ. Chúng cũng có kích thước khá dài, thông thường con đực dài từ 25 - 40mm, ngang 0,1mm và con cái dài hơn 60 -100mm, chiều ngang khoảng 0,2mm. Sau khi thâm nhập vào cơ thể, giun chỉ sẽ di chuyển tới hệ lympho của con người và gây phù nền hệ bạch huyết. Cụ thể hơn, sự xuất hiện của những ấu trùng này sẽ khiến cơ quan này bị tắc nghẽn, da ở khu vực tổn thương bị dày lên và có thể bị viêm tấy do tác động của các loài vi khuẩn khác. 

Điểm mặt những ký sinh nguy hiểm nhất với cơ thể con người

2. Bọ chét

Bọ chét không chỉ sống ký sinh trên chó, mèo, chuột... mà còn có thể "làm tổ" ngay trên cơ thể người. Loài ấu trùng này cũng gây ra nhiều căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

Điểm mặt những ký sinh nguy hiểm nhất với cơ thể con người

Bọ chét trưởng thành xâm nhập vào cơ thể con người thông qua các vùng da bị tổn thương hoặc do tiếp xúc trực tiếp với các vật nuôi trong nhà. Sau khi vào được lãnh thổ của vật chủ, chúng sẽ bắt đầu hút máu, gây ngứa và tạo ra các sẩn với nhiều mủ xung quanh. Nghiêm trọng hơn, vùng da bị ngứa còn có thể bị viêm tấy đỏ và làm trung gian cho các loài ấu trùng khác xâm nhập.

Điểm mặt những ký sinh nguy hiểm nhất với cơ thể con người

3. Giun Guinea

Giun Guinea là loài giun tròn lớn nhất ký sinh ở người. Loài giun này xâm nhập vào cơ thể con người và động vật qua đường nước uống có chứa bọ chét. Lúc này, chúng là những con ấu trùng. Sau khi sinh sống trên cơ thể vật chủ được khoảng 1 năm, giun tròn sẽ "hiện nguyên hình" và bắt đầu tập trung tại chân hoặc bàn chân, gây ra những vết bỏng rộp rất đau đớn cho người bệnh. 

Điểm mặt những ký sinh nguy hiểm nhất với cơ thể con người

4. Ấu trùng ruồi trâu

Ruồi trâu được xem là một trong số những "sát thủ" nguy hiểm nhất hành tinh, có thể tiêu diệt hàng nghìn sinh mạng chỉ với một vài vết cắn. 

Ấu trùng của loài động vật này sẽ đào hang và sinh sống trong da của vật chủ một thời gian khá dài. Chúng gây ra những nốt mụn mủ khiến con người cảm thấy đau nhức. Ngoài ra, loài ấu trùng này còn ăn chất dinh dưỡng và đến khi trở thành nhộng, chúng sẽ đục lỗ trên da và bò ra ngoài. 

Điểm mặt những ký sinh nguy hiểm nhất với cơ thể con người

Tổng hợp

Chủ đề chính: #giun_chỉ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn